Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc trong cuộc đời mỗi con người

moi-quan-he-giua-tien-bac-va-hanh-phuc-trong cuoc-doi-con-nguoi

Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc

  • Mở bài:

Cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần để đạt đến giá trị sống cao nhất trong cuộc sống vốn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Một trong những khía cạnh đó là mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc. Trong cuộc sóng, tiền bạc và hạnh phúc có mối quan hệ không thể tách rời.

  • Thân bài:

Tiền trong vấn đề cần bàn luận không chỉ là tiền bạc mà còn có nghĩa rộng là chỉ của cải vật chất nói chung. Tiền là mọi giá trị vật chất có tác động trực tiếp lên đời sống của con người.

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hiểu một cách đơn giản, hạnh phúc là nói về niềm vui, sự sung sướng, sự thỏa mãn của con người cả về đời sống vật chất và tinh thần.

Chúng ta không thể phủ nhận giá trị của tiền bạc vật chất đối với cuộc sống con người. Thế nhưng cũng không nên quá đề cao giá trị của hạnh phúc. Hiểu đúng vai trò của tiền tài, của cải và vai trò của hạnh phúc sẽ làm nên giá trị sống trong cuộc sống con người.

Vai trò của tiền tài, của cải:

Yếu tố tiền bạc rất quan trọng trong đời sống. Tiền bạc xây dựng nên những điều kiện sống cho con người. Có tiền của, con người đỡ vất vả, đỡ khổ hơn. Không có tiền con người sẽ vất vả, khổ đau, dễ sa ngã.

Tiền bạc giúp con người thực hiện được ý tưởng trong cuộc sống (muốn nghiên cứu khoa học, có tiền mua sắm trang thiết bị nghiên cứu, muốn phát triển sản xuất, có tiền mua sắm nguyên vật liệu…)

Tính chất hai mặt của đồng tiền: nhiều khi vì lợi ích vật chất mà bỏ rơi nhân cách (có người làm giàu bằng mọi giá nên làm những điều gian dối: lừa bạn bè, làm hàng giả…)

Vai trò của hạnh phúc trong cuộc sống:

Yếu tố tinh thần, tình cảm quan trọng trong đời sống (hạnh phúc làm cho tâm hồn, tình cảm trở nên phong phú, con người có niềm vui, niềm lạc quan, yêu đời).

Được sống trong hạnh phúc, giúp con người có sức mạnh vượt qua những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống. Hạnh phúc giúp con người có thêm nghi lực và niềm tin yêu đối với công việc, với cuộc đời.

Hạnh phúc làm cho con người trở nên tốt hơn. Con người hạnh phúc biết quý trọng người khác, sống vị tha, nhân hậu, nhìn cuộc đời thấy đẹp hơn, đáng yêu hơn, có ý nghĩa hơn.

Mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc:

Đồng tiền chân chính góp phần tăng thêm hạnh phúc. Bằng sức lao động chân chính, con người làm ra của cải, vật chất, sự giàu có về vật chất làm phong phú đời sống tinh thần, tình cảm.

Tiền không mua được tất cả. Hạnh phúc không mua được bằng tiền. Tiền có thể mua bán, trao đổi những sản phẩm vật chất, không mua bán, trao đổi được những giá trị tinh thần, tình cảm. Có người sống trong sự giàu có về vật chất nhưng nghèo về đời sống tâm hồn, tình cảm, vì vậy cũng không có hạnh phúc. Như nhà triết học Heraclitus nói: “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…”

Hạnh phúc chính là thứ tình cảm vô giá, không thể dùng tiền để mua. Con người tự xây dựng hạnh phúc bằng sự hiểu biết, bằng tình yêu thương. Đổ vỡ hạnh phúc là đổ vỡ tất cả.

Giữa hạnh phúc và tiền bạc có mối liên hệ biện chứng. Không vì quá đề cao các giá trị tinh thần mà xem thường tiền bạc. Bởi tiền bạc là đại điện cho các giá trị quy đổi của vật chất. Không có tiền bạc thật khó xây dựng được một cuộc sống đầy đủ, bình yên và hạnh phúc.

Cũng không nên vì tiền bạc mà đánh đổi tất cả. Một khi con người quá tôn sùng các giá trị vật chất và đề cao tiền bạc sẽ có nhận thức sai lệch về hạnh phúc ở đời. Nên nhớ rằng tiền bạc chỉ là một phương tiện, nó không thể thay thế cho những giá trị ình cảm đích thực mà con người cần có trong cuộc đời mình.

  • Kết luận:

Có nhận thức đúng đắn về vai trò của tiền bạc hạnh phúc trong cuộc sống. Cần tránh lối sống thực dụng: tìm mọi cách hưởng thụ vật chất và lối sống ích kỉ chỉ vì bản thân mình, không quan tâm đến người khác. Biết đem lại hạnh phúc cho mọi người cũng là niềm hạnh phúc lớn lao đối với bản thân. Bởi người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất.

Theo https://duongleteach.com

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.