Nghị luận: “Trước khi phấn đấu sống thành công, hãy phấn đấu sống có ích”

truoc-khi-phan-dau-song-thanh-cong-hay-phan-dau-song-co-ich

Nghị luận: “Trước khi phấn đấu sống thành công, hãy phấn đấu sống có ích”

  • Mở bài:

Cuộc sống hạnh phúc thật đơn giản, tất cả điều phụ thuộc vào bạn, tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ. Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết, sau đó làm những việc bạn có thể, và tự nhiên bạn có thể làm những điều không thể. Thành công trong cuộc sống là điều ai cũng mong muốn. Nhưng “trước khi phấn đấu sống thành công, hãy phấn đấu sống có ích”.

  • Thân bài:

Thành công là đạt đến được những dự định đã vạch ra, là đạt được điều mong muốn. Thành công cũng có nghĩa là đạt lấy được lợi ích vật chất nào đó trong công việc hoặc trong đời sống tinh thần. Thành công là điều ngược lại với thất bại. Thành công là một hành trình chứ không phải là nơi đến. Nghĩa là để đạt được thành công, ta phải kiên trì, bền bỉ và phải trải qua nhiều điều khắc nghiệt, đấu tranh trong cuộc sống mới có thể đạt được.

Sống có ích là sống tốt, sống đẹp và biết giúp đỡ người khác. Người sống có ích cũng là người có nhân cách, đạo đức tốt đẹp, như vậy mới có thể gạt bỏ sự ích kỉ, kiêu căng để giúp đỡ người khác, để làm những công việc nhỏ nhặt một cách tốt nhất. Vì vậy người sống có ích luôn được mọi người tôn trọng, tin yêu.

Hãy sống một cuộc sống đầy hữu ích trước khi sống một cuộc đời thành công. Vì ta có thể thấy rằng trước khi thành công để làm những công việc lớn thì phải sống có ích để làm việc nhỏ nhặt trước. Khi làm những việc nhỏ nhặt ta có thể giúp đỡ người khác, tạo cho họ sự tin tưởng vào mình rồi ta mới có thể làm việc lớn để đạt được sự thành công trong sự ngưỡng mộ, thán phục của bao người.

Ngoài ra, trong cuộc sống thực tế, ta có thể thấy được mỗi học sinh giỏi có thể giúp ích cho mỗi bạn học yếu hơn thì họ nhận được sự tin yêu của từng người một. Từ đó, họ có sự động viên, khích lệ để tham gia những cuộc thi lớn, đạt được giải thưởng trong sự ngưỡng mộ của bao người. Hay trong một công ty lớn, mỗi nhân viên mới đều phải tự nỗ lực, năng nổ giúp đỡ người khác, thì họ mới nhận được sự tôn trọng của đồng nghiệp, của các sếp lớn, rồi từ đó họ được thăng chức, đạt được thành công vang dội.

Sống có ích không phải là một việc làm khó, ai cũng có thể làm được điều đó ngay chính trong cuộc sống bình thường của mình. Hãy bắt đầu bằng việc dọn giường khi bạn ngủ dậy mỗi sáng và bắt đầu một ngày mới với một suy nghĩ mới. Vì khi bạn dọn giường thì bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ. Từ đó bạn có động lực để làm những nhiệm vụ tiếp theo. Một suy nghĩ mới trong ngày mới tiếp tục tăng cường cho bạn sức sống và niềm tin vào cuộc sống.

Ta đừng lầm tưởng sống có ích là phải cho xã hội thấy được thì mới là thật sự vui vẻ. Sao ta không thấy điều đẹp đẽ mà ta đang có là gia đình bạn – điều may mắn nhất của một con người. Sau một ngày đi học về, hãy đến ôm ba mẹ bạn một cái và nói lời yêu thương. Có thể điều nhỏ nhặt đó sẽ làm ba mẹ bạn có một ngày tuyệt vời hơn. Sau đó hãy cùng ba mẹ bạn nấu một bữa cơm, phụ mẹ bạn giặt đồ, lau nhà, điều đó không chỉ giúp ích cho mẹ bạn, mà còn làm cha mẹ bạn. Làm được điều đó, ngay chính bản thân bạn cũng hạnh phúc, vui lòng vì có thể giúp ích được cho họ.

Hãy dành sự quan tâm và tình cảm mến yêu đối với những người khác trong cuộc sống của chúng ta. Ta có thể giúp các bạn trong học tập, giúp đỡ một cụ già qua đường, quyên góp giúp đỡ đồng bào miền bão lũ hay giúp đỡ người nghèo khó trong xã hội….

Những điều đó sẽ làm một ngày của bạn tốt hơn rất nhiều, và đừng quên cười với mọi người, hoặc chính bản thân bạn nhé! Vì một ngày không có nụ cười là bạn đã lãng phí nó đấy, dù ngày đó tồi tệ ra sao hãy tự cười động viên bản thân bạn, bạn sẽ thấy vui hơn, thấy cuộc sống tốt đẹp hơn và làm được nhiều điều có ích hơn.

Trong cuộc sống này, còn rất nhiều tấm gương sáng trong việc sống có ích. Điển hình là một học sinh lớp 12 ở Nghệ An – Nguyễn Văn Nam – cậu ấy đã hi sinh bản thân mình để cứu lấy 5 em nhỏ bị nước xiết cuốn, cậu ấy đã sống một cuộc sống có ích, để tiếng thơm vang xa đến mãi sau này. Hay là những hội khuyến học, tiền để dành của học sinh cho trẻ em nghèo, cho đồng bào gặp lũ lụt. Từng việc làm nhỏ nhoi đó đã chứng minh ta đã sống có ích, không phí một giây một phút nào trên cuộc đời này.

Mặt khác, có những người lựa chọn cuộc sống ích kỉ, chỉ biết bản thân mình mà không giúp đỡ người khác. Hay là có những người đầy lòng nhiệt huyết giúp đỡ mọi người, nhưng vì sự thiếu hiểu biết của họ mà đã phá hoại việc đó, gây tác dụng ngược lại. Mọt kẻ phá hoại không bao giờ sống một cuộc đời hữu ích cho xã hội mà chỉ ăn bám, gây hại đói với người khác.

Hoặc là vấn đề nan giải của xã hội ngày nay đó là việc “giết thời gian” của một số học sinh hư hỏng. Thay vì dùng trò chơi điện tử để giải trí, họ lại nghiện nó, phụ thuộc vào trò chơi ma quỷ ấy và không quan tâm đến thế giới thực nữa. Họ lạc bước vào cuộc sống ảo và vô cảm với những gì đang diễn ra ở xung quanh. Những học sinh này cũng không thể có ích cho đời.

Tóm lại, trước khi phấn đấu sống thành công thì phải sống có ích trước là một câu nói hay, đúng đắn. Trước khi thành công để làm việc lớn thì ta phải sống có ích để làm việc nhỏ. Đừng nên bám theo danh vọng hão huyền mà hãy sống thực tại, giúp ích cho gia đình, bạn bè mình rồi mới có thể ra ngoài xã hội khẳng định chính mình. Quan trọng hơn là hãy trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình để khi muốn giúp ích người khác thì không gây nguy hại cho họ. Hãy luôn sống có ích hì mới đạt được thành công.

Ý nghĩa của câu nói giúp ta tỉnh ngộ lại trong cuộc đời mình. Là một học sinh, ta hãy bắt đầu sống có ích bằng việc giúp gia đình, bạn bè mình trước, rồi sau đó mới đạt được thành công đích thực. Từ đó ta mới có thể làm chủ đất nước, xây dựng quê hương mình.

  • Kết bài:

Thành công dẫn đến thành công. Người sáng suốt trong mọi sự việc sẽ dễ dàng thành công. Muốn thành công thì phải siêng năng làm việc. Trên con đường thành công không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng. Một người thành công thực sự là giúp đỡ được người khác đi đến các thành công. Nghĩa là phải luôn làm những điều hữu ích, sống có ích để có thể thành công.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: “Ta thường trách cuộc đời này méo mó. Sao mình không tự tròn ở trong tâm?" - Duongleteach.com

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.