Trong Cổng trường mở ra của Lí Lan, tại sao người mẹ nằm trằn trọc mãi không ngủ được trong đêm trước ngày khai trường của con?

vi-sao-nguoi-me-khong-ngu-duoc-trong-dem-truoc-ngay-khai-truong-cua-con
  • Mở bài:

Cổng trường mở ra của nhà văn Lí Lan ghi lại chân thực và sâu sắc tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường của con. Hình ảnh người mẹ đã không sao ngủ được khiến người đọc vô cùng xúc động và tự nhắc nhở mình biết trân trọng những thời khắc trọng đại của mỗi con người.

  • Thân bài:

Đêm trước ngày khai trường, người mẹ nằm trằn trọc, thao thức, không ngủ được, suy nghĩ miên man. Tinh thần không tập trung được vào việc gì cả, lên giường và trằn trọc lo lắng. Còn đứa con thì thanh thản, nhẹ nhàng, vô tư đi vào giấc ngủ. Giấc ngủ dễ dàng đến với cậu trên gương mặt thanh thoát, đôi môi hé mở thỉnh thoảng chúm lại.

Người mẹ lo lắng cho con nên đã không ngủ được vì đây là lần đầu tiên con đến trường để bước vào lớp Một. Đây là ngày rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người. “Mẹ không tập trung được vào việc gì cả; mẹ lên giường và trằn trọc; mẹ không lo lắng nhưng vẫn không ngủ được”.

Trong đêm, người mẹ nhớ về ngày khai trường đầu tiên năm xưa của mình: “Cái ấn tượng khắc sâu mãi trong lòng một con người; mẹ còn nhớ sự nôn nao, hồi hộp khi cùng bà ngoại đi tới gần ngôi trường và nỗi chơi vơi, hốt hoảng khi cổng trường đóng lại. Ấn tượng của mẹ về buổi tựu trường đầu tiên thật sâu đậm”.

Người mẹ nghĩ đến ngày khai trường đầu tiên ở Nhật “Ngày khai … của toàn xã hội” với sự quan tâm của mọi người đến trường; đến việc giáo dục thế hệ trẻ cho tương lai.

Người mẹ còn nghĩ đến việc phải làm của ngày mai. Mẹ sẽ làm tất cả những gì tốt nhất cho cuộc đời con.  “Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. 

Quá khứ và hiện tại hòa chung ở mẹ. Đây là người mẹ giàu lòng thương con, lo lắng đến việc học của con.

  • Kết bài:

Câu chuyện cảm động khép lại nhưng người đọc vẫn còn bồi hồi về hành động của mẹ. Người mẹ muốn con mình phải tự tin, tự lập, tự học ngay từ khi mới bước chân vào trường học. người mẹ cũng hết sức tin tưởng vào những gì trường học sẽ dạy cho con. Không nơi nào khác, trường học là nơi tốt nhất để đào tạo con người. 

duongleteach.com

Bình luận