Tìm hiểu đoạn trích Tình yêu và thù hận (trích Ro-me-o-và -Jiu-li-et) của Sếch-xpia

tim-hieu-doan-trich-tinh-yeu-va-thu-han

Sếch-spia (1564-1616) là nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài của Anh và của nhân loại thời Phục hưng.

Xuất thân trong một gia đình buôn bán, năm 1578 gia đình sa sút, ông phải bỏ học để kiếm sống, làm nhiều việc trước khi trở thành nhà viết kịch.

Ông đã để lại 37 vở kịch gồm các loại kịch lịch sừ, bi kịch và hài kịch. Tác phẩm của ông là tiếng nói của lương tri tiến bộ, của khát vọng tự do, lòng nhân ái bao la và niềm tin bất diệt vào khả năng hướng thiện, vươn dậy để khẳng định cuộc sống con người.

Năm 2000 ông được nước Anh bầu chọn là con người của thiên niên ki thứ 2 của đất nước.

Tác phẩm: Vua Giôn, Giấc mộng đêm hè, Ham lét, Vua Lia, Rô-mê-ô và Giu-li-ét…

Đoạn trích Tình yêu và thù hận Trích lớp 2 hồi II của vở kịch, diễn tả cảnh Rô-mê-ô trở lại nhà Ca-piu-lét ngay giữa đêm khuya sau đêm hội hóa trang, thấy Giu-li-ét xuất hiện bên cửa sổ…

Thông qua câu chuyện tình yêu chân chính, vượt lên thù hận của Rô- mê-ô và Giu-li-ét, tác giả ca ngợi và khẳng định vẻ đẹp của tình người, tình đời theo lí tưởng của chủ nghĩa nhân văn.

Nôi dung chính:

– Ca ngợi tuổi trẻ và tình yêu mãnh liệt mang màu sắc lí tưởng.

– Ca ngợi chiến thắng của khát vọng cá nhân trước định kiến và thù hận truyền kiếp của dòng tộc, trước tất cả những gì kìm hãm sự tự do của con người; đấu tranh cho con người được hưởng quyền sống chính đáng và hạnh phúc.

– Khẳng định phẩm chất đẹp đẽ và tình yêu trong sáng của Rô-mê-ô và Giu-li-ét.

Nghê thuât:

– Miêu tả tâm lí và diễn biến tâm lí tinh tế.

– Ngôn ngữ độc thoại đặc sắc, thể hiện sự phát hiện của xung đột kịch.

Giá tri đoan trích:

– Đoạn trích khẳng định: Sức mạnh của tình yêu chân chính và của tình người cao đẹp là động lực giúp con người vượt qua mọi định kiến và thù hận.

Bình luận