Nghị luận vấn đề Tệ nạn xã hội đối với học sinh hiện nay

suy-nghi-ve-van-de-te-nan-xa-hoi-doi-voi-hoc-sinh

Tệ nạn xã hội là hiểm họa khó lường đối với học sinh

  • Mở bài:

Từ xưa đến nay, trong bất cứ thời đại nào, tệ nạn xã hội luôn là một vấn nạn. Nó như một hội chứng truyền nhiễm khó chữa trị. Có nhiều cộng đồng đã loại trừ được tệ nạn xã hội, xây đựng cuộc sống ổn định, văn minh, tiến bộ. Nhưng đó chỉ là tạm thời, tệ nạn xã hội luôn âm ỉ, đến một lúc thuận lợi nào đó nó lại bùng phát nhưng một cơn bệnh dịch. Đối với lứa tuổi học sinh, tệ nạn xã hội là một điều đáng lo ngại.

  • Thân bài:

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là một hiện tượng suy thoái đạo đức và nhân phẩm của con người. Sự suy thoái ấy biểu hiện ở những hành vi lệch chuẩn về đạo đức, dẫn đến vi phạm pháp luật. Tệ nạn xã hội thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội, cản trở sự tiến bộ của xã hội và đất nước.

Trong cuộc sống, các loại tệ nạn xã hội phổ biến như tệ nạn ma túy, mại dâm, thuốc lá, cờ bạc, đua xe, mê tín dị đoan, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, trộm cắp, lừa đảo, tống tiền,…. ở một cấp độ khác còn có tệ nạn mua chức danh địa vị, tham nhũng hối lộ, đầu cơ, rửa tiền trái phép, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại, bảo kê, xâm phạm bản quyền,….

Nguyên nhân làm nảy sinh tệ nạn xã hội:

Dù đã rất nỗ lực nhưng từ nghìn năm qua, con người vẫn chưa thể loại trừ tệ nạn xã hội ra khỏi cuộc sống của mình. Bởi nguyên nhân cơ bản là nó xuất phát từ lòng tham và sự yếu đuối của chính con người. Một khi lòng tham và niềm tin mù quáng ở con người còn tồn tại thì tệ nạn xã hội vẫn tồn tại.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chính trị, xung đột, chiến tranh là nguyên nhân sản sinh ra các tệ nạn xã hội. Con người phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống. Bởi thế, có nhiều kẻ bất chấp lương tâm mà sẵn sàng lừa dối, tước đoạt lợi ích của người khác bằng những chiêu trò nguy hiểm và độc hại. Nhiều người mất niềm tin vào bản thân và xã hội, thiếu tự chủ đã có lối sống buông thả, tin vào cơ may đã trở thành đối tượng lợi dụng của kẻ xấu. Nhiều người lại đua đòi, hiếu kì, hiếu thắng, thiếu hiểu biết, tự xem mình khôn ngoan đã dễ dàng sa vào cạm bẫy.

Nhưng, phần lớn những người vướn vào tệ nạn xã hội là do thiếu giáo dục từ gia đình và xã hội. Những số phận nghiệt ngã đáng thương không nơi nương tựa đã sớm trở thành đối tượng lợi dụng của tội ác, không thể thoát mình ra khỏi vòng vây khủng khiếp của nó. Cuộc đời của họ là một chuỗi ngày tăm tối, đáng sợ, muốn vượt ra khỏi sự ràng buộc đáng kinh tởm ấy nhưng không thể nào làm được, đành phó mặc số phận cho cuộc đời đưa đẩy.

Xã hội thiếu nghiêm khác đối với các tệ nạn xã hội là nguyên nhân khiến nó có cơ hội bùng phát mạnh mẽ đến như vậy. Các bậc làm cha làm mẹ không thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết, xem thường tệ nạn xã hội, khiến nó có thể luồn sâu vào từng ngóc ngách của đời sống. Cho đến khi họ nhận thấy hậu quả thì đã muộn màng.

Hậu quả của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người:

Tệ nạn xã hội gây ra một hậu quả khủng khiếp đối với đời sống con người. Nó giống như một loại bệnh dịch đáng sợ, từng ngày gậm nhấm đời sống của con người. Nó làm hao mòn sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người. nó phá vỡ hạnh phúc gia đình, làm rối loạn trật tự an ninh xã hội. Nó đẩy con người vào tội ác, vi phạm pháp luật. Nó khiến cho giống nòi bị suy thoái, văn hóa bị xâm hại nghiêm trọng. Tệ nạn xã hội khiến con người mất tư cách, bị xã hội xem thường. Họ thường là những tấm gương xấu, lan truyền lối sống độc hại trong cộng đồng.

Hậu quả của tệ nạn xã hội đối với học sinh:

Đối với lứa tuổi học sinh, tệ nạn xã hội là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Do sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức và sự thiếu quan tâm của nhà trường và xã hội đối với tâm lí học sinh đã khiến cho tệ nạn bùng phát trong trường học nhiều năm qua.

Một hiện trạng dễ thấy đó là nạn bạo lực học đường không ngừng tăng cao và càng ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Nạn ma túy, thuốc lá xâm nhập sâu rộng trong lứa tuổi học sinh và lứa tuổi vị thành niên. Hiện tượng nói tục chửi thề, gian lận trong thi cử, học sinh vô lễ, đe dọa hoặc hành hung với giáo viên trở thành đề tài nóng bỏng trong xã hội. Học sinh có hiện tượng yêu sớm và quan hệ tình dục sớm hơn lứa tuổi. Nhiều trường hợp đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành động thiếu hiểu biết của học sinh khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

theo https://duongleteach.com

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.