Cảm nghĩ về tâm nguyện của nhà thơ Thanh Hải được thể hiện trong hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ”

tâm nguyện thiết tha của nhà thơ Thanh Hải
  • Mở bài:

Qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, tác phẩm cuối cùng của Thanh Hải, nhà thơ đã bộc lộ thật cảm động tâm nguyện gắn kết cuộc đời nhỏ bé của mình với cuộc đời chung của dân tộc, của đất nước.

  • Thân bài:

Với Thanh Hải, thời điểm cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân cũng là thời điểm nhà thơ nhìn lại cuộc đời mình và bộc bạch điều tâm niệm tha thiết gắn bó với đất nước và cách mạng.

Khát vọng của nhà thơ là được góp phần tinh túy nhất, tốt đẹp nhất của đời mình, dù là nhỏ bé, cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy thật cao đẹp và chân thành, là sự phát triển tự nhiên trong mạch cảm xúc của bài thơ. Khát vọng ấy được thể hiện bằng những hình ảnh giản dị, tự nhiên mà có sức gợi cảm và rất phù hợp với hình tượng mùa xuân trong toàn bài thơ.

Khát vọng ấy thật tha thiết nhưng cũng rất khiêm nhường: được làm con chim dâng tiếng hót, cành hoa nhỏ dân sắc hương cho mùa xuân đất nước, góp một nốt nhạc trầm – không phải là một nốt cao vượt trội – trong bản hòa ca của cuộc đời, nốt trầm mà xao xuyến. Mùa xuân nho nhỏ của mỗi cuộc đời dâng cho đất nước cũng không hề ồn ào mà là sự hiến dân lặng lẽ, tự nguyện.

  • Kết bài:

Điều tâm niệm của tác giả cũng là khát vọng chung của nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Bởi vậy, tiếng lòng của nhà thơ đã gặp gỡ với tâm trạng của đông đảo mọi người và nhà thơ đã nói bằng tiếng nói chung với đại từ “ta”. Một ước nguyện nhỏ bé, có thể không là hiện thực được nhưng biểu lộ một tâm hồn thanh sạch, một lí tưởng sống cao đẹp, một tình yêu cuộc sống vô bờ bến, dù là sau cái chết của người chiến sĩ cách mạng.

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.