Thuyết minh thương hiệu điện thoại Nokia

thuyet-minh-thuong-hieu-dien-thoai-nokia
  • Mở bài:

Người Việt Nam quen thuộc với thương hiệu Nokia qua những chiếc điện thoại cầm tay. Thương hiệu điện thoại Nokia có mặt rất sớm nhất tại thì trường Việt Nam từ những chiếc điện thoại nghe gọi đến những chiếc smartphone hiện đại và tiện lợi sau này.

  • Thân bài:

Nhiều người nhầm lẫn và cho rằng Nokia là một thương hiệu của Mĩ. Thực tế, Nokia Corporation là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Phần Lan. Khởi đầu của thương hiệu Nokia không phải trong lĩnh vực điện tử viễn thông mà bắt đầu từ lĩnh vực cao su, giấy và cáp điện.

Năm 1865, Fredrik Idestam xây dựng nhà máy giấy ở miền tây nam Phần Lan. Đến năm 1868, một nhà máy thứ hai ở thị trấn có tên Nokia được xây dựng. Đến năm 1871, sau khi điều chỉnh lại cơ cấu, cái tên Nokia chính thức được sử dụng cho công ty đến tận nay.

Những năm cuối thế kỉ 19, nhận thấy tương lai của kĩnh vực điện tử viễn thông, Michelin, một nhà điều hành của công ty Nokia mong muốn được mở rộng công ty sang kinh doanh điện tử. Nhưng ý kiến đó bị nhanh chóng  bị Idestam phản đối vì cho rằng chưa đến lúc phù hợp. Phải đến năm 1896, khi lên nắm quyền chủ tịch, Michelin mới tiến hành được mong muốn nay.

Thế nhưng, ngành điện tử viễn thông không đạt được thành tích nào. Thậm chí còn trở thành gánh nặng cho Nokia. Năm 1910, Nokia đứng bên bờ vực phản sản buộc phải tiến hành hợp nhất với công ty cao su Phần Lan và công ty cáp Phần Lan. Cuối cùng, công ty quyết định từ bỏ các lĩnh vực điện tử vào đầu những năm 90 và chỉ tập trung toàn bộ sức lực trong ngành viễn thông đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Nhờ chiến lược kinh doanh hợp lí, năm 1922, công ty tiến lên trở thành tập đoàn Nokia, mở đường cho Nokia trở thành tập đoàn đa quốc gia như ngày nay. Từ sau 1922, lĩnh vực điện tử vẫn bị Nokia lãng quên. Chính chủ tịch Finnish Cable Works, ông là người có trách nhiệm trong việc xây dựng bộ phận điện tử đầu tiên của công ti, gieo mầm cho Nokia trở thành bá chủ truyền thông trong tương lai.

Nhằm bắt kịp với các hãng điện thoại khác đã xâm nhập thị trường, Nokia tăng cường đầu tư sản xuất linh kiện điện tử và điện thoại cầm tay. Năm 1987, Nokia ra mắt chiếc điện thoại Mobira Cityman 900. Đây là chiếc điện thoại có thể di chuyển đầu tiên trên thế giới, mở ra một thời đại di đông tiện ích cho nhân loại. Với tính năng mới mẻ ấy, chiếc điện thoại Mobira Cityman mặc dù có mức giá cao ngất trời như vậy nhưng vẫn được tiêu thụ khá nhiều. Thậm chí, nó còn trở thành biểu tượng của sự giàu có bên cạnh thương hiệu siêu xe Mecerdes-Benzđồng hồ Rolex.

Thời đại huy hoàng và thịnh vượng nhất của điện thoại Nokia bắt đầu từ năm 1994 khi mà hãng công nghệ Phần Lan cho ra mắt những chiếc điện thoại 2100 series tích hợp bộ nhạc chuông Nokia Tune huyền thoại. Đó là một tính năng hoàng toàn mới thời bấy giờ. Trong khi các dòng điện thoại cầm tay khác chỉ có chuông rung thì Nokia đã có bộ tích hợp nhạc chuông reo khá thú vị, giúp cho sự nhận biết cuộc gọi rõ ràng và biểu cảm hơn. Chỉ bốn năm sau đó, Nokia trở thành công ty sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, soán ngôi của thương hiệu điện thoại Motorola. Điện thoại Nokia phổ biến đến nỗi cứ 4 điện thoại di động bán ra thì có 1 chiếc của Nokia.

Tiếp theo thành công, Nokia bắt đầu chiến lược đầu tư phát triển các tính năng mới cho điện thoại. Năm 1999, Nokia ra mắt Nokia 7110, có tích hợp chức năng trình duyệt web và email. Năm 2001, chiếc Nokia 7650 có gắn camera, đem lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Bước vào đầu thế kỉ 21, cũng như các hãng điện thoại khác, Nokia bắt đầu bước vào lĩnh vực sản xuất smartphone. Với việc ra mắt và ứng dụng hệ điều hành riêng Sybian OS, trực tiếp cạnh tranh với Android và iOS, Nokia thực sự thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường smartphone của thế giới.

Kết quả đầu tiên với chiếc điện thoại cảm ứng huyền thoại có thể quay camera và hỗ trợ kết nối 3G Nokia 3650. Nokia 3650 tiến vào phân khúc tầm trung của thị trường thế giưới hết sức mạnh mẽ. Thế nhưng, trước sự phát triển thần tốc của Apple với iphone và Samsung với dòng điện thoại Galaxy cùng các hãng điện thoại khác, Nokia không thể giữ vững thị phần của mình nữa.

Năm 2009, khi Apple ra mắt chiếc iphone đầu tiên, Nokia thua lỗ nặng nề. Thời đại huy hoàng của Nokia chấm dứt, bắt đầu cho một cuộc tuột dốc không thể kìm hãm. Dù đã sa thải rất nhiều công nhân, thu gọn sản xuất và tung ra các sản phẩm mới nhằm giành lấy lại thị trường nhưng tất cả không thể làm thay đổi được tình hình.

Những sai lầm của các nhà lãnh đạo khiến cho điện thoại Nokia mất dần bản sắc. Sau một khoảng thời gian thua lỗ Nokia cuối cùng, năm 2013, Nokia cũng quyết định bán lại toàn bộ mảng thiết bị và dịch vụ cho Microsoft đánh dấu sự kết thúc của một “đế chế” mang tên Nokia.

  • Kết bài:

Điện thoại Nokia đã trở thành một huyền thoại không thể nào quên. Trước khi có iphone, Samsung, Xiao Mi, HTC, Oppo,… thì nhiều người đã sớm quen với Nokia. Dù bán lại toàn bộ cho Microsoft, phía công ty Lần Lan vẫn còn giữ lại cho mình bản quyền sáng chế một vài dòng sản phẩm Nokia và tiếp tục kinh doanh. Năm 2017, Nokia có tung ra một vài sản phẩm nhằm tìm cách xam nhập và chiếm lại thị trường. Đó là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi thi trường điện thoại thông minh đang dần bão hòa. Cuộc cạnh tranh về tính năng và giá cả của các dòng điện thoại đang ở thòi kì khốc liệt nhất. Hy vọng rằng Nokia sẽ tiếp tục thành công và đống góp cho nhân loại những sản phẩm tốt nhất mà hãng đã từng có.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.