Phân tích tiếng lòng mong mỏi của người cha dối với con qua bài thơ Nói với con

phan-tich-tieng-long-mong-moi-cua-nguoi-cha-qua-bai-tho-noi-voi-con
  • Mở bài:

Mẹ yêu con bằng dòng sữa ngọt
Cha yêu con bằng giọt mồ hôi.

Từ xưa đến nay tình cha con luôn là một tình cảm thầm lặng. Có lẽ vì thế mà những tác phẩm thơ, truyện bài hát về tình cha con cũng không nhiều. Trong số những tác phẩm ít ỏi đó, bài thơ Nói với con của Y Phương là một tác phẩm thành công. Bài thơ là nỗi lòng tha thiết, khát vọng lớn lao, là tiếng lòng mong mỏi thiết tha của người cha nói với con mình.

  • Thân bài:

Mở đầu bài thơ là những bước chân chập chứng vào đời của người con thơ bé:

Chân trái bước tới cha
Chân phải bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười.

Những câu thơ gợi lên hình ảnh một gia đình hạnh phúc. Những bước đi chậm chững đầu tiên gợi lên trong lòng cha bao nhiêu cảm xúc. Dù mai này con sẽ đi xa, đi đến những chân trời mới nhưng những bước chân đầu tiên của con luôn là bước đi quan trọng nhất. Chân phải bước tới cha là bước đến sự che chở. Chân phải bước tới mẹ là bước tới sự chăm sóc. Rồi con bước đến tiếng nói, tiếng cười, đến tương lai cuộc đời.

Sau đó, ta lại thấy những hình ảnh về cuộc sống tươi đẹp, đầy tiếng cười ở nơi rừng núi. Vì cha muốn nhắc cho con nhớ rằng dù ngày mai con có vươn xa đến đâu thì quê hương và gia đình luôn là nguồn cội nuôi dưỡng và chở che cho con:

Người đồng mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Có lẽ cha cũng có phần lo sợ, sợ rằng một mai khi con đến chân trời mới, con sẽ quên đi những ngày thơ ấu, những bước chập chững đầu tiên, quên đi nơi mà con đã sinh ra, quên rằng núi rừng đã nuôi lớn con thế nào. Con nhớ nhé, dù có ra sao thì vẫn phải nhớ đâu là nguồn cội của mình:

Người đồng mình thương lắm con ơi
Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn
Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn
Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc
Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương
Còn quê hương thì làm phong tục

Câu nói nghe sao mà tha thiết thế. Cha muốn nói với con rằng dù có thế nào thì phong tục quê hương vẫn không được đánh mất. Những người con miền núi luôn có sức sống bền bỉ, một tâm hồn mạnh mẽ, “cao đo nỗi buồn xa nuôi chí lớn”. “Sống trong đá không chê đã gập ghềnh, sống trong thung không chê thung nghèo đói”. Câu nói cho thấy tình yêu đối với quê hương, không chê sự nghèo đói thiếu thốn.

“Sống như sông như suối” là sống trong sạch, thủy chung. Và con ơi, người đồng mình tuy thô sơ da thịt nhưng không ai nhỏ bé đâu con nhé. Chúng ta tự kê cao quê hương và quê hương làm phong tục. Đoạn thơ là những lời dặn của cha với con rằng hãy sống với một tâm hồn mạnh mẽ, một ý chí lớn lao, sống trong sạch, chung thủy, chịu thương chịu khó. Và quan trọng hơn hết là nguồn cội và phong  tục của quê hương là điều con không được quên. Ngày mai dù cho con có ở nơi đèn sao lấp lánh nhưng phong tục của quê hương thì con luôn phải nhớ và phải sống cho thật tốt, con là cả niềm hy vọng của cha.

Con ơi tuy thô sơ da thịt
Lên đường
Không bao giờ nhỏ bé được
Nghe con

Lời nói tha thiết nhất mà cha muốn gửi đến con. Bằng những cảm xúc rất bình dị, ta có thể thấy được những tình cảm chân tình nhất mà cha muốn gửi đến con. Thế nhưng, cha không chỉ gửi những tình cảm ấy đến con mà cha còn muốn con phải vươn cao vươn xa. Cha đã gửi gắm hết những khát vọng của mình vào con. Cha muốn con “không được nhỏ bé”. Bao nhiêu niềm hy vọng cha đã gửi hết vào con rồi.

Bằng những giọng điệu tha thiết, ngôn ngữ bình dị nhưng gợi cảm, hình ảnh sinh động, ta thấy được tình yêu thương sâu sắc, nỗi lòng tha thiết và ước vọng to lớn của cha gửi đến con mình. Vì khi con sinh ra là lúc cuộc đời cha sang một chương mới. Y Phương đã cho ta thấy được rất nhiều cảm xúc qua những câu từ mộc mạc nhất.

  • Kết bài:

Nói với con là tiếng nói rất nhiều cảm xúc, tình cảm cha con cũng thầm lặng như dòng sông lặng lẽ trôi nhưng lại gây cho ta nhiều xúc cảm. Qua bài thơ, ta thấy được tình cha con, sức sống mãnh liệt của những đứa con miền núi và hồn dân tộc sâu sắc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.