Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Người

chu-tich-ho-chi-minh-vi-dai
  • Mở bài:

“Một người chỉ trở nên vĩ đại khi họ sống và làm việc vì người khác”. Câu nói ấy thật đúng với lãnh tụ Hồ Chí Minh. Để ghi nhận những cống hiến của Bác Hồ đối với dân tộc và đối với thế giới, tổ chức Liên Hợp Quốc đã tôn vinh Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

  • Thân bài:

Bác Hồ sinh ra trong một thời đại đầy biến động. Thế kỷ 20 là một thế kỷ đau thương đối với dân tộc. Chứng kiến dân tộc ta đau khổ cùng cực dưới sự cai trị của thực dân Pháp, nhiều người bị giết, người thân đau khổ, trong tình cảnh ấy, Bác Hồ đã sớm có một khát vọng cháy bỏng đó là tìm lấy một giải pháp tốt nhất để giải phóng dân tộc ra khỏi sự thống trị, áp bức của đế quốc thực dân.

Để thực hiện mong ước ấy, người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã lên đường đến khắp mọi nơi trên thế giới. Ba mươi năm bôn ba khắp thế giới, chịu không biết bao nhiêu khổ cực, cuối cùng Người cũng tìm thấy được lý tưởng cách mạng và con đường giải phóng đất nước.

Phải là người có một ý chí kiên định, lòng quả cảm phi thường, một niềm tin sắt đá, một tấm lòng thủy chung son sắc đối với dân tộc, đối với đất nước mới có thể giúp Bác Hồ vượt qua trăm vạn gian nan để hoàn thành sứ mệnh lịch sử ấy. Đó là một việc làm vĩ đại. Nó vượt lên trên Sức chịu đựng của con người.  Và  chỉ có những lãnh tụ vĩ đại mới làm được điều đó. Hồ Chí Minh là một trong những con người hiếm hoi của lịch sử làm nên kỳ tích ấy.

Tổng thống Nelson Mandela đã từng có 24 năm ngồi tù dưới chế độ Apacthai. Sự khắc nghiệt của ngục tù không những không thể giết chết niềm tin của Mandela mà còn trở thành sức mạnh rèn luyện ý chí thêm kiên cường. Mandela cũng đã từng nói chính những ngày tháng ngồi tù, ông mới thêm vững tin vào lý tưởng của mình, nó trở thành động lực thúc đẩy ông hành động và hành động một cách tin tưởng.

Lãnh tụ vĩ đại Ấn Độ Gandhi đã kiên trì hết cuộc đời mình, bằng giải pháp hòa bình đấu tranh giành lại được đất nước Ấn Độ từ thực dân Anh. Cuộc đời Thánh Gandhi đã chứng minh một điều rằng nếu ta tin vào chính nghĩa và sự chiến thắng của cái thiện thì nhất định sớm muộn gì chúng ta cũng chiến thắng.

Giác ngộ lý tưởng cách mạng, Bác đã mang ý tưởng ấy và với tổ quốc. Từ đó đến hết cuộc đời người kiên trì lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc làm nên chiến thắng lịch sử mùa thu năm 1945. Từ chỗ nhiều người  hoài nghi về sức mạnh chiến thắng của con đường cách mạng đến chỗ nhân dân cả nước đều hết lòng tin tưởng vào chủ tịch Hồ Chí Minh. Không những Người giải phóng dân tộc, làm nên sự mà còn chiếm trọn tình yêu thương  và tin tưởng của dân tộc Việt Nam.

Phải là người có tài năng kiệt xuất và tấm lòng yêu thương con người thiết tha, Bác mới có thể cùng dân tộc viết nên những trang lịch sử hào hùng vẻ vang, dựng nên một thế kỷ anh hùng. Người là vị anh hùng giải phóng dân tộc với tầm vóc lớn lao, kỳ vỹ xưa nay chưa từng có

Hồ Chí Minh còn là một nhà văn, nhà thơ xuất sắc. Sinh thời, người chỉ xem mình là bạn với thơ ca. Người lấy thơ ca làm niềm vui thú ở đời như bao người xưa. Thế nhưng, nhiệm vụ cách mạng bức bách, Người đã dùng thơ văn để chuyển tải tinh thần của mình và  biến nó thành một vũ khí đấu tranh sắc bén. Người đưa ra quan niệm:

“Thơ xưa yêu cảnh thiên nhiên đẹp
Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông
Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong”.

(Thiên gia thi)

Những thi phẩm của Người để lại lung linh sáng như những vì sao trên trời cao. Bác không chủ tâm làm nghệ thuật. Ấy vậy mà tác phẩm của Người đạt đến độ hài hòa hiếm có. Quách Mạc Nhược, một nhà lý luận văn học Trung Quốc từng nhận xét một vài bài thơ trong tập “Ngục Trung Nhật ký” khi đặt cạnh các bài thơ Đường thật không thể nào Phân biệt được

Mộ (chiều tối )

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô Vân mạng mạng đổi thiêu không
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc
Bao túc ma Hoàng lô dĩ hồng”

Dịch:

“Chim mới về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây lơ lửng giữa tầng không
Cô em xóm núi xây ngô tối
Xây hết lò than đã rực hồng”

Sức mạnh thơ văn Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa chất lãng mạn và tính hiện thực chiến đấu, giữa tinh thần dân tộc và tinh thần quốc tế. Ghi nhận tất cả các giá trị đó, Người xứng đáng được tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới.

  • Kết bài:

Mọi sự vĩ đại đều có thể bị lu mờ bởi thời gian nhưng chỉ có tấm lòng yêu thương và cuộc đời biết sống vì con người sẽ mãi mãi trường tồn, thách thức dòng thời gian trôi chảy. Lãnh tụ Hồ Chí Minh mãi mãi sống trong trái tim người Việt Nam và nhân dân thế giới cho đến khi nào nỗi đau khổ của con người còn tiếp diễn.

Bình luận