Thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

thuyet-minh-ve-con-trau-lang-que-viet-nam
  • Mở bài:

“Con trâu là đầu cơ nghiệp”– câu nói đó có lẽ từ lâu đã in sau vào nếp nghĩa của mỗi người dân Việt Nam. Con trâu găn liền với nền kinh tế của mỗi gia đình. Nó như một người bạn tri ân, tri kỹ của mỗi người dân. Bất kể bạn đứng ở đâu trên đất nước mình, ta vẫn có thể bắt gặp những chú trâu vạm vỡ chăm chỉ, cần mẫn tạo những đường cày thẳng tấp, đóng góp sức lao động của mình cho mỗi mái ấm gia đình.

  • Thân bài:

Trâu là động vật họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ góc chắc. Trâu việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, lông mầu xám, xám đen.

Trâu có thân hình vạm vỡ, to khỏe. Chẳng thế mà nó có thể kéo cày cho cả một thửa ruộng chỉ trong vài ngày. Những chú trâu này không cao mà thấp, ngắn người nhưng đổi lại chúng có cái bụng rát to, mông dốc, chân trụ  hết sức vững chãi.

Trâu thường sống ở vùng đầm lầy hay nơi có nhiều nước. Bởi da trâu ít lông, khó thoát nhiệt nên chịu nóng kém. Thức ăn chủ yếu của trâu là cỏ tươi. Khi nuôi trâu, người ta còn cho trâu ăn cở khô, rơm khô và cả một vài loại thức ăn tinh khác.

Trâu rất khỏe, ít khi bị bệnh. trâu chịu mưa giỏi nhưng chịu lạnh lại kém. Ở miền Bắc, vào mùa đông lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp, nhiều trâu nuôi bị chết cóng.

Người nông dân nuôi trâu chủ yếu là để lấy sức kéo. Trâu kéo cày, kéo bừa, kéo xe, kéo gỗ. Thịt trâu cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Da trâu dùng để làm các vật dụng như mặt trống, túi đựng. Sừng trâu dùng làm đồ mĩ nghệ. Trước đây, người ta dùng sừng trâu làm tù và để thổi báo hiệu. Sữa trâu có nhiều dinh dưỡng nhưng ít khi người ta vắt lấy vì lượng sữa của trâu cái không nhiều.

Mỗi ngày, trâu ăn một lượng cỏ bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Tức là khoảng 30-40kg thức ăn. Bởi thế, trâu rất phàm ăn.Đôi hàm răng trâu chắc khỏe, có thể nghiền nát thức ăn thô cứng. Dạ dày trâu có một bộ phận chứa thức ăn dựu trữ. Khi thảnh thơi, trâu sẽ cuộn thức ăn ấy lên miệng nhai lại để tiêu hóa triệt để.

Con trâu không chỉ là một con vật nuôi mà còn di vào thơ ca, tranh vẽ và đời sống văn hóa tinh thần của con người. Tướng trâu bệ vệ, vững chãi là biểu tượng của cuộc sống sung túc, phồn vinh. Hàng năm, nhiều địa phương tổ chức lẽ hội chọi trâu để cổ động cho phong trào nuôi trâu khỏe, làm nông giỏi. Các tộc người thiểu số thường tổ chức lễ hội đâm trâu sau hái đã gặt hái xong mùa. Họ lấy con trâu làm vật tế thần để cầu mong thần linh phù hộp, che chở.

  • Kết bài: 

Dù ngày nay, máy móc đã thay sức kéo của trâu bò nhưng lượng trâu nuôi trên cả nước ta vẫn còn rất lớn. Có thể con người nuôi trâu để lấy thịt. Nhưng có lẽ bởi vì tình cảm của con người dành cho loài trâu vẫn còn tha thiết lắm.

Bình luận