Ý nghĩa chi tiết Vũ Nương được Linh Phi cứu sống và việc nàng được minh oan

y-nghia-chi-tiet-vu-nuong-duoc-linh-phi-cuu-song-va-viec-nang-duoc-giai-oan

Vũ Nương sau khi trầm mình trên bến sông Hoàng Giang, xác nàng trôi dạt vào động rùa và được Linh Phi cứu sống. Tuy được sống thanh nhàn nơi cung nước nhưng trong lòng vẫn đau buồn ngày đêm nhớ thương gia đình, phần mộ tổ tiên. Điều ấy khẳng định, Vũ Nương là người giàu tình nặng nghĩa, vẫn băn khoăn, trăn trở vì nỗi hàm oan chưa được giải tỏa, cho nên mặt mày lúc nào cũng buồn bã.

Nơi thủy cung nàng lại gặp Phan Lang, nhân đó gởi một chiếc hoa vàng nhờ han Lang nói hộ với chàng Trương Sinh lập đàn ở bến sông Hoàng Giang rồi nàng sẽ trở về. Hình ảnh của Vũ Nương lúc trở về “trên chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo  sau đó đến năm mươi chiếc xe cờ tán vọng lõng rực rỡ đầy  sông lúc ẩn lúc hiện” tuy chỉ là những chi tiết hoang tưởng kì ảo nhưng đem đến cho truyện một giá trị nhân văn sâu sắc. Nó nói lên ước mơ ngàn đời của nhân dân ta rằng cuộc đời luôn công bằng, người tốt dù trải qua bao nhiêu oan khuất rồi cũng sẽ được giải oan, đền bù xứng đáng.

Nhưng tác giả chỉ để cho Vũ Nương hiện về trong chốc lát rồi lại tan biến vào hư không chứ không để cho nàng quay trở lại chốn nhân gian là để tăng thêm tính chất bi kịch cho cuộc đời số phận của Vũ Nương. Mãi mãi nàng không thể nào sống lại nơi trần gian. Mãi mãi nàng không bao giờ được hưởng niềm vui nghi gia nghi thất. Từ đó lên án sâu sắc xã hội phong kiến đương thời đã dồn đẩy biết bao người phụ nữ vào cảnh ngộ trái ngang, hạnh phúc gia đình tan vỡ. Trong cái xã hội bất công và tàn bạo ấy, không còn chỗ để những người phụ nữ đức hạnh như Vũ Nương dung thân nữa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.