Hướng dẫn cách làm bài văn miêu tả một con vật – lớp 6

ta-con-vat-nuoi-yeu-thich
  • Mở bài:

Đề bắt đầu miêu tả loài vật, trước hết phải giới thiệu con vật ấy. Đó là con vật gì? Con vật này của ai? Được nuôi từ bao giờ? Em có nó trong hoàn cảnh nào?…

(Ở phần mở bài không nên viết cầu kì, cứ đơn giản và tự nhiên nhất. Hãy đặt con vật trong một tình huống nào đó để việc giới thiệu gây ấn tượng đối với người đọc)

  • Thân bài:

Tả con vật (từ bao quát đến từng bộ phận cụ thể):

– Tả ngoại hình: Hình dáng, tầm vóc, màu sắc , đường nét cùng các bộ phận đầu, tai, mũi, miệng, chân, đuôi,…

(lưu ý: bạn không nhất thiết phải miêu ta ngoại hình con vậ theo một trật tự nhất đinh theo kiểu từ đầu đến chân, hay từ trước ra sau,… Hãy miêu tả những gì nổi bậc ở con vật trước, hoặc là cái bạn thích miêu tả,… Làm như thế, người đọc sẽ dễ hình dung ra con vật giống như bạn đã trông thấy, nhìn thấy. Tuỳ từng con vật mà hình dáng bề ngoài được nhấn mạnh vào những chi tiết tiêu biểu nhất. Không nhất thiết phải tả tỉ mỉ từng bộ phận).

– Tả đặc tính và hoạt động của con vật: Chọn ra những điểm tiêu biểu nhất thể hiện được đặc tính chung của giống loài (mèo khác chó, bò khác heo, gà khác vịt,…) và đặc tính (tính nết) riêng của con vật trong ăn uống, hoạt động,…

(Ở phần này, bạn hãy kể về những điểm riêng biệt mà chỉ có ở con vật nhà bạn. Sự khác biệt sẽ làm người đọc thấy thú vị. Không nên miêu tả những gì bình thường, vốn có, nó có thể gây sựu nhàm chán theo kiểu biết rồi nói mãi. Bạn cũng hãy tập tưởng tượng. Có thể con vật nhà bạn không có gì đặc biệt nhưng bạn thử tưởng tượng xem nó có thể có nếu ở trong một tình huống nào đó. Dĩ nhiên là do bạn sáng tạo ra).

– Kể lại một kỉ niệm sâu sắc, đắng nhớ về con vật.

(Kỉ niệm mà bạn định kể phải là một kỉ niệm sâu sắc, cảm động. Nó có thể là một câu chuyện ngắn hay chuyện dài, miễn là nó có ý nghĩa gắn kết. Đôi khi, người ta thường nghĩ về những mất mát vì nó khiến cho người ta nhớ mãi hoặc ân hận không thể nào quên).

– Tả tình yêu mến của em và mọi người dành cho con vật ấy.

(Bạn luôn dành cho con vật một tình yêu mến sâu sắc. Hãy biểu hiện điều đó qua các hành động cụ thể chứ không phải chỉ nói rằng: ” Tôi rất yêu mến nó”. Tình cảm của mọi người dành cho nó cũng vậy).

– Ý nghĩa của con vật đối với đời sống con người.

* Kết bài: Cảm nghĩ của em đối với con vật được tả (yêu mến, chán ghét, sự hữu ích…)

(Phần kết bài nên viết cô động. Ở phần này bạn nên nói về tương lai, dự đoán hay hứa hẹn một điều gì đó sẽ làm cho bài viết thêm sâu sắc).

Bình luận