Văn mẫu 9

Thuyết minh: Tác hại của ma túy

45

THUYẾT MINH: TÁC HẠI CỦA MA TÚY

  • Mở bài:

Nhắc đến các chất gây nghiện không thể không nhắc đến ma túy. Với những độc tố sẵn có, ma túy có sức tàn phá ghe gớm cơ thể người dùng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh xã hôi. Chóng ma túy và đưa ma túy ra khỏi xã hội là chiến lược mà các nước trên thế giới đang thực hiện nhằm đảm bảo an ninh trật tự quốc gia.

  • Thân bài:

* Ma tuý là gì? Ma túy là một chất kích thích có khả năng gây nghiện đối với người dùng chỉ sau một vài lần sử dụng, được đưa vào cơ thể bằng cách hút, chích, nhai, nuốt,…

* Một số loại ma tuý thường gặp:

Thuốc phiện (Anh túc, á phiện, nha phiến)

Thuốc phiện là một loài cây thân cỏ, thường mọc ở nới có khí hậu mát mẻ. Nhựa cây thuốc phiện (chiết từ lá, thân, quả) chưa một hàm lượng chất morphin rất lớn. Nhựa này đem dùng để đót hút.

Mooc phin (Morphin)
Là chất được dùng làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị bệnh trong y học. Tuy nhiên, nó còn được sử dụng như một chất gây nghiện hết sức nguy hiểm. 

Heroin

Heroin là một chất tổng hợp có khả năng gây nghiện. Khi đi vào cơ thể, heroin nhanh chống gây ức chế thần kinh, tạo ra cảm giác mơ hồ, khoan khoái, hoang tưởng,…

Cần sa

Tên thườn gọi nhất là bồ đà, gai dầu, đai ma,… Trong y học, cần sa có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, đau nửa đầu,…Khi hút cần sa là cho người ta có cảm giác khoan khoái, hạnh phúc và cả những cảm giác sợ hãi dầy ác mộng.

Ma tuý tổng hợp
Là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất. Điển hình là amphetamine. Các chất ma tuý tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và bán tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Một vài loại thường gặp là thuốc lắc, ma túy đá, …

* Tác hại của ma tuý

  • Tác hại đối với cơ thể :

Ma túy đặc biệt nguy hại đối với hệ hô hấp con người. Các chất kích thích sẽ làm tăng nhịp hô hấp hoặc là gây ức chế khiến cho người sử dụng có lúc thở nhanh có lúc không thở được dẫn đến bị ngạt. Nhiều trường hợp bị ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời. Ma túy còn gây sưng phổi, viêm phổi, xuất huyết trong phổi,..osHaauf hết người sử dụng ma túy đều có những dấu hiệu bất thường ở phổi. Càng kéo dài thời gian sử dụng, phổi sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến những hậu quả khủng khiếp.

Các chất ma túy còn kích thích làm tăng nhịp tim, gây co thắt mạch vành tạo nên những cơn đau thắt vùng ngực, hoặc dẫn đến nhồi máu cơ tim. Sử dụng ma túy sẽ làm tăng huyết áp.

Đặc biệt, ma túy gây kích thích thần kinh, làm thay đổi các phản xạ thần kinh khiến con nghiện rơi vào các chứng rối laonj trầm trọng. Từ cảm giác khoan khoái dễ chịu lúc ban đầu, con nghiện chuyển dần sang cảm giác hoang tưởng, ảo tưởng,.. Và sau những cảm giác đó là sự đau đớn, co giật khủng khiếp. Người nghiện ma túy suốt ngày bần thần, không muốn làm gì, không có khả năng vận động tư duy.

Ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh dục con người. Khi sử dụng ma túy, do các chất kích thích làm tăng khả năng ham muốn của con người, khiến họ lao vào những on trụy lạc điên cuồng. Thế nhưng, ma túy lại làm suy giảm khả năng tình dục ở con người. Càng sử dụng ma túy, con người càng mất đi hứng thú với tình dục. Ma túy còn có thể gây nên dị tật thai nhi hoặc sinh non ở phụ nữ.

  • Ảnh hưởng đến bản thân :

Ma tuý không những là nguyên nhân trực tiếp huỷ hoại sức khoẻ, mất mát tiền bạc, mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại mà còn khiến ta thoái hóa nhân cách, đánh mất danh dự và sự nghiệp, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Thậm chí là có nguy cơ phạm tội. Người nghiện ma túy không được người khác tôn trọng, thường sống trong cô độc, lẩn tránh người khác.

  • Ảnh hưởng đến gia đình:

Người nghiện ma túy thường người thân phải lo lắng, căng thẳng tinh thân, tổn hại sức khỏa. Không những thế, thân nhân người bị nghiện còn tốn kém tiền bạc để phục vụ cơn nghiện của họ hoặc chi phí chăm sóc, chữa trị cơn nghiện. Do số tiền sử dụng cho ma túy thường khá lớn nên một vài con nghiện để có tiền mua thuốc đã phải làm những công việc phạm pháp, thấp kém gây tổn hại đến danh dự của bản thân và gia đình.

  • Ảnh hưởng đến xã hội:

Ma túy là một vấn nạn của xã hội các nước. Trước hết, tệ nạn ma túy là nguyên nhân làm mất trật tự an ninh xã hội. Do các con nghiện sau khi sử dụng thuốc thường bị kích thích, gây nên những hành vi qáu khích đối với người khác. Một vài trường hợp lại trộm, cướp, trấn lột, hoặc làm các hoạt động bảo kê đe dọa đến an toàn bản thân người khác.

Ma túy làm đảo lộn trật tự xã hội và thuần phong mỹ tục dân tộc. Ngân sách chi tiêu cho các hoạt động phòng chống, xử lí, chữa trị và khắc phục hậu quả ma túy trong những năm gần đây liên tục tăng cao. Ma túy còn là nguyên nhân làm nảy sinh các tệ nạn xã hội khác như mại dâm, cờ bạc, rượu chè,…

* Biện pháp phòng tránh:

Từ phía nhà nước: Tổ chức truy quét, ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy. Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm có liên quân đến ma túy. Tổ chức điều tra, phát hiện và cai nghiện, giáo dục và tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng nghiện ma túy, ổn định trật tự xã hội.

Từ phía xã hôi: Phát hiện và phối hợp ngăn chặn các hành vi có liên quan đến ma túy. Triệt để đấu tranh bài trừ, đẩy lùi hiện tượng ma túy ra khỏi cộng đồng. Tăng cường cổ động, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy trong cộng đồng bằng những hình thức thiết thực, hiệu quả và kêu gọi cả xã hội cùng chung tay hành động. không kì thi, xua đuổi người nghiện ma túy, giúp họ cai nghiện trong tình thương và sự cảm thông sâu sắc. Tuyên truyền, vận động ủng hộ và chăm sóc những người đã từng phạm tội và gia đình của họ, đồng thời tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống tội phạm, góp phần làm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người đã từng mắc lỗi.

Từ phía người nghiện ma túy: Tự giác tham gia cai nghiện thành công, tham gia tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc sống mới.  Quyết tâm không tái nghiện. Đồng thời tham gia các hoạt động kêu gọi phòng chống ma túy cùng cộng đồng.

Từ phía gia đinh: không bao che, đấu tranh quyết liệt, khuyên con em tham gia cai nghiện. Ủng hộ tinh thần, yêu thương, chỉa sẻ, giúp con em cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Từ phía trường học: có kế hoạch cụ thể và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức toàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội; có nhiều biện pháp phòng ngừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tác động tiêu cực trong việc sử dụng sản phẩm điện tử có nội dung không lành mạnh.

  • Kết bài:

Kéo dài qua nhiều thế kỉ, số người chết không ngừng tăng cao, chi phí khổng cho các chiến dịch phòng tránh và khắc phục hậu quả, tiếp xúc, thảo luận và thỏa thuận của rất nhiều quốc gia trên thế giới về vấn đề này, ma túy quả thực là một đại dịch khủng khiếp của nhân loại.

theo duongleteach.com

0 ( 0 bình chọn )

Dương Lê

https://duongleteach.com
Chuyên review khóa học online tốt nhất hiện nay. Chia sẻ kinh nghiệm học online