Thuyết minh về tác hại của ma túy

Thuyết minh về tác hại của ma túy

Thuyết minh về tác hại của ma túy (bài 2)

  • Mở bài:

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm đại dịch HIV/AIDS. Những hậu quả do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của mọi đất nước. 

  • Thân bài:

* Giải thích:

Ma tuý là gì? Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…). Các hình thái của ma túy vô cùng phức tạp. Nó được lưu giữ và vận chuyển dưới dạng cây lá, bột, nước, khí,.. Đối với cơ thể con người, ma túy có sức tàn phá khủng khiếp.

* Một số loại ma tuý thường gặp:

Ma túy có nguồn gốc tự nhiên: là những loại ma túy được trồng hoặc có tồn tại sẵn trong tự nhiên như: thuốc phiện (Anh túc), cần sa (cây cần sa)Mooc phin (Morphin).

Ma túy có nguồn gốc bán tổng hợp: là những loại ma túy được tổng hợp từ nguồn tự nhiên và các chất hóa học. Thông dụng nhất chính là Heroin.

Ma tuý tổng hợp: là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất. Điển hình là amphetamine. Amphetamine là chất vô cùng nguy hại đối với cơ thể.

* Tác hại của ma tuý:
Tác hại đối với cơ thể người sử dụng:

Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy (nhất là cocaine) có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản…

Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp.

Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quị…

Đối với hệ sinh dục: Ở người nghiện ma túy, khả năng tình dục suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả này vẫn tồn tại sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu. Ở những nam giới dùng ma túy trong thời gian dài sẽ bị chứng vú to (gynecomastia) và bất lực. Còn ở phụ nữ sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và vô sinh.

Ảnh hưởng đến bản thân: ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết. Ma túy gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút. Tiêm chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là HIV (dẫn đến cái chết. Ma túy cũng làm thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật, gây mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình. Người nghiện ma túy không đươic mọi người tin, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm. Ma tuý còn gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống.

Ảnh hưởng đến gia đình:

Ma túy làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của.

Ma túy làm sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút (lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên…vì trong gia đình có người nghiện). Ma túy còn gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc…). Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

Ảnh hưởng đến xã hội:

Người nghiện ma túy thường gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm.

Tệ nạng ma túy làm ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS.

* Những dấu hiệu thường gặp ở các người nghiện ma túy:
Khi sử dụng ma túy, người nghiện thay đổi bất thường giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ít ngủ, dậy muộn, ngày ngủ nhiều. Họ thích tụ tập, đi lại với những người không có công ăn việc làm, không lao động, không học hành, hay chơi thân với người nghiện ma túy. Việc đi lại của họ cũng có quy luật, mỗi ngày cứ đến một giờ nhất định nào đó dù có đang bận việc gì cũng tìm cách kiếm cớ để đi.

Người nghiện ma túy thường chỉ thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình) bởi họ muốn giấu đi các dấu hiệu bất thường. Tâm trạng người nghiện thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, nói dối, hay có biểu hiện chống đối, bực bội, cáu gắt.

Dấu hiệu thường có ở người nghiện là hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, lười lao động, không chăm lo vệ sinh cá nhân, thường ngủ gật và sợ nước, sợ lạnh.

Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân, hay bán đồ đạc cá nhân và của gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt. Do nhu cầu sử dụng ma túy ngày càng tang cao, người nghiện thường sử dụng rất nhiều tiền. Nếu không có tiền họ sẽ tìm mọi cách, thậm chí là trộm, cướp.

Nơi ở của người nghiện ma túy thường có ống chích, giấy bạc, bật lửa và các thiết bị tim, chích khác. Trên cơ thể có dấu kim tiêm trên mạch máu ở mu bàn tay, cổ tay, mặt trên khủy tay, mặt trong mắt cá chân, bẹn, ở cổ. Những vết chích này không bao giờ phai mờ và ngày càng sậm màu hơn. Thân thể họ gầy guộc, mắt mờ đục, thẫn thờ.

* Những cái chết từ ma túy:

Theo báo cáo thống kê của Liên Hiệp Quốc, trong năm 2014 trên thế giới có khoảng 250 triệu người ở độ tuổi từ 15-64 có sử dụng ma túy, 12 triệu người tim chích ma túy và trong đó có 1.7 triệu người đã nhiễm HIV.

Thống kê mới nhất của Tổ chức Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hiệp Quốc, cứ mỗi ngày trôi qua, có 552 người chết vì ma túy trên toàn cầu. Con số này tiếp tục còn tăng cao khi mà các hành vi buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Các loại ma túy mới, nguy hại và dễ sử dụng càng làm cho vấn đề ma túy trên thế giới trở nên vô cùng phức tạp.

  • Kết bài:

Ma túy là hiểm họa cần phải ngăn chặn. Hãy nói không với ma túy, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch này ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

theo http://duongleteach.com

Give a Comment