Nghị luận: Sách đối với con người như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ héo rũ. Không có sách, cuộc sống loài người sẽ buồn chán

sach-doi-voi-con-nguoi-nhu-nuoc-doi-voi-cay-coi-khong-co-nuoc-cay-coi-se-heo-ru-khong-co-sach-cuoc-song-loai-nguoi-se-buon-chan
  • Mở bài:

Không ai có thể kể hết được vai trò của việc đọc sách. Sách đối với con người như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ héo rũ. Không có sách, cuộc sống loài người sẽ buồn chán biết chừng nào. Bởi thế mà, Môngtexkiơ, một nhà triết học, một nhà văn nổi tiếng đã từng nói: “Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú”. 

  • Thân bài:

Ai cũng đều được bình đẳng như nhau trong cuộc đời này. Từ khi mỗi đứa trẻ sinh ra thì chúng có quyền lợi cơ bản và lớn hơn rồi được bố mẹ dìu dắt đến trường .Trường học là môi trường giúp các trẻ phát triển và tiếp thu kiến thức.Thầy cô luôn dạy bảo chúng ta qua từng bài học qua từng trang sách. Vì thế mà con người chúng ta tuy có rấy nhiều kiểu tiếp thu kiến thức phát triển tư duy qua giao tiếp, lời nói,hay sự chia sẽ của người khác. Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu nhiều hơn và sâu hơn qua việc đọc sách.

Nếu bàn về việc đọc sách thì không ai có thể biết có tổng cộng bao nhiêu là cuốn sách đã ra đời. Chưa kể sách còn đa dạng phong phú về nhiều chủ đề khác nhau đều mang một giá trị riêng của mỗi cuốn .

Việc đọc sách là rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Nó như đã thành một thói quen. Hay như cách giết thời gian buồn chán lúc rãnh rỗi hay những lúc có hứng thú muốn khám phá, vào đọc sách vào buổi chiều mưa chẳng hạn.

Việc đọc sách tuy mất khá nhiều thời gian. Nhưng cái quý báu hơn mà chúng ta nhận lại là những bài học đáng giá ngàn vàng mà có thể người viết đã trải qua và chúng ta được nhận được những điều quý giá vô cùng. Bởi thế mà mọi người khuyến khích các tầm lứa tuổi phổ thông trung học nên đọc và ngẫm nghĩ để rèn luyện bản thân tốt hơn.

Việc đọc sách nhìn bề ngoài rất nhàm chán và tốn thời gian nhưng nó cũng có rất nhiều lợi ích và tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân ta. Điều đầu tiên mà ta tiếp nhận từ việc đọc sách là mở rộng vốn hiểu biết còn nông cạn và dẹp bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực mang đến niềm tin lẽ sống cho một người

Có mấy ai mà biết có biết bao nhiêu tuyệt tác hay bao nhiêu đầu sách đã có không biết từ bao giờ. Nó có vai trò truyền đạt đến người đọc các giá trị nhân văn, các bài học hay kể cả một cuộc đời to lớn cua các thiên tài. Phải trải qua thì họ mới có thể kể lại và những vấp ngã mà họ đã từng đi qua mới hiểu thấu hết được qua sách. Con người ta phải bỏ thời gian ra mà ngồi đọc. Chính bản thân người đọc mới có thể thấu hiểu mọi điều mà mình đã đọc. Chưa kể sách còn mang chúng ta đi đến mọi nơi nhiều điều mà phải trải qua hàng nghìn năm lịch sử mới viết lại qua từng trang sách kia.

Sách thật đơn giản nhưng giá trị và sức mạnh mà nó lan tỏa mọi thông văn kinh nghiệm lẽ sống của con người ta. Con người ta hơn nhau ở chỗ hiểu biết tới đâu thì người được thừa hưởng những giá trị từ việc đọc sách. Chắc chắn rằng họ sẽ luôn biết né tránh mọi sai lầm và đạt được nhiều thành công hơn người khác. Sách  chứa đựng mọi  tinh hoa và nguồn kiến thức sâu sắc. Đọc sách giúp đầu óc ta sáng suốt hơn. Đọc sách sẽ rèn luyện năng lực tập trung và khả năng tư duy nhất định.

Mỗi lần ta biết một điều mới thì bộ não sẽ tiếp nhận và cứ thế sẽ giúp giảm sự mất tập trung và nhớ. Chính sự hăng say ấy càng khiến chúng ta nhớ và thúc đẩy quá trình tư duy của trí não chúng ta. Đọc sách giúp chúng ta có một lối suy nghĩ rõ ràng và học cách suy nghĩ hay lí luận và phân tích về sự việc hay hiện tượng mà chúng ta đang nghĩ một cách thấu đáo. Không những thế mà chúng còn giúp các ngôn từ mà ta nói ra sẽ được trau chuốt hơn hoàn mỹ hơn, tạo sự hoạt ngôn trong vấn đề giao tiếp.

Càng đọc sách thì sự hăng hái tinh thần cũng cải thiện hơn giúp ta kể hay trình bày lại điều mình nghĩ đến mọi người dễ hơn và lịch thiệp hơn trong đó. Đọc sách giúp tăng cường khả năng xúc tác và truyền tải kiến thức vào đầu. Nếu con người ta chỉ sống mà không hiểu biết nhiều thì quả là thảm họa. Bởi có thể mắc nhiều căn bệnh trong đó có giảm trí nhớ. Khi ta đọc sách thì tư duy và trí não sẽ hoạt đông giúp chúng ta luôn suy nghĩ và hành động một cách có chừng mực và hiểu biết mình đang làm gì.

Trong cuộc sống thì ai cũng phải có những tâm trang hay những suy nghĩ tiêu cực thì chính việc đọc sách lại mang đến những câu trả lời cho những thắc mắc và giải quyết các rắc rối và tìm ra phương hướng gỡ rối .Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đọc sách giúp kích thích tinh thần. Điều đó là có lợi và giúp nã luôn hoạt động một cách hiệu quả đồng thời còn giúp ta rèn luyện cơ thể  tốt nhất. Việc đọc sách càng thích thú và say mê hơn khi bạn tìm được các quyển sách đúng tâm trạng của bạn và trao dồi kinh nghiệm sống cho bản thân

Có thể nói, việc đọc sách vô cùng cần thiết và mang đến những phút giây vừa được thư giãn vừa tiếp nhận kiến thức về mọi điều từ khi xa xưa hay dự đoán tương lai chẳng hạn. Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể né tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú (Môngtexkiơ). Hãy tích cực suy nghĩ và không ngừng đọc sách để đem lại những hiệu quả thiết thật cho bản thân cũng như phòng ngừa mọi nguy hiểm cạm bẫy trong đời sống.

Đọc sách là tạo ra nguồn sống mỗi ngày. Dù ta đọc ít hay đọc nhiều thì hãy tiếp nhận nguồn tri thức mà ta xứng đáng có được. Ta bỏ tiền ra để mua một cuốn sách chẳng đáng là gì so với những lợi ích mà sách mang lại là cả bầu trời tri thức rộng lớn, như một chiếc gương kho báu mà ông bà ta xa xưa để lại cho chúng ta ngày nay. Sống và hành động đúng đắn không ngừng tiếp thu tri thức từ sách.

  • Kết luận:

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” (M.Gooc-ki). Yêu lắm những cuốn sách tuy bề ngoài bình thường nhưng lại chứa đựng ở bên trong biết bao bài học quý. Xin cảm ơn những trang sách đã đưa ta đến với những chân trời mới, kết nối con người lại với nhau, cùng hướng về một tương lai tốt đẹp.

Bài làm 2:

  • Mở bài:

Trong hàng ngàn năm sống trên Trái Đất, có lẽ đối với con người, kiến thức là điều quý giá duy nhất mà con người có thể quy tụ được và lưu giữ nó, truyền từ đời này sang đời khác. Và tất nhiên  không gì khác ngoài sách, nơi con người kết tập lại những thành tựu, những phát hiện của lịch sử loài người vào trong đó. Nơi cất giữ bộ não của thế giới.

  • Thân bài:

Sách là nơi cất giữ những tinh hoa, kiến thức bổ ích mà con người đã dày dặn tích luỹ được trong hàng ngàn năm qua. Sách giúp con người lưu giữ và truyền đạt kiến thức tích góp được đến cho mọi người, lưu giữ những kỳ công mà tốn bao nhiêu mồ hôi công sức mới quy tụ được. Vì vậy, để có thể thu gom, tích luỹ cho bản thân những kĩ năng xã hội, kiến thức thông dụng,…thì chỉ có việc đọc sách mới có thể thoả mãn được nhu cầu ấy.

Đọc sách rất quan trọng, đừng coi thường việc đọc sách, vì nhờ vào việc đọc sách, tính cách của con người mới có thể thay đổi, uốn nắn theo hướng tích cực.. Đọc sách có thể thay đổi cuộc sống của con người, nhất là những người chưa tìm ra được con đường riêng của chính bản thân mình. Trong một xã hội văn minh như hiện giờ thì đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng để một người có thể chiến thắng, thành công hơn so với nhiều người khác trong xã hội máy móc này. Vì sao? Vì khi đọc sách, bộ não con người sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức hơn nữa, não sẽ được tiếp nhận kiến thức liên tục và trở nên thông minh hơn. Bộ não sẽ dần dần được rèn luyện và việc đọc sách sẽ trở thành lẽ sống.

Đọc sách ngoài việc giúp bổ sung thêm những phần lỗ hổng còn thiếu của bộ não, đọc sách còn giúp thư giãn trí óc, và thay đổi nhiều về mặt tinh thần. Một con người sau một ngày làm việc vất vả, đọc sách và uống một miếng trà sẽ giúp thoải mái tinh thần, thư giãn đầu óc, xoá tan đi những phiền muộn trong cuộc sống và hưởng thụ từng trang sách. Ngoài ra, đọc sách còn giúp con người thấu hiểu những giá trị trong cuộc sống, hiểu được cuộc sống đáng quý như thế nào, đề cao tình yêu thương gia đình, bạn bè, cuộc sống; hướng đến một chân lý tươi sáng hơn. “Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo” (George Bernard Shaw).

Tuy nhiên việc đọc sách không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ. Những người biết đọc sách, hưởng thụ sách chắc chắn sẽ khác với những người không biết sách là gì. Bởi vì sao?Những người biết cảm nhận được cái hay của sách rất ít, vì vậy số người nắm được trong tay khả năng khuếch tán khả năng của mình, nâng cao năng lực bản thân để nổi trội hơn so với hàng trăm người khác khá hiếm. Chỉ những con người như thế mới biết cách tìm cho bản thân cách tồn tại trong xã hội và tự tạo cho bản thân trở nên đặc biệt nổi bật hơn người khác, lấp đi những lỗ hổng của cuộc đời hoàn thiện bản thân.

Còn những người không biết quý trọng việc đọc sách thì tất nhiên sẽ khó thành công, vượt lên trên những con người ưu tú. Nếu muốn thành công hơn, dễ dàng hơn trên con đường đến thành công của bản thân, thì chỉ có việc đọc sách mới giứp bạn điều đó. Đó là sự khác biệt giữa những con người thành công và những con người đang chạy đua tìm thành công của bản thân mình.

  • Kết bài:

Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách.  Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách. Mỗi ngày đọc vài trang sách để biết cuộc sống rộng dài, đời người ý nghĩa hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.