Nghị luận Tuổi trẻ cần làm gì để hạn chế tai nạn giao thông

tuoi-tre-can-lam-gi-de-han-che-tai-nan-giao-thong
  • Mở bài:

Tai nạn giao thông là một trong những vấn nạn hàng đầu của xã hội ngày nay. Không những nó tước đoạt tính mệnh con người, tai nạn giao thông còn gây nhiều tổn thất đối với đời sống xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Trước vấn đề đặt ra, tuổi trẻ cần có những hành động thiết thực để hạn chế tai nạn giao thông trong xã hội hiện nay.

  • Thân bài:

Tuổi trẻ là gì?

Tuổi trẻ là khái niệm chỉ những người đang ở độ tuổi còn trẻ, đang tích cực tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc. Tuổi trẻ được xem là động lực để phát triển xã hội. Có nhiều từ ngữ khác dùng để chỉ tuổi trẻ như: thanh niên, tuổi thanh xuân,…

Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông là sự việc bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông khi đang di chuyển trên đường giao thông, do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hay do gặp những tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, gây nên thiệt hại nhất định về người và tài sản.

Hiện trạng vấn đề tai nạn giao thông hiện nay:

Tai nạn giao thông thường xảy ra ngoài ý muốn của con người. Do sự tăng lên không ngừng của các phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng xuống cấp, quản lí xã hội thiếu chặt chẽ, ý thức tham gia giao thông của con người còn thấp đã khiến tai nạn giao thông ở nước ta diễn ra như một cơn bệnh khó chữa. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hằng năm ở nước ta xảy ra hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm hàng nghìn người thiệt mạng và thiệt hại lớn về cơ sở vật chất.

Cũng theo số liệu thống kê, đối tượng gây ra tai nạn giao thông phần lớn là tuổi trẻ. Rất nhiều bạn trẻ thiếu ý thức khi tham gia giao thông như chạy quá tốc độ, tránh vượt ẩu, sai quy định, khi chuyển hướng không quan sát, đi không đúng làn đường. không những thế, nhiều người còn điều khiển phương tiện trong tình trạng say bia rượu và sử dụng các chất kích thích. Nghiêm trọng hơn, họ còn tụ tập dàn hàng ngang, đi hàng hai hàng ba, không đội nón bảo hiểm, không đi đúng phần đường của mình, không tuân thủ luật giao thông.

Biết bao tai nạn thương tâm đã xảy ra gây cái chết cho người đi đường vô tội. Biết bao gia đình đã tan nát chỉ vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho mọi người hiện nay. Tai nạn giao thông còn để lại thương tích suốt đời cho nhiều người, khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong đó, phần lớn là nhũng người đang ở trong độ tuổi tươi trẻ, dồi dào sức sống.

Tai nạn giao thông diễn ra thầm lặng, thường xuyên, nhanh chóng và để lại hậu quả hết sức thảm khốc. Nó còn đáng sợ hơn bất cứ một thảm họa nào mà con người từng phải nếm trải.

Trật tự an ninh đất nước cũng mất ổn định vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thực sự trở thành nguy cơ luôn rình rập con người mọi lúc, mọi nơi.

Tuổi trẻ cần làm gì để hạn chế tai nạn giao thông?

Việc điều khiển và đảm bảo an toàn giao thông khong những là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó tuổi trẻ là lực lượng nồng cốt và quan trọng nhất. Tuổi trẻ với sức khỏe dồi dào, năng động sáng tạo, giàu khát vọng, xông xáo trên các mặt trận sẽ là lực lượng hỗ trợ đắc lực cùng các cơ quan chức năng hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, ổn định xã hội, phát triển đất nước.

Để làm hạn chế tai nàn giao thông, trước hết tuổi trẻ cần phải có ý thức rõ ràng về tai nạn giao thông và hậu quả đáng sợ của nó đối với con người và xã hội. Cần phải hiểu các tình huống có thể dân đến tai nạn giao thông để không mắc phải. nắm vững các quy điều và điều luật giao thông để tránh vi phạm.

Thế hệ trẻ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, đảm bảo thực hiện đúng luật giao thông khi tham gia gioa thông trên đường như: đội mũ bảo hiểm an toàn giao thông, đi đúng làn đường quy định, không chen lấn, lạng lách, vượt mặt trái phép,… Không tổ chức đua xe, chạy quá tốc độ, chạy vào đường cấm, chở quá số người quy định. Tuân thủ luật giao thông là điều trước tiên tuổi trẻ phải thực hiện một cách nghiêm khắc và triệt để. Không có sai phạm thì không có tai nạn giao thông xảy ra.

Tuổi trẻ cần phải tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện luật giao thông và tham gia giao thông an toàn. Cần xây dựng văn hóa giao thông an toàn và tham gia giao thông có văn hóa. Cần phổ biến các quy định về an toàn giao thông đến từng người dân, giúp họ hiểu rõ quy định và thấy được hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra nếu vi phạm các quy định ấy. Một khi con người tự ý thức về giao thông và tai nạn giao thông, họ sẽ hình thành ý thức tham gia giao thông trạt tự và an toàn.

Tuổi trẻ tích cực bồi dưỡng kiến thức giao thông qua các khóa học. Không ngừng bồi đắp hiểu biết của mình và nâng cao trách nhiệm  hơn nữa đối với cộng đồng, xã hội và đất nước.

khi xảy ra tai nạn giao thông, tuổi trẻ cần phối hợp cùng các lực lượng chức năng giúp đỡ và bảo vệ tài sản của người bị nạn, bảo vệ hiện trường, điều khiển giao thông tránh bị ùn tắc, nhanh chống ổn định trật tự giao thông.

Phê phán những người thiếu trách nhiệm đối với vấn đề tai nạn giao thông:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều bạn trẻ thờ ơ đối với các vấn đề xã hội, trong đó có tai nạn giao thông. Họ không tuân thủ luật giao thông khi đi đường, cố tình chen lấn, lạng lách đe dọa đến sự an toàn của người khác. Nhiều bạn trẻ còn tổ chức đua xe tốc đọ cao vô cùng nguy hiểm. Không những thế, họ còn thách thức các lực lượng chức năng, xem thường pháp luật. Những người như thế thật đáng chê trách và đáng bị pháp luật trừng trị thích đáng.

Bài học:

Tham gia giao thông an toàn là bảo vệ tính mệnh, sức khỏe của bản thân và của người khác, thể hiện một lối sống biết tôn trọng và yêu thương con người. Tích cực tham gia hạn chế tai nạn giao thông trong xã hội để xay dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. hành động cao đẹp ấy góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

  • Kết bài:

Ở đâu có gian khó, ở đó có thanh niên. Sức trẻ chính là tài sản quý giá nhất mà con người có thể có. Tuổi trẻ là lực lượng lớn nhất của xã hội. Bởi thế, mỗi học sinh hãy chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và tích cực thâm gia các hoạt đông ý nghĩa, góp phần hạn chế tai nạn giao thông, bảo vệ con người, gia đình và xã hội. Không có gì quý giá hơn tính mệnh con người. Đó là giá trị không thể thay thế được và cần được bảo vệ trước khi quá muộn.

  • Dưới đây là những câu nói hay về an toàn giao thông các bạn có thể tham khảo:

– Chấp hành luật lệ giao thông là bảo vệ mình và mọi người.

– Hãy đội mũ bảo hiểm trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn!

– An toàn giao thông ?” không của riêng ai.

– An toàn giao thông ?” Không chỉ cho bạn.

– Tuổi trẻ nói không với tai nạn giao thông.

– Hãy đội mũ bảo hiểm để bảo vệ cuộc sống của bạn.

– Ùn tắc giao thông – Vấn nạn từ ý thức

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.