Suy nghĩ về hiện tượng yêu sớm trong lứa tuổi học sinh hiện nay

suy-nghi-ve-van-de-tinh-yeu-trong-lua-tuoi-hoc-sinh
  • Mở bài:

Tình yêu vốn là một vấn đề khá nhạy cảm đối với lứa tuổi học sinh phổ thông. Những con người trẻ tuổi đang ở trong giai đoạn tình yêu chớm nở, tâm hồn bắt đầu biết rung cảm trước những người khác giới. Dù công việc học tập có nhiều áp lực cũng không thể cản trở tình cảm bột phát. Tình yêu trong lứa tuổi học sinh vừa mang lại những trải nghiệm đáng trân trọng. Song nó cũng gây ra những hậu quả, có tác động sâu sắc đến tương lai và sự nghiệp của học sinh. Yêu sớm trong lứa tuổi học sinh là một vấn đề đáng lo ngại đối với bản thân học sinh, gia đình và toàn xã hội.

  • Thân bài:

Tình yêu là gì?

Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt (hoàn cảnh, tâm lí, sở thích, ấn tượng,… ) làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

Triết học cho rằng, tình yêu là tình cao cao quý nhất của con người. Nó xuất phát từ những rung cảm mãnh liệt nhất, không mang tính vụ lợi. Trong tình yêu, họ cho và nhận không điều kiện.

Thế nào là một tình yêu chân chính?

Khởi đầu bất kì một tình yêu nào đều cũng rất đẹp. Nhưng không phải tình yêu nào cũng đi về sự chân chính. Tình yêu chân chính là tình yêu trong sáng và lành mạnh, phù hợp với các quan niệm đạo đức tiến bộ của xã hội. Họ yêu chân thật, không vụ lợi, không toan tính thiệt hơn. Họ hoàn toàn tin cậy vào nhau, sẵn sàng dâng hiến cho nhau tất cả và cùng xây dựng hạnh phúc gia đình. Ở họ có sự tin cậy, tôn trọng, thông cảm và giàu lòng vị tha.

Tình yêu chân chính không bị mài mòn bởi thời gian cách trở, cũng không thể đổi thay bởi hoàn cảnh khắc nghiệt. Kể cả cái chết cũng không thể khiến họ ngừng yêu thương nhau.

Hiện tượng yêu sớm trong lứa tuổi học sinh phổ thông ngày nay:

Do điều kiện kinh tế phát triển mạnh mẽ, đời sống tinh thần được nâng cao, con người cũng cởi mở hơn trong tình yêu. Mặt khác, sự ảnh hưởng của các nền văn hóa trên thế giới khiến cho vấn đề tình yêu được nhìn nhận với nhiều quan điểm khác biệt. Một hiện trạng dễ thấy đó là ngày nay, con người có xu hướng biết yêu sớm hơn.

Lứa tuổi học sinh phổ thông có sự phát triển mãnh liệt cả về thể chất lẫn tâm lí. Sự thu hút của các bạn khác giới trong một môi trường học tập gần gũi làm nảy sinh tình cảm là vấn đề không thể tránh khỏi. Đó cũng là một tình cảm tự nhiên, cần phải trân trọng.

Yêu trong lứa tuổi học sinh vừa mang lại những tác động tích cực vừa gây ra những tác hại lớn lao. Trước hết, nếu học sinh có tình cảm chân thực, có nhận thức đúng đắn trong tình yêu thì nó sẽ trở thành động lực để học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện và hoàn thiện mình. Học sinh yêu nhau, biết tôn trọng, quan tâm lẫn nhau, cùng hướng đến những lý tưởng tốt đẹp. Tình yêu chân chính sẽ bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Sự động viên, an ủi  đúng lúc, kịp thời của người yêu mỗi lúc ta buồn đau còn mạnh hơn cả mọi lời khuyên hữu ích.

Nhưng nếu học sinh vượt quá giới hạn, mù quáng trong tình yêu sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Không những con đường học tập dang dở mà tương lai cũng trở nên mờ mịt. Thực tế đã cho thấy tình yêu trong lứa tuổi học sinh ít khi bền vững. Học sinh nhanh chóng chán nản và mau chóng từ bỏ. Không những thế, nhiều vụ đánh nhau dẫn đến án mạng cũng chỉ vì tình yêu mù quáng. Tỉ lệ nạo phá thai trong lứa tuổi học sinh ở nước ta thuộc top cao nhất thế giới.

Yêu trong lứa tuổi học sinh không phải là một chuyện đùa, mà đó là chuyện hết sức nghiêm túc.  Không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn yêu ai đó một cách chan thành và có giời hạn khi bạn đang ở trong lứa tuổi học sinh. Trước khi bước vào tình yêu với một ai đó, các bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tình yêu là cảm xúc tự nhiên của con tim nhưng rất cần sự chỉ đạo của lí trí tỉnh táo.

Tại sao không nên yêu sớm trong lứa tuổi học sinh?

Nhiệm vụ của học sinh là học tập thành công. Thành công trong học tập để đủ năng lực thành công trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất đối với mỗi con người là có một sự nghiệp vững vàng, có thể lo liệu dược cho bản thân và cho người khác. Khi cuộc sống vật chất đáp ứng được nhu cầu của bản thân thì tình yêu mới trở nên tốt đẹp.

Ở lứa tuổi này, học sinh chưa có bất kì một điều kiện nào để xây dựng hạnh phúc gia đình. Nếu yêu sớm và sớm đi đến hôn nhân nhất định sẽ phải đối diện với những khó khắn rất lớn về điều kiện vật chất sau này.

Nhiều học sinh nhầm lẫn giữa cảm xúc và tình yêu chân thực. Hầu hết, cảm xúc nảy sinh ở lứa tuổi học sinh chỉ là ấn tượng ngẫu nhiên, là rung cảm vô tư, đôi khi hết sức vu vơ. Từ sự ngộ nhận này, nhiều học sinh đã tỏ ra nồng nhiệt và có hành động quá đà. Những tình ảm ấy không thể bền chặt, mau đến mau đi. Nhưng nó có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề về mặt tâm lí và thể chất con người.

Yêu trong lứa tuổi học sinh khiến cho học sinh lơ là nhiệm vụ học tập, ảnh hưởng sức khỏe, hao tổn tiền bạc và thời gian cho những cuộc trò chuyện và hẹn hò. Không những thế, các bạn còn tỏ ra bướng bỉnh khi bị gia đình ngăn cản. Nhiều cái chết đã đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì không được yêu, để lại cho chúng ta bài học sâu sắc.

Yêu không chỉ là để yêu, để chiều theo những cảm xúc của bản thân mà nó còn gắn với rất nhiều trách nhiệm và bổn phận của con người. Có rất nhiều tình yêu đã đi đến hôn nhân sau đó. Bạn luôn cho rằng mình có đủ sức mạnh để luôn tỉnh táo và có giới hạn trong tình yêu. Nhưng đôi khi lí trí bất lực trước những cảm xúc bột phát. Không có điều gid là chắc chắn trong tình yêu khi mà con người vẫn chưa thể hiểu hết và làm chủ cảm xúc trong trái tim mình.

Học sinh cần nhận thức như thế nào đối với tình yêu học đường?

Vấn đề yêu trong lứa tuổi học sinh cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Dù nhìn nhận ở mức độ nào thì cũng không nên yêu sớm ở lứa tuổi học sinh. Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với mỗi học sinh là học tập. Chỉ có học tập mới giúp các em trưởng thành và có đầy đủ nhận thức trong tình yêu và cuộc sống hôn nhân sau này.

Nếu có nảy sinh tình yêu ở lứa tuổi học sinh thì nên yêu một cách chân thành, trong sáng và nghiêm túc. Không nên yêu một lúc nhiều người. Không nên yêu vì chỉ để chứng tỏ khả năng chinh phục bạn khác giới hoặc yêu vì mục đích vụ lợi khác. Tình yêu là một tình cảm cao quý và đáng trân trọng. Nhất định không được đùa giỡn với tình cảm và sự chân thành của người khác. Đó là một sự xúc phạm lớn, thật khó tha thứ.

Không nên có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Ở lứa tuổi học sinh chưa trưởng thành cả về tâm sinh lí. Việc quan hệ tình dục sớm dễ làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần. Thậm chí là để lại hậu quả lớn, khó khắc phục.

  • Kết bài:

Một trái tim không có tình yêu chẳng khác nào một dòng sông có nước. Không có tình cảm nào mãnh liệt và cao quý như tình yêu trong trái tim trẻ tuổi. Cũng không có gì nguy hiểm bằng sự thù hận của trái tim bị phản bội trong tình yêu. Hãy cân nhắc và tỉnh táo trước khi bạn bước vào tình yêu với một ai đó. Đó thực sự là một vấn đề nghiêm túc, rất cần một quyết định đúng đắn và thông minh ở mỗi học sinh chúng ta.

theo https://duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.