Viết đoạn văn 200 chữ: Tại sao tuổi trẻ cần phải lựa chọn cho mình một lẽ sống phù hợp?

viet-doan-van-200-chu-tai-sao-tuoi-tre-can-phai-lua-chon-cho-minh-mot-le-song-phu-hop.jpg

“Tại sao phải lựa chọn cho mình một lẽ sống phù hợp?”

Muốn hoàn thiện bản thân và sống một cuộc đời có ý nghĩa, nhất định mỗi chúng ta phải tìm được một lẽ sống cho riêng mình, nhất là đối với tuổi trẻ. Hiểu một cách đơn giản, lẽ sống là lý tưởng, lối sống, cách sống và mục đích mà ta muốn thực hiện nhằm đạt đến ước mơ và khát vọng của bản thân. Tuổi trẻ sống có lẽ sống vẫn chưa đủ mà lẽ sống ấy cần phải phù hợp với bản thân mình. Lẽ sống phù hợp sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chấp nhận nghịch cảnh vươn lên trong cuộc sống. Lựa chọn lẽ sống phù hợp còn giúp chúng ta chủ động và tự tin trước tác động của thế giới bên ngoài. Việc lựa chọn cách sống là cho chính mình, vì vậy chúng ta hãy chọn lối sống tích cực và phù hợp. Từ đó, cuộc sống của chúng ta mới cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tăng thêm sức mạnh để rút ngắn con đường đi đến thành công. Cuộc sống có quý giá hay không tùy thuộc vào thái độ và mục đích sống của bạn. Bạn sống không phải chỉ cho mình, mà còn sống vì niềm hạnh phúc, niềm tự hào đối với những người khác. Lẽ sống là điều thật bình thường, chứ không phải điều gì quá lớn lao. Việc chọn cho mình một lẽ sống, cách sống như thế nào không quan trọng, quan trọng là phải sống làm sao để không sống hoài, sống phí. Sống hết mình, luôn lạc quan, đầy khát vọng và không ngừng phấn đấu vươn lên. Cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn luôn là chính mình, không phải là bản sao của ai khác và cố gắng trở thành một người có giá trị. Người có lẽ sống cao đẹp là người biết suy nghĩ để hoàn thiện mình, hành động để giúp ích và cống hiến cho xã hội. Họ luôn biết làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình, sống yêu thương và gắn bó với tất cả mọi người. Nên nhớ rằng, hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là khi bạn chọn được cho mình một lẽ sống phù hợp và sống bằng lẽ sống ấy.


Bài tham khảo:

Nghị luận: “Khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn”.

Lẽ sống phù hợp: là quan niệm sống, thái độ sống, suy nghĩ, cách ứng xử, lối sống đúng đắn, phù hợp với khả năng của bản thân, với chuẩn mực đạo đức, yêu cầu của xã hội…

Câu nói khẳng định cách thức để con người có được hạnh phúc thực sự là phải có lối sống thật ý nghĩa và sống hết mình với lối sống đó.

– Trong cuộc sống, lẽ sống của mỗi người là khác nhau, nếu chân chính, phù hợp thì tất cả đều đẹp, đáng trân trọng.
– Lẽ sống phù hợp giúp mỗi người xác định được mục đích, việc làm cụ thể.
– Khi có lẽ sống, con người sẽ có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và xã hội…
– Lẽ sống đúng làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa, nhân văn hơn…
– Muốn vậy, mỗi người phải cố gắng hết sức mình, sống hết mình, cháy hết mình, sẵn sàng cho đi và hiến dâng.

=> Hạnh phúc trọn vẹn không đến từ việc ta chờ đợi nhận được những gì mà từ việc ta làm những gì có ý nghĩa.

– Thực tế không ít người sống ích kỉ, vụ lợi, tẻ nhạt, vô nghĩa, chạy theo những mục đích cá nhân bằng nhiều cách, coi thường lẽ sống. => Cần phê phán.

– Cần nhận thấy ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng cho mình một lẽ sống đẹp, có ý nghĩa.
– Mỗi người cần sống hết mình với niềm vui, đam mê khi làm những việc nhỏ cũng như việc lớn.

Chọn cho mình một lẽ sống phù hợp với lứa tuổi, với nhiệm vụ của một học sinh và cháy hết mình với nó (học tập, rèn luyện đạo đức…)

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.