Vi rút Xa lạ

vi-rut-xa-la

“Dạo này lớp tôi có một căn bệnh lạ xuất hiện. Đó là virus “xa” chẳng phải cúm hay nan y, nhưng là bệnh lây nhiễm. Chẳng biết bệnh này có từ bao giờ. Làm lớp mất đoàn kết, bạn bè nói xấu nhau. Không phải chỉ có những đứa con gái mà những thằng con trai cũng rất ư là nhiều chuyện. Làm sao để cắt đứt căn bệnh quái ác kia, là chủ đề của tiết sinh hoạt hôm nay”

Chuyện lớp tôi

Nơi những điểm tựa đến với học sinh và thầy cô là cái bến nhà trường. Nơi để có thể có những người bạn luôn xung quanh ta và đầy ấp tiếng cười. Tình bạn là thứ có thể rất khó có được, nhưng nó có thể mất đi một cách nhanh chóng. Có thể do những việc nhỏ nhặt nhưng nó sẽ làm ta mất đi những thứ quý giá nhất.

Dạo này lớp tôi có một căn bệnh lạ xuất hiện. Đó là virus “xa” chẳng phải cúm hay nan y, nhưng là bệnh lây nhiễm. Chẳng biết bệnh này có từ bao giờ. Làm lớp mất đoàn kết, bạn bè nói xấu nhau. Không phải chỉ có những đứa con gái mà những thằng con trai cũng rất ư là nhiều chuyện. Làm sao để cắt đứt căn bệnh quái ác kia, là chủ đề của tiết sinh hoạt hôm nay.

Trước kia, khi bệnh này chưa có thì lớp toàn đứng đầu trường về mọi mặt. Những sinh hoạt về phong trào, nhiều học sinh khá giỏi nhất, kỷ luật tốt,…. Vậy mà giờ lớp bị chia ra nhiều nhóm, mỗi nhóm đều có cái riêng khác nhau.
Mỗi nhóm có một chủ đề bàn bạc khác nhau: nào là phim Hàn, nhạc Hàn, chảnh, body,…

Đều có những chủ đề bàn bạc riêng nhưng chủ yếu thời gian còn lại thì dùng để nói xấu những nhóm khác. Khi nói thì luôn luôn đưa nhóm mình lên hàng đầu và chỉ trích những đứa khác.

Cái bệnh nói xấu làm cho các nhóm trong lớp ngày càng xa nhau. Chính vì vậy mà thầy gọi đó là dịch “xa”. Thầy nói: Dạo này lớp ta chia thành nhiều nhóm riêng, đó không phải là sai. Nhưng sự việc đưa nhóm mình lên đầu còn nhóm khác thì xuống dưới thì đó là một điều tai hại.

Thầy đưa ra một ví dụ trên hai khuôn mặt cho chúng tôi xem. Mặt tốt luôn là điều thể hiện giữa tình bạn thân thiết hoăc không được gọi là quá thân hoặc mọi điều xung quanh chúng ta, giống như một cái bắt tay giao nghĩa tình anh em thân thiết gắn bó. Nhưng còn một cái chạm tay thì lại là sự chào nhau không quen biết. Mặt tốt là sự chia sẻ giữa người này vi người khác luôn có sự giúp đỡ vững vàng. Còn về mặt xấu luôn thể hiện không hoàn chỉnh và luôn có ý muốn xấu luôn nói xấu sạ lưng và luôn nghĩ mình đúng.

Chúng ta không bao giờ có thể hoàn thiện bản thân mình là luôn có hai mặt tốt, xấu. Nhưng quan trọng là ta có biết điều chỉnh bản thân và tiết chế những điều ở mặt xấu. Dù chúng ta đang nghĩ thì đừng bao giờ để mặt xấu lấn át mặt tốt, đừng để nó xuất hiện để chính ta đánh mất bản thân mình. Chúng ta phải thể hiện cả mặt xấu lẫn mặt tốt để đánh giá chính bản thân và tự cho một số điểm nhưng không phải quá mà chính chúng ta tự lừa dối bản thân mà đề cao cho bản thân ta là nhất.

Qua bài học ấy thầy đã cho chúng tôi biết được những thứ tốt hơn. Giữa những điều xấu và điều tốt. Đừ đưa bản thân mình lên quá cao và đừng tự cho mình là nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.