Suy nghĩ từ câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

công cha nhu núi Thái Sơn

Công cha nghĩa mẹ ghi lòng chớ quên

Mở bài:

Công cha, nghĩa mẹ là ơn đức thiêng liêng nhất trong vũ trụ này. Không có cha mẹ, không có ta ở trên đời. Yêu kính và tri ân công đức cha mẹ là bổn phận của mỗi con người. Nhắc nhở con người về nghĩa cử ấy, người xưa có câu: “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

THân bài:

Ý nghĩa của câu ca dao:

– Người Việt Nam ta rất coi trọng đời sống tình cảm. Đạo hiếu là một trong những nhân cách hàng đầu của con người. Nói về công lao của cha mẹ câu ca dao đã đưa ra những hình ảnh to lớn, giàu sức biểu càm để so sánh với công đức của cha, nghĩa tình của mẹ.

– Công cha được ví như núi Thái Sơn một ngọn núi nổi tiếng ở Trung Quốc là hình ảnh tượng trưng cho những gì lớn lao, vĩ đại trong văn chương. Khi so sánh công cha như núi Thái Sơn nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dạy con cái.

– Nghĩa mẹ được ví như nước nguồn, dòng chảy cuồn cuộn, không ngừng, không dứt, nước nguồn ví như tình yêu thương con vô hạn của người mẹ.

2.Ý nghĩa của câu ca dao:

– Người xưa ví công cha với ngọn núi cao nhất còn nghĩa mẹ so sánh với nước nguồn bất tận. Hai hình ảnh cao và dài để biểu hiện tình cảm của cha mẹ, nghệ thuật so sánh như núi Thái Sơn và nước nguồn với công cha, nghĩa mẹ thật đặc sắc. Hai hình cảnh khác nhau phù hợp với vai trò và vị trí của cha và mẹ trong gia đình. Chữ công nói về cha chữ nghĩa nói về mẹ , núi Thái Sơn và nước nguồn, hai hình ảnh tượng trưng cho sự lớn lao vô cùng, vô tận…

– Cha mẹ có công sinh ra ta, nuôi dưỡng ta từ khi chào đời cho đến lúc trưởng thành. Cha là trụ cột chính của gia đình, lo kinh tế cho gia đình… Mẹ càng cực khổ hơn, chín tháng cưu mang, mang nặng đẻ đau, khi trái gió trở trời, mẹ lo từng viên thuốc, bát cháo… Thức suốt đêm bên con… cha mẹ đã làm cho con tất cả sức lực của mình, công lao kể sao cho hết!

– Cha mẹ nuôi con khôn lớn, dạy dỗ con nên người. Con vấp ngã trên đường đời, cha mẹ là người nâng con đứng lên, con càng lớn là lúc cha mẹ già yếu đi, đạo làm con phải đền đáp công ơn của cha mẹ:

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

3.Bổn phận cảu đạo làm con.

– Đạo làm con chính là đạo hiếu. Chữ hiếu phải chân thành, trọn vẹn và được thể hiện tình cảm, thái độ, hành động xứng đáng với đạo làm con. Trong dân gian đã lưu truyền những gương hiếu thảo: “Nhị thập tứ hiếu”. Một ly nước mát khi cha mẹ đi làm về nắng nôi, mệt nhọc. Đừng làm gì cho cha mẹ buồn lòng! Quan trọng nhất là phải học tập để đem niềm vui, niềm tự hào đến cho cha mẹ.

– Phê phán những hành động, việc làm đi ngược lại truyền thống đạo lý của dân tộc.

III)KẾT BÀI

Bài ca dao ngọt ngào êm ái như một lời ru nhưng mang một triết lý sâu sắc về công ơn cha mẹ và đạo làm con. Càng đọc bài ca dao em càng thắm thía em tự nhủ sẽ học tập thật giỏi để cha mẹ luôn hãnh diện về em. Bài ca dao: “Công cha…” luôn nhắc em giữ trọn đạo làm con.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.