Suy nghĩ khác biệt là động lực của mọi sáng tạo.

suy-nghi-khac-biet-la-dong-luc-cua-moi-sang-tao
  • Mở bài:

Mọi sự khó khăn sâu sắc đều mang sẵn trong mình giải pháp. Nó buộc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ để tìm ra. Không rắc rối nào có thể đứng vững được trước cuộc tấn công mãnh liệt của suy nghĩ kiên trì. Suy nghĩ khác biệt là động lực của mọi sáng tạo.

  • Thân bài:

Cuộc sống luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Để bắt kịp với sự phát triển không ngừng của thế giới, chúng ta phải có một cách nhìn khác biệt về thế giới. Cách nhìn khác là cách duy nhất giúp chúng ta vươn lên tìm thấy thành công trong cuộc sống này.

Vậy thế nào là suy nghĩ khác biêt, cách nhìn khác biệt ? Thật đơn giàn, đó là cách mà mỗi người nhìn nhận về cuộc sống mà thôi. Đó cũng có thể là phương diện mà mỗi người nhìn thấy từ cuộc sống đa dạng, nhiều chiều. Cách nhìn là cách chúng ta định hướng cuộc sống cá nhân, cách ta hình dung về mọi vật. không những nhìn nhận và suy nghĩ tiến đén làm thay đổi thế giưới mà còn là cách nhìn, cách suy nghĩ về bản thân và làm thay đổi bản thân.

Có rát nhiều sáng tạo được tạo ra do sự tình cờ. nhưng hầu hết mọi sáng tạo đều được tạo ra từ những suy nghĩ khác biệt.

Thế giới như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn ngắn nhìn nó. J.Locke đã hình dung nhận thức con người như một chiếc hộp tối mà cách nhìn chính là khe hở trên chiếc hộp đó. Nếu khe hở hình vuông, thế giới cũng hiện ra vuông vức. Nếu khe hở hình tròn, thế giới cũng trở nên tròn đầy. Một người nghệ sĩ nhìn thấy quang cảnh buổi sớm đoàn thuyền khí thế ra khơi và thấy thạt đẹp. Nhưng đối với người dân chài, nó bắt đầu mọt hành trình gian nan và nguy hiểm.

Nhiều người giù có vẫn cho rằng cuộc sống nơi miền quê thật khó khăn vất vả và cuộc sống tiện nghi ở thành phố mới đúng nghĩa là cuộc sống. Thế nhưng, những người nông dân lại cho rằng, nơi thành phố kia là một thế giới của sự cô đơn, con người bị cuốn vào trong vòng xoáy của công việc, tâm hồn của họ thật buồn chán. Họ, những người nông dân, được sống giữa thiên nhiên muôn màu, tâm hồn của họ được thơi thả, an tịnh trong dòng thời gian khắc nghiệt.

Khi ta nhìn cuộc sống bằng ánh mắt đầy khắc khe thì khi ấy, thế giới bỗng dưng trở nên đầy khủng khiếp, là một nơi không đáng để sống. Ngược lại, nếu ta nhìn cuộc sống bằng ánh mắt lạc quan, thoải mái, tin rằng cuộc đời thật tốt đẹp, từ đó cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp, thấy được thật nhiều điều tốt đẹp xung quanh chúng ta. Điều đó là chắn chắn rồi.

Cuộc sống vốn là một thế giới đa dạng, nhiều chiều, mà mỗi con người không thể nào nhìn thấy hết các phương diện từ cuộc sống được. Vì vậy mỗi người có những suy nghĩ khác biệt, cách nhìn khác biệt. Ví dụ như hình vuông khi chúng ta nhìn thấy một nửa thì nó có thể là hình chữ nhật, cũng có thể là hình tam giác. Tùy góc độ mà ta nhìn thấy thế giới, mà mỗi người sẽ tạo nên một thế giới đa dạng, phong phú dựa trên cái nhìn của chúng ta. Vì thế, ta không thể nào bắt buộc người khác nhìn thế giới bằng cách nhìn của chúng ta

Nếu không có cái nhìn khác biệt và trí óc sáng tạo thì Albert Einstein đâu thể nào sáng tạo ra học thuyết tương đối trong vật lý học hiện đại. Nếu không có trí óc sáng tạo thì Thomas Edison  đâu thể nào sáng tạo hơn 1000 sản phẩm được. Những vật ta sử dụng ngày nay đa số đều là nhờ cái nhìn khác biệt và trí óc sáng tạo của người xưa phát minh ra. Họ nhìn thấy cái mà người khác đã không nhìn thấy ngay trong cuộc sống đời thường.

Cần có suy nghĩ khác, cách nhìn khác về mọi thứ xung quanh để tìm kiếm cái mới mẻ ngay trong cuộc sống bề bộ và nhàm chán này. Ít nhất là để tâm hồn ta mới mẻ, để tri thức ta không bị khô kiệt, tình yêu cuộc sống không ngừng dduwwocj bồi dưỡng thêm. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có nhiều người không có cách nhìn khác. Họ cứ làm việc theo khuôn khổ, cứ giữ nhứng quan niệm xưa cũ của ông cha ta truyền lại. Họ không có sự bức phá, không có sáng tạo thì họ sẽ không bao giờ thành công và nổi tiếng. Những người đó sẽ sống một cuộc sống tẻ nhạt, vô vị theo quy luật vô thường của “sinh, lão, bệnh, tử”.

Để mở rộng cách nhìn, chúng ta có thể đi du lịch nhiều nơi để khám phá thế giới muôn vàng điều thú vị, thế giới đầy ấp những sắc màu tươi mới. Đi nhiều nơi để biết được nhiều điều. đọc thật nhiều sách để tích lũy thêm nhiều kiến thức rộng mở. hay chỉ đơn giản là đọc thử một quyển sách mà mình ghét, học thử một môn học mà mình chưa từng học.

  • Kết bài:

Chính bàn tay sẽ làm giàu khối óc, chính suy nghĩ sẽ làm giàu tâm hồn. hãy luôn khác biệt trong suy nghĩ và hành động để có được nhiều hơn cơ hội để thành công trong cuộc sống này. Chúng ta phải nhìn cuộc sống bằng một đôi mắt rộng mở, hướng về nhiều phương diện, về nhiều phía để thế giới trở nên tươi đẹp và đáng sống . Từ đó, ta học cách tôn trọng cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.