Tóm tắt nội dung đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

cam-nhan-ve-dep-cua-nhan-vat-luc-van-tien-trong-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-nguyen-dinh-chieu-tu-do-em-hay-lien-he-thuc-te-va-neu-suy-nghi-ve-hanh-dong-dung-cam-cua-nhung

Tóm tắt: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Lục Vân Tiên quê ở huyện Đông Thành, khôi ngô tuấn tú, tài kiêm văn võ. Nghe tin triều đình mở khoa thi, Vân Tiên từ giã thầy xuống núi đua tài. Trên đường về nhà thăm cha mẹ, gặp bọn cướp Phong Lai đang hoành hành, bức hại dân lành chàng vô cùng tức giận. Tiên nghĩ rằng, kẻ cướp ỷ thế mạnh hiếp đáp kẻ lành, quả là bọn bất nhân, chàng liền ra tay cứu giúp. Không có vũ khí, chàng đã bẻ cây làm gậy, dũng mãnh xông vào giữa bọn cướp. Kẻ cướp hung bạo, thấy chàng càng thêm dữ tợn, quyết trừng trị cho bằng được. Nào ngờ, chúng bị chàng đánh cho một trận, kẻ tử nạn, người trọng thương, bỏ chạy tán loạn. Đánh tan bọn cướp, chàng còn ân cần hỏi han người gặp nạn, mới biết rằng đó là Kiều Nguyệt Nga, một co gái đang trên đường cùng tỳ nữ trở về nhà thì gặp nạn. Nguyệt Nga cảm tạ ân công, muốn đền đáp xứng đáng nhưng Vân Tiên đều từ chối tất cả. Chàng cho rằng, đó là việc nghĩa, hành động phải làm của người quân tử, không cần phải báo đáp. Cảm ân đức ấy, lại thêm mến phục khí tiết trọng nghĩa khinh tài của Lục Vân Vân Tiên, Nguyệt Nga tự nguyện gắn bó suốt đời với Vân Tiên và tự tay vẽ một bức hình chàng giữ luôn bên mình. Còn Vân Tiên tiếp tục cuộc hành trình.

Giá trị nội dung và nghệ thuật:

Giá trị nội dung:

Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga đã khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật trung tâm: Lục Vân Tiên tài ba, dũng cảm, trọng nghĩa, khinh tài, Kiều Nguyệt Nga hiền hậu, nết na, ân tình, thủy chung. Qua đó thể hiện khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

Giá trị nghệ thuật:

Đoạn trích thành công với thể thơ lục bát dân tộc, nghệ thuật kể chuyện, miêu tả rất giản dị, mộc mạc, giàu màu sắc Nam Bộ. Nguyễn Đình Chiểu sáng tác “Truyện Lục Vân Tiên” chủ yếu để kể, truyền miệng nên nhân vật được miêu tả thiên về lời nói, hành động hơn là ngoại hình,diễn biến nội tâm, qua đó nhân vật tự bộc lộ tính cách, phẩm chất.

Ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ kể chuyện tự nhiên, ít trau chuốt, uyển chuyển nhưng lại dễ đi sâu vào tâm hồn quần chúng nhân dân.

Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật anh hùng Lục Vân Tiên qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

  • Mở bài:

Nếu trong Truyện Kiều, nhân vật Từ Hải xuất hiện mang đến cho đời Kiều ánh sáng của hạnh phúc và tạo ra cho Truyện Kiều những âm hưởng hào hùng thì ở “Truyện Lục Vân Tiên”, chúng ta thấy Vân Tiên xuất hiện cũng không kém phần hùng tráng. Nhân vật Lục Vân Tiên hiện lên sáng ngời với phẩm chất cao quý: anh hùng hiệp nghĩa, trọng nghĩa khinh tài, không quản ngại hiểm nguy cứu người lúc gian lao.

  • Thân bài:

Lục Vân Tiên vốn xuất thân từ một gia đình nề nếp, có học thức, nên cái tốt đẹp đẫ bồi dưỡng tâm hồn Lục Vân Tiên từ tấm bé trở thành bàn chất bền vững trong tính cách của chàng. Chàng văn võ toàn tài với khao khát mãnh liệt là đi thi đồ đạt để giúp nước, giúp đời. Những phẩm chất tốt đẹp đó được biểu hiện rõ ở đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiêu Nguyệt Nga”.

Trước hết, ở Lục Vân Tiên ta thấy, chàng là một người văn võ toàn tài. Văn: học giỏi, khao khát đỗ đạt để giúp đời. Võ: giỏi, đánh tan bọn cướp hung bạo

Phẩm chất nổi bật ở chàng là sẵn sàng bất chấp hiểm nguy xông vào giữa bọn cướp hung bạo, ra tay cứu người lương thiện. Chàng chỉ một mình, tay không dùng cảm chống lại bọn cướp hung dữ, giáo gươm đầy đủ, đông đảo và “thanh thế lẫy lừng”. Trước tình thế đó, Vân Tiên không hề nao núng, không hê nghĩ đên bản thân đã “bẻ cây làm gậy” xông vào đánh cướp. Chiếc gậy bằng cây là vũ khí quá thô sơ trước một bọn cướp khét tiếng hung bạo. Nhưng vũ khí đó càng làm nổi bật tinh thần diệt bạo trừ gian cứu người sức yếu thế cô của Vân Tiên.

Hành động của người anh hùng của Lục Vân Tiên biểu hiện rõ nét trong cách đánh cướp của chàng công khai, đàng hoàng, quang minh, chính đại như các anh hùng hảo hán: gọi tên, trách mắng, chỉ ra hành dộng phi nghĩa, trái với đạo lí của tên cướp hung bạo, làm cho tên tướng cướp điên cuồng: “Phong Lai đỏ mật phừng phừng …” kiêu căng, hùng hổ kêu quân vây bủa. Dù bị bao vây,  Vân Tiên vẫn rất bình tĩnh. Điều đó thể hiện bàn lĩnh của người anh hùng. Chàng một mình “tả đột hữu xông” đánh vào bên trải xong sang bên phải: đánh mọi phía, tung hoành trong trận đánh. Trận đánh thể hiện rõ tài nghệ phi thường, hình ảnh đẹp, dũng cảm sánh ngang cùng dũng tướng Triệu Tử Long với một khát vọng mãnh liệt, cao đẹp đó là cứu người lương thiện:

Vân Tiên tả đội hữu xông,
Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Ta không thể nào quên được hành động đánh cướp cao cả đó bởi nó không những thể hiện một tính cách anh hùng dũng cảm, một tài năng, khí phách lớn mà cao hơn đó là tấm lòng vì nghĩa của chàng Lục Vân Tiên. Chàng đã hành động quên minh vi việc nghĩa, thế hiện cái tài của bậc anh hùng bênh vực kẻ yếu, chiến thắng quân cướp, chiến thắng thế lực tàn bạo.

Trận đánh đã kết thúc nhanh chóng, bất ngờ như trong truyện cổ tích:

“Lâu la bốn phía vỡ tan
Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay”

Điều đó một lần nữa khẳng định tài năng, giỏi võ hơn người của Lục Vân Tiên. Nhưng cao hơn, nó còn thể hiện khát vọng của nhân dân, đó là niềm tin của nhân dân về cái thiện, cái đẹp, cái công bằng ở đời. Con người và việc làm tốt, trong sáng dù trải qua khó khăn nhưng cuối cùng vẫn sáng ngời và vẫn chiến thắng, tất cả ước mơ đó gởi gắm cả vào Lục Vân Tiên.

Lục Vân Tiên còn là một người quân tử hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài. Khi dẹp xong lũ cướp bạo tàn, hung ác, biết là người bị nạn chưa hết sợ, chưa hết hoảng hốt nên chàng liền hỏi han động viên, an ủi. Hành động ấy thể hiện một người có tấm lòng nhân hậu, tinh tế, thương người.

Cảm động trước hành.động cao đẹp của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga đã tha thiết mời chàng về nhà để tạ ơn nhưng Vân Tiên đã từ chối với nụ cười ngạo nghễ. Nụ cười của Vân Tiên là nụ cười của người anh hùng: rất hồn nhiên, vô tư, không vụ lợi, nụ cười của người làm việc nghĩa, vì lẽ phải, vì sự công bằng ờ đời và xuất phát từ tấm lòng chứ không phải mưu lợi cá nhân. Đến đây ta càng cảm phục Vân Tiên là một anh hùng đích thực, là con người có một lí tưởng sống cao đẹp, tâm hồn nhân hậu, thấy người dân bị nạn sẵn sàng cứu giúp không mong được ca ngợi, được trả ơn. Đó là hành động vì nghĩa vô điêu kiện.

  • Kết bài:

Những phẩm chất cao đẹp của Lục Vân Tiên là tấm gương sáng về đạo đức nhân cách đối với chúng ta. Nhưng điều khiên cho nhân vật này sống mãi trong lòng nhân dân chính là phương châm sống cao quý của chàng, đó là sẵn sàng làm việc nghĩa dù phải chịu hi sinh, thiệt thòi về mình. Lục Vân Tiên có một lí tưởng sống cao đẹp, hợp với đạo lí của nhân dân. Nhân vật khẳng định đạo lý làm người cao đẹp trong sáng tác của Nguyền Đình Chiểu.

Bình luận: