Cảm nhận tâm trạng của người mẹ và vai trò của nhà trường đối với trẻ trong Cổng trường mở ra của Lí Lan

tam-trang-cua-nguoi-me-va-tro-cua-nha-truong-trong-cong-truong-mo-ra-li-lan-ngu-van-7

CỔNG TRƯỜNG MỞ RA

Trong cuộc đời của mỗi con người, trải qua bao nhiêu năm học thì có bấy nhiêu ngày khai trường. Nhưng ngày khai trường vào lớp Một luôn để lại những ấn tượng sâu đậm nhất, vì đó là lần đầu tiên chúng ta rời khỏi vòng tay yêu thương trìu mến của bố mẹ để bắt đầu bước vào một thế giới rộng lớn và phong phú hơn. Vậy trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên ấy, người mẹ có tâm trạng và những suy nghĩ gì, nhà trường có vai trò quan trọng như thế nào?

Bài văn nêu lên tâm trạng lo lắng, không ngủ được của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con trước ngày khai giảng vào lớp Một đồng thời cũng nói lên kí ức về tuổi thơ sống dậy trong lòng người mẹ

Tâm trạng của người mẹ và đứa con trong đêm trước ngày khai trường:

Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau. Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

– Người mẹ: Thao thức, không ngủ được, suy nghĩ miên man – không tập trung được vào việc gì cả, lên giường và trằn trọc lo lắng.

– Đứa con: Thanh thản, nhẹ nhàng, vô tư – ngủ dễ dàng, gương mặt thanh thoát, đôi môi hé mở thỉnh thoảng chúm lại … kẹo).

Theo em, tại sao người mẹ không ngủ được? (gợi ý: Người mẹ không ngủ được có phải vì lo lắng cho con, vì người mẹ đang nôn nao nghĩ về ngày khai trường năm xưa của mình hay vì lí do nào khác? 

– Người mẹ lo lắng cho con vì đây là lần đầu tiên con đến trường để bước vào lớp Một. Đây là ngày rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người.

“Mẹ không tập trung được vào việc gì cả; mẹ lên giường và trằn trọc; mẹ không lo lắng nhưng vẫn không ngủ được”.

– Người mẹ nhớ về ngày khai trường đầu tiên năm xưa của mình:

“Cái ấn tượng khắc sâu mãi trong lòng một con người; mẹ còn nhớ sự nôn nao, hồi hộp khi cùng bà ngoại đi tới gần ngôi trường và nỗi chơi vơi, hốt hoảng khi cổng trường đóng lại. Ấn tượng của mẹ về buổi tựu trường đầu tiên thật sâu đậm”.

– Người mẹ nghĩ đến ngày khai trường đầu tiên ở Nhật: “Ngày khai … của toàn xã hội” với sự quan tâm của mọi người đến trường; đến việc giáo dục thế hệ trẻ cho tương lai.

– Người mẹ đang nghĩ đến việc phải làm của ngày mai: “Mẹ sẽ đưa con… sẽ mở ra”. Quá khứ và hiện tại hòa chung ở mẹ. Đây là người mẹ giàu lòng thương con, lo lắng đến việc học của con …

Có phải người mẹ đang nói trực tiếp với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì? 

Người mẹ không trực tiếp nói với con hoặc với ai cả, người mẹ nhìn con ngủ như tâm sự với con, nhưng thực ra là đang nói với chính mình (độc thoại nội tâm), đang ôn lại kỷ niệm của riêng mình. Cách viết này làm nổi bật được tâm trạng, khắc họa được tâm tư, tình cảm, những điều sâu thẳm khó nói bằng lời trực tiếp của nhân vật, của mẹ.

Vai trò của nhà trường đối với thế hệ trẻ.

Câu văn nào trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

– “Ai cùng biết rằng … đi chệch cả hàng dặm sau này”.

Kết thúc bài văn, người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng … mở ra”. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kỳ diệu đó là gì?

– Thế giới của điều hay lẽ phải, của tình thương, đạo lí làm người.

– Thế giới của tình bạn, tình thầy trò.

– Thế giới của ánh sáng, tri thức, của những hiểu biết lí thú và kỳ diệu mà nhân loại tích lũy được, … Nhà trường là tất cả tuổi thơ, nhà trường đã mang lại cho em nhiều điều mới lạ.

Qua cách sử dụng ngôn ngữ độc thoại, kết hợp phương thức tự sự (ghi lại sự việc) và phương thức trữ tình (bộc lộ cảm xúc); các câu, các ý liên kết chặt chẽ với nhau, tác giả làm nổi bật tình cảm đẹp trong trong tâm hồn người mẹ và vai trò quan trọng của giáo dục, của nhà trường với cuộc đời mỗi con người. Có thể nói, đây là bài ca về tình mẫu tử, bài ca hy vọng về con cái và nhà trường.

* Ghi nhớ: (Sgk/9)

II. LUYỆN TẬP:

* Bài tập 1/9: Ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn của mỗi con người.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.