Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

tu-tin-la-dieu-kien-dau-tien-de-ban-lam-ntu-tin-la-dieu-kien-dau-tien-de-ban-lam-nen-nhung-viec-lon-lao-15069-2en-nhung-viec-lon-lao
  • Mở bài:

Đã bao giờ bạn tự ti về bản thân mình chưa? Đã bao giờ bạn đứng trước gương và nghĩ tại sao mình lại xấu đến vậy chưa? Đã bao giờ bạn để những suy nghĩ về giới hạn của bản thân cản bước mình chưa? Bạn có bao giờ nghĩ tại sao những ca sĩ trên sân khấu có thể biểu diễn tự nhiên đến vậy? Hay vì sao những doanh nhân thế giới lại có thể làm điều mà chẳng ai nghĩ đến như vậy? Đó chính là do sự tự tin trong mỗi con người.

  • Thân bài:

Tự tin là tin vào chính bản thân mình. Tự tin là khi bạn tin vào khả năng của chính mình. Bạn sẽ không để những suy nghĩ về những giới hạn cản trở mình. Những việc lớn lao ở đây chính là những ước mơ, sự nghiệp,… Để làm được những việc lớn lao ta cần rất nhiều yếu tố nhưng tự tin là điều kiện đầu tiên. Vì chỉ khi ta tin vào bản thân mình thì ta mới có được sự tin tưởng của người khác. Và khi có được lòng tin của người khác, ta mới có thể làm được những việc lớn lao. Mình tin mình thì người khác mới tin mình.

 Để thành công trong cuộc sống, bạn cần hai thứ: sự ngu dốt và lòng tự tin. Sự ngu dốt ở đây đó là luôn ngạc nhiên trước mọi thứ và không ngừng học hỏi để tiến bộ. Sau đó là tự tin hành động. Niwton đã tỏ ra “ngu dốt” trước hiện tượng quả táo rụng. Anh em nhà Wright ngạc nhiên tự hỏi vì sao con chim có thể tự do bay trên bầu trời mà con người không thể bay như chim được. và còn biết bao sự “ngu đốt” vĩ đại khác đã xảy ra trong lịch sử loài người. Tất cả đã đi đến sự sáng tạo vĩ đại mà bất kì một đầu óc tỉnh táo nào cũng phải thán phục.

Ta phải tự tin trong của cuộc sống vì chính quyền lợi của bản thân mình. Mọi người có thể không yêu thương ta nhưng ta phải yêu thương chính mình. Ta phải biết được khả năng của mình như thế nào và phải tự tin vì điều đó. Mỗi người có một khả năng riêng nên không thể lấy mình so sánh với người khác. Phải tin vào mình để có thể làm được những việc lớn lao. Và nên nhớ rằng khả năng của mỗi người chỉ là trong một thời gian nào đó, không ngừng mở rộng giới hạn của mình thì ta mới có được khả năng làm nhiều việc lớn. Và khi ấy lòng tự tin sẽ tự khắc lớn dần. Sống tự tin luôn giúp ta thăng tiến trong nhiều lĩnh vực.

Lòng tự tin vào bản thân chắc chắn sẽ được biểu lộ trong bất cứ hành động nào bạn sẽ làm. Để có thể tự tin thì ta phải biết được mình là ai, mình giỏi ở đâu, khuyết điểm chỗ nào cần khác phục,… Khi đó ta biết được mình sẽ làm gì thì ta sẽ tự tin. Ngoài ra, một sự chuẩn bị kĩ càng sẽ giúp ta tự tin nhiều hơn. Ví dụ, trước một buổi thuyết trình, bạn chuẩn bị kĩ càng nội dung sẽ nói, tập nói trước gương vài lần thì khi thuyết trình bạn sẽ tự tin hơn. Khi bạn có nhưng sự chuẩn bị kĩ càng những hành trang thì bạn sẽ hoàn toàn tự tin trên đường đời. Và như đã nói ở trên, mỗi người một khả năng nên đừng so sánh mình với bất kì ai mà hãy so sánh mình với mình của ngày hôm qua.

Kho xem trên truyền hình hay tạp chí, ta thường sẽ thấy những người mẫu có thân hình chuẩn. Điều đó vô tình từng ngày ăn vào suy nghĩ khiến ta luôn nghĩ rằng chúng ta phải luôn không ổn. Ta mập hơn cô ấy, ta thấp hơn cô ấy, ta không có khuôn mặt đẹp như cô ấy,… Những điều đó khiến ta trở nên tự ti với chính mình. Ta không tự tin vào ngoại hình của mình chỉ vì mình không giống những người mẫu trên truyền hình hay tạp chí. Trong những điều ta thường không tự tin thì không tự tin về ngoại hình là điều phổ biến nhất. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta đẹp theo cách của mình và chuẩn mực về cái đẹp là một điều gì đó khá trừu tượng và không chắc chắn, đó chỉ là số đông.

Để thành công ta luôn cần tự tin. Ta cần tin vào khả năng của mình, ý tưởng của mình kể cả đó là điều mà không ai tin cả. Nếu ngày đó, Steve Job không tin vào một thời đại công nghệ hiện đại, tin vào khả năng tạo ra sự thay đổi của mình thì bây giờ chúng ta đã không có những chiếc Iphone, Macbook, Apple ưatch,.. cực kì thời trang và tiện lợi. Nếu ngày đó Colonel Sanders không tự tin vào chính mình, vào món gà rán do ông chế tạo thì KFC đã không là một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới như hiện tại.

Nếu như Walt Disney không tự tin, không tin vào những bản vẽ về những chú chuột mà mọi người thời ấy đều bảo là “nhảm nhí”, “không thể thành công” thì hãng phim Walt Disney đã không trở thành hãng phim hoạt hình lớn nhất thế giới. Từ những thành công trên, ta có thể thấy rằng tự tin là viên gạch đầu tiên để ta xây nên những điều to lớn. Đó là điều kiện tất yếu và cốt yếu của những thành công. Muốn thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là tin vào bản thân mình.

Không tự tin hay còn gọi là tự ti luôn là điều có sẵn trong mỗi chúng ta. Ta phải học cách không chế được nó. Một khi để sự tự ti thống trị tâm trí thì mãi mãi sẽ không thể thành công. Với nền văn hoá và giáo dục ở Việt Nam, những đứa trẻ luôn bị la mắng khi mắc lỗi, thậm chí còn có những ba mẹ hay thầy cô giáo luôn nghĩ rằng la mắng những đứa trẻ trước mặt nhiều người là cách tốt để dạy chúng. Nhưng khoa học đã chứng mình rằng điều này sẽ khiến tâm lí trẻ sợ hãi và dần trở thành sự tự ti. Sự tự ti đang từng ngày giết chết bao nhiêu ước mơ, cản bước ta trên con đường tương lai rộng mở.

Hãy luôn tự tin trong cuộc sống, tự tin vào chính mình để có thể làm những việc lớn lao. Không phải ta không giỏi mà chỉ là ta chưa tìm được thế mạnh của mình mà thôi. Đừng so sánh mình với bất kì ai mà hãy so sánh mình với chính mình của ngày hôm qua. Là học sinh, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện học tập thật tốt để mai này tự tin sánh vai cùng thế giới.

  • Kết bài:

Tự tin là nền tảng đầu tiên của mọi sự thành công. Tự tin không khó nhưng ta phải biết cách tự tin sao cho đúng đắn thì sự tự tin mới phát huy hết tác dụng của nó. Mỗi chúng ta là mỗi cơ hội để thay đổi thế giới. Hãy tin tưởng vào chính mình thì mới mong có được niềm tin của người khác.

Bình luận