Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống.

Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống.

Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống

  • Mở bài:

Ca dao có câu:
“Ra đi vừa gặp bạn hiền
Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời”
Trong cuộc đời, ngoài gia đình, bạn bè chính là những người gần gũi và dành nhiều thời gian với chúng ta nhất. Nhưng đôi khi, trong cuộc sống bận rộn, chúng ta lại vô tình, vô tâm quên mất đi ý nghĩa thật sự của tình bạn

  • Thân bài:

* Giải thích:
Tình bạn là gì?

Bạn là người quen biết và có quan hệ gần gũi, thân thiện với nhau. Tình bạn là tình cảm gắn bó của một người (hoặc nhiều người) cùng lứa tuổi hoặc chênh lệch nhau về tuổi tác biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm; một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và thành công trong cuộc sống.. Tình bạn cũng được nảy sinh giữa những người hợp tính, hợp ý, cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động.

Có nhiều mức độ tình bạn khác nhau: bạn tâm giao (bạn vàng, bạn lòng, thân thiết), bạn nối khố (đồng cam cộng khổ từ nhỏ), bạn vong niên (không kể tuổi tác chênh lệch), bạn đường (cùng đường, cùng chí hướng)…

* Tại sao sống cần phải có bạn bè?

Không có ai trên đời là hoàn hảo cả nhưng hầu như mọi người đều có những điểm mạnh, điểm tốt của riêng mình. Những người bạn quanh ta cũng vậy, ai cũng có những điểm đáng cho ta học hỏi. Hãy mở lòng ra cùng bạn bè và học hỏi những tính tốt, thế mạnh của họ để giúp bản thân tốt hơn từng ngày.

Trong học tập, bạn bè cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, định hướng tương lai… (“Học thầy không tày học bạn” – Tục ngữ Việt Nam).

Trong việc rèn luyện nhân cách, bạn bè chân thành chỉ ra những sai lầm, hạn chế của nhau để khắc phục.

Trong công việc, bạn bè sẽ cùng bạn bạc phương pháp làm việc, đúc rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao trong công việc; từ đó giúp hoàn thiện những dự định, những kế hoạch của cuộc đời. Khi gặp khó khăn, bạn bè giúp đỡ những điều kiện vật chất, bàn cách giải quyết.

Khi ở cùng bạn thân, ta mới cảm thấy tự tin, thoải mái là chính mình, được làm những điều mình thích, được thử những thứ mình yêu. Bên cạnh đó, chính bạn bè là những người hiểu ta nhất nên sẽ luôn tin tưởng ta, động viên ta tiếp tục theo đuổi những ước mơ, đam mê của bản thân mình.

Trong tình cảm, bạn bè sẽ chia sẻ tình cảm vui buồn, chắp cánh ước mơ trong cuộc sống. Tình bạn sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để vui sống. Tình bạn chân thành mang lại hạnh phúc cho con người. Giáo sư Robert khẳng định: “tình bạn và các mối quan hệ hài hòa giữa con người với người khác là yếu tố quan trọng nhất mang lại hạnh phúc cho con người”.

Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh. Câu chuyện Dương Lê – Lưu Bình là minh chứng chân thực cho tình bạn cùng nhau vượt qua khốn khó. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đậu được bổ ra làm quan. Còn Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, ăn chơi hơn trước, thi mãi không đậu, tiền của vì thế mà khánh kiệt. Để giúp Lưu Bình lấy lại nghị lực, tiếp tục khoa cử, Dương Lễ đã âm thầm nhờ vợ mình là Châu Long ngày đêm chăm lo cho Lưu Bình đến ngày đỗ đạtddatKhi biết được sự tình, Lưu Bình vô cùng cảm kích và tình bạn hai người trở nên thân tình, khắng khít hơn xưa.

* Muốn có tình bạn tốt đẹp ta cần phải làm gì?

Luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn, thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết và biết rút lui đúng lúc để đảm bảo những nhu cầu riêng tư của bạn. Tuyệt đối không lợi dụng tình bạn để mưu cầu cho những mục đích riêng tư.

Có ý thức biến thù thành bạn. Có thêm một người bạn chân thành là làm tăng thêm sức mạnh của bản thân, mở rộng thêm cả một thế giới.

Không nghe theo, không a dua với bạn làm những việc sai trái. Trong tình bạn, ta phải luôn biết lắng nghe những điều hay lẽ phải nhưng phải phân biệt đúng sai, tốt xấu, có lập trường vững vàng, không nên vì cả nể mà làm những việc sai trái, đánh mất tình nghĩa, đạo lý ở đời.

Trong sử sách còn lưu truyền biết bao tình bạn cao đẹp, trở thành mẫu mực để chúng ta chiêm ngưỡng và làm theo.

Thời Xuân Thu Chiến Quốc, còn lưu truyền câu chuyện Bá Nha – Tử Kì. Bá Nha làm quan nhà Tấn. Một lần phụng sự sang nước Sở. Gặp cảnh thanh vắng liền đêm đàn ra gãy, không ngờ dây đàn bị đứt giữa chừng. Biết có kì nhân lén nghe liền cho lính lên bờ tìm kiếm và gặp Tử Kì – một danh sĩ ẩn dật vô tình đi ngang tháy khúc đàn hay nên đứng lắng nghe. Từ tiếng đàn, Tử Kì hiểu thấu tâm tư của Bá Nha khiến Bá Nha vô cùng sửng sốt và kết thành bằng hữu. Sau Tử Kì chết, Bá Nha vô cùng đau đớn và cho rằng trên đời không còn ai hiểu tiếng đàn của mình nữa nên đã đập đàn, không bao giờ chơi đàn nữa.

Câu chuyện giữa hai người tri kỉ Quản Trọng và Bão Thúc Nha thời Xuân Thu cũng để lại cho người đời biết bao cảm xúc. Hai người tuy không cùng tuổi tác nhưng thấu hiểu lòng nhau, trọng nghĩa mến tài, đến nay còn lưu truyền biết bao câu chuyên cao đẹp.

Tuy nhiên, sử sách cũng còn lưu biết bao câu chuyện về tình bạn trước bạn sau thù, vong ân bội tín, hãm hại lẫn nhau chỉ vì danh lợi. Những người như thế tuy có đạt chút danh vọng hão huyền nhưng đời đời còn lưu tiếng xấu, bị mọi người khinh chê, phỉ báng.

  • Kết bài:

Người xưa nói: “Giàu vì bạn, sang vì vợ” nhằm nhắc nhở chúng ta sống phải biết quý trọng bạn bè. Vẫn còn rất nhiều những ý nghĩa tuyệt vời về tình bạn nhưng để có những người bạn tốt thì chính bản thân bạn phải là một người bạn tốt trước. Hãy yêu mến và trân trọng những người bạn quanh mình để xây dựng cho mình một tình bạn đẹp, yếu tố quan trọng của một cuộc sống hạnh phúc.

theo duongleteach.com

Give a Comment