Nghị luận thất bại phải chăng là người mẹ vĩ đại của thành công?

that-bai-phai-chang-la-nguoi-me-vi-dai-cua-thanh-cong

Suy nghĩ về mối quan hệ giữa thất bại và thành công

 

  • Gợi ý cho đề bài: Phải chăng thất bại là người mẹ vĩ đại của thành công?

Giải thích:

– Thất bại là gì?

– Thành công là gì?

Bàn luận:

Nhận định trên là đúng đắn:

– Không có thành công vĩ đại nào mà không đi qua những thất bại. (đưa ra lí lẽ và dẫn chứng).

– Mỗi thất bại mang lại cho ta bài học kinh nghiệm, trí tuệ và sức mạnh để vươn lên đi đến thành công. (đưa ra lí lẽ và dẫn chứng).

– Thế nhưng, đừng để quá nhiều thất bại xảy đến với bản thân. Bởi, thất bại có thể làm tổn thất tài sản và tinh thàn, thậm chí là hủy diệt bản thân. (đưa ra lí lẽ và dẫn chứng).

Nhận định trên có phần thái quá bởi:

– không phải thất bại nào cũng cho ta bài học kinh nghiệm. không phải ai cũng có thể nhận lấy bài học đầy giá trị từ những thất bại của bản thân và người  khác. Nhiều người sau mỗi thất bại, họ hận thù, trách oán, buồn đau hoặc tuyệt vọng . (đưa ra lí lẽ và dẫn chứng).

– Quá nhiều thất bại sẽ khiến con người mất hết niềm tin vào khả năng thành công trong công việc và cuộc sống.

– Không ai chuẩn bị để đi đến thất bại. Đó chỉ là rủi ro không mong muốn. Đừng để những thất bại khiến ta kiệt quệ, không thể gượng dậy nổi.

 

Bài làm:

  • Mở bài:

Không có thành công nào mà không đi qua những thất bại. Con người luôn xây dựng thành công từ thất bại. Sự chán nản và thất bại là hai bước đệm chắc chắn nhất dẫn tới thành công. Bởi thế tục ngữ có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Nghe ra thật có lí. Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải vững chí bền lòng, kiên định đi tới thành công sau những thất bại. Nhưng có phải chăng thất bại luon là người mẹ vĩ đại của mọi thành công?

  • Thân bài:

Thất bại là gì?

Thất bại là không dạt được mong muốn, dự định hay mục đích hướng tới trong cong việc và trong đời sống. Thất bại là trang thái ngược lại với thành công. Các thất bại thường gây thiệt hại về vật chất và tinh thần. Nó khiến cho con người buồn chán, khổ đau, thậm chí là tuyệt vọng. Tuy nhiên, thất bại được ví như là “mẹ” của thành công và được xem là một trong những bước tiền đề thường thấy cho thành công.

Thành công là gì?

Thành công là đạt được kết quả, mục đích như dự định trong công viecj và trong đời sống. Thành công là trạng thái ngược lại với thất bại. Nó khiến cho con người phấn khởi, tự hào và thêm tin tưởng vào công việc và cuộc sống. Thành công tiếp tục tạo động lực giúp con người tiến bước đến những thành công khác lớn hơn.

Thất bại là mẹ của thành công là một nhận định hoàn toàn đúng đắn

“Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách nhưng chưa thành công”. Đó là câu nói nổi tiếng của nhà sáng chế thiên tài Thomas A Edison khi cuối cùng ông cũng phát minh ra bóng đèn điện sau 10.000 lần thất bại. Ông là một minh chứng cho việc “thất bại là mẹ thành công”. Tuy đã thất bại rất nhiều lần mà khó người nào có thể chịu được nhiều sự thất bại ấy nhưng với sự kiên trì, quyết tâm của ông đã đưa ông tới một thành công vĩ đại của thế giới

Mỗi thất bại là một bài học đáng nhớ của ta mà chẳng được ai dạy và mỗi lần thất bại là một bài học sâu sắc đáng nhớ và những bài học ấy sẽ đưa ta lên đến thành công, vinh quanh và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mà ta theo đuổi và mỗi lần thất bại mang lại cho ta bài học kinh nghiệm trí tuệ và sức mạnh để vươn lên đến thành công như Nicholas Hall, người đã phản ứng tương đối tích cực trước ba cú thất bại trong cuộc đời kinh doanh, nói: “Ngay khi bạn nhận thấy giấc mơ của mình đã chết, thì bạn bắt đầu cảm nhận được sự tệ hại của thất bại”.

Hall đã đặt cược các trải nghiệm này vào một trang web mang tên “Thất bại”, nơi ông muốn để những người yêu thích kinh doanh và từng thất bại có thể thương xót, học hỏi và gượng đứng lên. Và nhờ những lần thất bại “thê thảm” ấy ông đã rút ra được rất nhất bài học, kinh nghiệm và đưa ông đến với thành công và ông có thể duy trì sự thành công ấy một cách lâu dài với những bài học vấp ngã đau thương

Thế nhưng đừng để quá nhiều thấy bại xảy đến với bản thân. Bởi thất bại có thể làm tổn thất tinh thần và tài sản, thậm chí có thể hủy diệt bản thân. Như một người luôn cắm đầu vào một công việc mà biết chắc anh ta không thể nào thành công và sự mù oán vào thành công của anh ta đã đưa anh đến vực thẩm và không thể ngốc đầu lên nữa. Thất bại có thể cho ta nhiều bài học ý nghĩa, rút ra cho ta kinh nghiệm nhưng đôi khi không phải lúc nào cứ cần sự kiên trì và những lần cố gắng sau những thất bại là được vì bạn không thể thành công trên con đường mà bạn không có khả năng dể thực hiện

Thấy bại sẽ cho ta bài học. Nhưng không phải thấy bại nào cũng cho ta một bài học kinh nghiệm. Không phải ai cũng có thể nhận lấy bài học đầy giá trị từ những thất bại của bản thân và người khác. Nhiều người sau mỗi thất bại, họ hận thụ, trách oán, buồn đau hoặc tuyệt vọng. Như Dave McClure hiện đang vật lộn với giai đoạn khó khăn. Nhà doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon này đã thành lập một công ty dịch vụ mạng và cơ sở dữ liệu và công ty này đặt ông vào tình trạng nợ nần do lợi nhuận thấp. Ông đã tìm cách bán công ty đi trước khi nó hoàn toàn phá sản, nhưng trải nghiệm này với ông không vui vẻ chút nào.

Sau nhiều lần thất bại và nợ gần cả tỷ đồng USD và ông cảm thấy sợ khi phải bắt đầu lại và ông gọi thất bại của mình là “cú ngã điếng người” và thú nhận rằng ông hơi sợ khi phải bắt đầu lại. Và tuy thất bại rất nhiều lần nhưng không phải là ông nhận được bài học của những sự thất bại ấy mà chỉ cả ngàn khoảng nợ khủng lồ và đưa ông tới “đáy của sự thấy bại”.

Quá nhiều thất bại sẽ khiến con người mất hết niềm tin vào khả năng thành công trong công việc và cuộc sống.Không ai chuẩn bị để đi đến thất bại. Đó chỉ là rủi ro không mong muốn. Đừng để những thất bại khiến ta kiệt quệ, không thể gượng dậy nổi.

Nhưng có những người tuy chỉ mới thất bại, vấp ngã mà đã mất đi hết lí chí, quyết tâm ngại cực nhọc và dễ buông xuôi. Những người như vậy khó mà có thể đến với thành công với và những người ấy chỉ là người núp sau lưng mỗi sự thành công người khác và họ thật đáng chê trách và là một tấm gương xấu

Và sự dẫn đến thành công nhanh nhất là kiến thức, học hành chăm chỉ, rèn luyện kiến thức qua những cuốn sách, đời sống và xây dựng thành một thói quen trong lối sống khi ta còn ngồi dưới ghế nhà trường và không ngại những sự thất bại, khó nhọc vì chỉ có thất bại, khó nhọc và chăm chỉ mới có thể đưa ta đến thành công mĩ mãn

Vậy từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Chúng ta là học sinh. Hãy cùng nhau chăm chỉ học tập, rèn luyện kiến thức và tạo cho chúng ta một nếp sống đẹp và một kiến thức bền bỉ trong những bài học và rút ra nhiều kinh nghiệm bài học và tuổi trẻ là tương lai của đất nước và chúng ta là sự sống của tương lai sau này

  • Kết bài:

Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng. Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công. Đừng bao giờ tuyệt vọng khi bạn gặp quá nhiều thất bại. Hãy lấy thất bại làm sức mạnh vượt lên đi đến chiến thắng. Cũng đừng bao giờ cho rằng có thất bại mới có thành công bởi có không phải lúc nào ta cũng đủ bản lĩnh để vượt qua những tổn thất to lớn do thất bại gây ra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.