Ý nghĩa câu nói: Chim khôn kêu tiếng rảnh rang…

y-nghia-cau-noi-chim-khon-keu-tieng-ranh-rang
  • Mở bài:

Người xưa từng khuyên rằng: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Lời nói chân thành giúp con người gắn kết lại với nhau. Lời nói giả dối gây nên thù oán. Người tính làm sao, lời nói cũng vậy. Boqir vậy, ca dao có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang.
Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”.

  • Thân bài:

Qua ý nghĩa câu tục ngữ, ông cha ta muốn khuyên chúng ta cần phải lịch sự khi giao tiếp và dùng những lời lẽ đẹp cũng như là cần lịch sự khi giao tiếp. Đó còn là kho tàng kinh nghiệm mà ông cha ta đã để lại và muốn chúng ta phát huy nó.

Lịch sự khi giao tiếp là cần phải sử dụng ngôn ngữ thích hợp, đúng đối tượng, đúng lúc và đúng đối tượng. Bằng lời nói khiến cho người khác có thiện cảm và có cái nhìn về một con người văn minh lịch sự, có đạo đức và ăn học. Là đều rất đáng để quý trọng mà không phải ai cũng có thể có được.

Cần lịch sự khi giao tiếp sẽ giúp chúng ta đạt được những thành công mà mình mong muốn. Xã hội bây giờ rất cần những người có tài ăn nói vì nó sẽ là nền tảng để xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh. Hơn hết lịch sự khi giao tiếp còn giúp chúng ta có được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp và còn giúp kết giao được nhiều bạn bè hơn cũng như là điều kiện để mọi người gắn kết với nhau hơn.

Đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ, ông bà. Thậm chí là đối với những anh chị em trong gia đình thì chúng ta cũng cần sử dụng đúng từ ngữ và đúng cách xưng hô. Không chỉ ở ngoài xã hội mà chúng ta còn cần giao tiếp lịch sự lễ phép đối với những người thầy,cô đã dạy dỗ chúng ta. Điều đó sẽ tạo nên cho thầy, cô ánh nhìn tốt đẹp và thân thiện hơn với học sinh chúng ta

Bên cạnh những người có lịch sự khi giao tiếp thì vẫn còn rất nhiều người có thái độ giao tiếp mất lịch sự và không đúng đắn. Cũng có rất nhiều học sinh ở các trường học có thái độ vô lễ với giáo viên làm cho giáo viên mất đi sự thiện cảm giành cho học sinh.

Không ai là không thích những người có lời lẽ đẹp và lịch sự biết tôn trọng người khác khi giao tiếp. Quan trọng vẫn là cách chúng ta nói và cách chúng ta thực hiện phải đúng với chuẩn mực của xã hội, sẽ tạo ra một con người có nhân cách tốt đẹp.

  • Kết bài:

Hãy rèn luyện tính lịch sự khi giao tiếp với những người khác ở ngoài xã hội,có thể sẽ có khó khăn nếu muốn làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng nếu có quyết tâm thì nhất định chúng ta sẽ làm được. Hãy vì một xã hội văn minh và lịch sự mà không ngừng nâng cao sức biểu đạt hiệu quả trong từng lời nói.

theo htps://duongleteach.com

Bình luận