Suy nghĩ về tác dụng của việc đọc sách

Suy nghĩ về tác dụng của việc đọc sách

Suy nghĩ về tác dụng của việc đọc sách

  • Mở bài:

Barbara Tuchman đã từng nói rằng: “Sách là nơi lưu giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán, khoa học khập khiễng, suy nghĩ và phán đoán đứng yên” . Sách mang đến cho chúng ta tất cả hiểu biết về thế giới tự nhiên và con người. Bởi thế, đọc sách là một việc làm rất cần thiết đối với mỗi con người.

  • Thân bài:

Sách là gì?

Mọi tri thức của con người từ xưa đến nay được ghi vào sách. Sách là một kho tàng lưu giữ khối kiến thức của nhân loại tích lũy từ mấy ngàn năm. Tất cả sự kiện diễn ra trong lịch sử phát triển của nhân loại mà con người cảm thấy cần phải lưu giữ, truyền lại cho thế hệ sau đều được ghi vào sách. Bởi thế, Thomas Carlyle nói: “Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ”.

Đọc sách là gì?

Đọc sách là tiếp cận và tiếp nhân khối tri thức ấy vào bên trong đầu óc con người.  Alexander Hamilton cho rằng: Nghệ thuật đọc là lướt qua một cách khôn ngoan”. Thế nhưng, cách đọc ấy chỉ dành cho các bậc vĩ nhân. Đọc sách hiệu quả nhất định phải đọc chậm rãi, đọc cho kĩ, ngẫm cho sâu mới thấu nhận được tri thức có trong sách.

Tác dụng của việc đọc sách:

Sách là kho tàng cho ta trí tuệ, biến ta thành người có tri thức, học rộng, tài cao. Sách như phi thuyền kì diệu đưa ta vượt qua không gian, thời gian đến với những miền đất mà ta chưa từng đến, đưa ta trở về quá khứ xa xôi hoặc tương lai phía trước. Đến với sách ta không chỉ biết được những việc xảy ra hằng ngày trên khấp thế giới mà còn biết được những sự kiện đã xảy ra từ xưa trong lịch sử loài người.

Sách lịch sử giúp ta hiểu được cả một giai đoạn lịch sử thăng trầm của dân tộc, một quốc gia hay cả thế giới. Sách khoa học kỹ thuật đúc kết những kinh nghiệm sản xuất những thành tựu trong mọi lĩnh vực. Sách văn học giúp ta hiểu biết những niềm vui, nổi buồn, hạnh phúc và đau khổ hay những ước mơ khác vọng ngàn đời của con người.

Sách còn dạy cho ta biết bao điều hay lẽ phải trong cuộc đời khiến ta ngày một hoàn thiện về nhân phẩm đạo đức. Như vậy sách vừa là người bạn thân thiết mang lại niền tin yêu, mang đến cho ta vừa là người thầy tận tâm luôn ở cạnh bên ta.

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành nhiều loại sách mà không phải cuốn sách nào cũng là bạn hiền, bạn tốt của con người. Vì thế khi tìm đọc, chúng ta phải biết phân biệt sách tốt và sách xấu. Bởi một quyển sách tốt là một thứ thuốc bổ dưỡng tinh thần. Một quyển sách xấu sẽ mang đến nguy hiểm cần phải bài trừ. Vì vậy, mỗi học sinh chúng ta cần phải xác định cho mình một thái độ đúng đắn với việc đọc sách.

  • Kết bài:

Xã hội phát triển cao, con người tiếp cận với nhiều phương tiện học tập và giải trí như tivi, trò chơi điện tử,… nhưng không có gì có thể thay thế được sách. Bởi nói như M.Gorki: “sách mở ra trước mắc ta  những chân trời mới”. Đọc một quyển sách đi muôn dặm đường. Sách là người thầy thống thái, là người bạn đáng tin cậy. Hãy để sách dẫn hướng bạn đến với tương lai tươi sáng nhất mà bạn hằng mơ ước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.