Suy nghĩ về vấn đề kĩ năng sống của các bạn trẻ ngày nay

suy-nghi-ve-van-de-ki-nang-song-cua-cac-ban-tre-ngay-nay
  • Mở bài:

Để có thể hòa nhập vào cuộc sống hiện đại hôm nay, hành trang của bạn trẻ cần chuẩn bị nhiều thứ : tri thức, vốn văn hóa, … đặc biệt là những kĩ năng sống cần thiết. Không ít phụ huynh lo lắng về vấn đề kĩ năng sống ở con em mình. Thiếu kỹ năng sống là một hiện tượng thật đáng lo ngại ở các bạn trẻ ngày nay.

  • Thân bài:

Kĩ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày

Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng sống là khả năng của mỗi người khi vận dụng các kiến thức có được để giải quyết những nhu cầu cá nhân và những tình huống trong cuộc sống một cách có hiệu quả.

Hiện trạng:

Thực tế cho thấy giới trẻ nước ta thiếu nghiêm trọng các kỹ năng sống cần thiết. Để tự tin bước ra xã hội và cọ sát với thực tế cuộc sống, mỗi bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Tuổi trẻ cần học cách tự tin trình bày ý kiến bản thân, phản biện, tranh biện, làm chủ được cảm xúc và sử dụng tốt ngôn ngữ diễn đạt cũng như ngôn ngữ cơ thể. Các bạn cũng cần học cách bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm, khả năng tự vệ, xử lý nhanh, sơ cứu ban đầu… Và hơn hết là kỹ năng sống (thích nghi) trong xã hội toàn cầu, sử dụng các công cụ làm việc, vận động cơ thể và phát triển kỹ năng sống.

Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ngày nay còn mơ hồ về các kỹ năng cơ bản và cần thiết ấy. Điều ấy không những khiến các bạn gặp nhiều thất bại trong công việc và đời sống mà còn dễ nguy hiểm cho bản thân.

Nguyên nhân:

Giáo dục kĩ năng sống cho giới trẻ không được xem trọng từ gia đình (gia đình bao bọc quá kỹ) và nhà trường (nặng về dạy chữ chưa chú trọng dạy kĩ năng sống).

Khi đời sống kinh tế phát triển, cha mẹ quá bận rộn, các bạn trẻ đượcchiều chuộng nên có thói quen ỷ lại, dựa dẫm…

Do áp lực học hành thi cử, bạn trẻ không có đủ thời gian học những kĩ năng cần thiết cho mình…

Tác hại:

Thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ không biết phục vụ bản thân thì làm sao trở thành một công dân biết sống cống hiến cho xã hội.

Kĩ năng là một thành phần của năng lực; thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ khó hòa nhập với cuộc sống năng động hiện đại như ngày nay và khó thành công trong mọi việc.

Có hiểu biết, có tri thức, nhưng thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ sẽ giống như cái cây khô thiếu sinh khí, chỉ tồn tại mà không sống theo đúng ý nghĩa của cuộc sống.

Phê phán: không biết tự phục vụ bản thân là căn bệnh ở một số bạn trẻ được nuông chiều quá mức, “hội chứng con một” hoặc quá tự đề cao bản thân chỉ muốn người khác phục vụ mình.

Giải pháp: gia đình và nhà trường cần phối hợp để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, tạo điều kiện để bạn trẻ phát huy khả năng… Bản thân mỗi học sinh cần tự thân vận động, không dựa dẫm vào cha mẹ, anh chị, bạn bè…

  • Kết bài:

Nếu tri thức là yếu tố giúp ta nhìn thấy cơ hội thì kỹ năng sống là yếu tố giúp ta đạt dduwwocj thnahf công. Thiếu kỹ năng sống là tự đánh mất đi cơ hội vươn tới thành công và cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Bởi thế, ngay từ bây giờ, các bạn trẻ cần phải rèn luyện những kĩ năng sống ngay từ trong gia đình đến trường học.

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.