Văn mẫu 9

Suy nghĩ về ước mơ qua câu chuyện Truyền thuyết Con chim Kiwi

1650
Nội dung bài viết

  Suy nghĩ về ý nghĩa của ước mơ qua câu chuyện Truyền thuyết Con chim Kiwi

  Trên trái đất này, từng khoảnh khắc trôi qua, có biết bao người đang đấu tranh vượt lên trên nghịch cảnh để sinh tồn. Có biết bao nhiêu con người đang ngày đêm đấu tranh giành giật sự sống trong bệnh tật. Dù chỉ còn một cơ hội mong manh, họ vẫn không ngừng hi vọng và nghĩ về tương lai. Họ chưa bao giờ từ bỏ ước mơ, như con chim Kiwi xứ New Zealand luôn ước mơ được một lần bay vào không trung. Và một lần, nó đã dũng cảm thực hiện ước mơ ấy dù không có đôi cánh hoàn hảo.

  Chuyện kể rằng chú chim Kiwi không có lông và cánh nên không thể bay được. Ước mơ của chú là có thể bay qua cánh rừng. Bởi vậy, chú đã nuôi mơ ước đó và không ngừng khao khát làm điều lớn lao ấy. Hằng ngày chú dùng dây thừng buộc những thân cây và dùng đinh để đóng góc cây vào vách núi. Cứ thế cứ thế, ngày này qua ngày khác, chú nỗ lực đóng những thân cây vào vách núi. Không biết tự khi nào chú đã làm việc một cách không mệt mỏi. khi gốc cây cuối cùng được đóng vào vách núi, Kiwi đã thả mình bay từ trên đỉnh núi qua những thân cây bằng tất cả tình yêu và sự cố gắng không ngừng đối với ước mơ của mình. Chú chim nhỏ đã được tận hưởng cảm giác được bat qua cánh rừng dù có phải chết.

  Câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng sống phải luôn có ước mơ và bằng nghị lực của mình dũng cảm thực hiện ước mơ ấy. Có thể ước mơ của bạn không được mọi người ủng hộ, không được nhìn nhận nhưng nếu bạn tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ làm được tất cả.

  Tại sao sống cần phải có ước mơ?

  Hiện thực cuộc sống lúc nào cũng khắc nghiệt. Muốn đạt được một thành quả nào đó chúng ta phải không ngừng nỗ lực. Thế nhưng, không phải sự nỗ lực nào cũng đạt đến mục đích. Đôi khi chúng ta thất bại, bị tổn thất, thậm chí là bị hủy diệt. Trong hoàn ảnh đó, ước mơ là nguồn sức mạnh, tạo ra cho ta niềm tin tưởng vượt lên nỗi đau thương, mất mát tiếp tục cố gắng chiến thắng nghịch cảnh.

  Nhân loại không thể nào quen ý chí phấn đấu vượt lên chính mình của nhà bác học vĩ đại Thomas Edison. Một giai thoại kể rằng, một hôm giáo viên tiểu học của Edison viết thư cho mẹ cậu bé. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi bà về nội dung, mắt bà nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một: “Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình”. Edison tin tưởng điều đó và không ngừng ước mơ trở thành một thiên tài thật sự. Rất nhiều năm sau, khi mẹ đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình. Đột nhiên, ông tìm thấy tờ giấy gấp lại trong góc ngăn kéo bàn. Ông mở ra và nhìn thấy dòng chữ được viết trên đó: “Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa”. Ông đã khóc trong nhiều giờ liền, sau đó viết vào nhật ký: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ”. Chính những ước mơ cháy bỏng đã giúp Edison vượt lên được “sự đần độn” của mình đạt đến thành công.

  Cuộc sống sẽ trở nên nghèo nàn và nhàm chán nếu con người sống mà không có ước mơ. Có thể những ước mơ ấy ta không đạt được nhưng nó gây cho ta niềm cảm hứng, sự tin tưởng và không ngừng phấn đấu để sống có ý nghĩa. Ước mơ giống như một tố chất kích thích con người khám phá thế giới và sáng tạo ra những gì chưa có, góp phần vào việc phát triển tri thức và cuộc sống con người. Nếu không có ước mơ tìm ra những miền đất mới thì nhà thám hiểm vĩ đại Cristoforo Colombo không mạo hiểm tính mạng dong thuyền lênh đênh trên biển cả và tìm ra châu Mỹ. Nếu không có ước mơ bay lên bầu trời như những loài chim thì anh em nhà  Wright không miệt mài nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị bay, đặt nền tảng ra đời các loại máy bay sau này. Và chính không ngừng ước mơ, con người đã từng bước thoát ra khỏi đời sống nguyên thủy, xây dựng nên một nền văn minh rực rỡ trong vũ trụ này.

  Làm thế nào để sống có ước mơ?

  Hãy tin tưởng vào bản thân, ước mơ tự nó sẽ đến. Bởi chỉ khi bạn tin tưởng vào chính mình bạn mới có đủ dũng cảm và sự quả quyết thực hiện những điều mình suy nghĩ. Ước mơ là của riêng bạn, được hình thành trong đầu óc bạn, thế nên chỉ có bạn mới hiểu hết được nó và đủ nghị lực để biến nó thành hiện thực thông qua các hành động.

  Hãy luôn sống vì người khác và mỗi hành động đều hướng đến xây dựng cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp. Ước mơ của bạn sẽ trở nên nhỏ bé và ích kỉ nếu bạn chỉ nghĩ dến lợi ích bản thân mình. Người sáng tạo ra chiếc máy cày bởi thương người nông dân vất vả; người chế tạo ra thuốc chữa bệnh bởi thương những bệnh nhân đau đớn trong bệnh tât,… Họ ước mơ làm một cái gì đó giúp cho con người bớt khổ đau bởi thế họ vĩ đại.

  Không bao giờ đầu hàng trước nghịch cảnh đó là bí quyết giúp bạn có được những mơ ước lớn lao. Cuộc sống vốn khắc nghiệt, luôn đặt ra cho ta những thử thách. Mỗi khi gặp thất bại bạn hãy tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến ở tương lai. Có thể là viễn tưởng nhưng ít nhất nó giúp ta tiếp tục chiến đấu để sinh tồn.

  Vượt lên trên tất cả, bạn phải ra sức học tập, trau dồi tri thức, bồi dưỡng tinh thần không ngừng nghỉ. Chỉ có tri thức mới giúp bạn có sức mạnh dám mơ ước và sẵn sàng thực hiện các dự định đạt đến thành công. Chỉ có tri thức mới giúp bạn có những mơ ước đúng đắn, có thể thực hiện được và tin tưởng chắc chắn vào thành quả sẽ đến. Chỉ có tri thức mới giúp bạn nhận rõ con đường đi đến tương lai và tránh được những thất bại. Tri thức chính là chìa khóa vạn năng giúp bạn mở mọi cánh cửa của lâu đài ước mơ.

  Thế nhưng có biết bao người đã sớm buông bỏ khát vọng, chấp nhận thất bại dù rằng đó chưa phải là bước đi cuối cùng. Họ sớm bị hoàn cảnh khuất phục và làm rệu rã những ước mơ. Cũng có những người sống không hề có ước mơ, hoài bão hay khát vọng gì lớn lao. Họ chấp nhận một cuộc sống tự nhiên, tầm thường và hèn kém. Những người như thế thật đáng chê trách.

  Từ câu chuyện của chú chim Kiwi khiến ta sự tỉnh nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống và ước mơ vươn đến những điều lớn lao. Có thể chú chim nhỏ ấy không lường hết được những hiểm nguy sẽ đến, cậu ấy liều lĩnh và mù quáng lao xuống vách núi. Nhưng chính sự liều lĩnh ấy lại làm nên điều vĩ đại: cậu ấy phát hiện ra mình có thể bay được.

  Hãy sống luôn mơ ước nhưng cũng đừng quá ảo vọng mà làm việc mù quáng, dại dột. Phải luôn cân nhắc về khả năng hiện thưc mơ ước của mình và ý nghĩa của nó trong cuộc sống. Bất cứ một điều mới mẻ nào được tạo ra, bạn hãy nên nhơ điều đó sẽ mang lại lợi ích cho bản thân và nhân loại. Có nhưn vậy mơ ước chính là mơ ước chứ không phải là ảo tưởng xa xôi.

  theo http://duongleteach.com

  0 ( 0 bình chọn )

  Dương Lê

  https://duongleteach.com
  Chuyên review khóa học online tốt nhất hiện nay. Chia sẻ kinh nghiệm học online

  Kết nối với chúng tôi

  Sự kiện nổi bật

  Thứ 5

  27/04/2021 00:00

  Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

  Tại địa điểm

  Duongleteach.com

  Chủ đề