Phân tích những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh trong khổ cuối bài Sang thu

phan-tich-nhung-chiem-nghiem-cua-tac-gia-trong-kho-tho-cuoi-bai-tho-sang-thu
  • Mở bài:

Hạ qua, thu đến, đất trời chuyển mình vào trạng thái nghỉ ngơi với sự tĩnh lặng đẹp đến mơ màng. Mùa thu là mùa đã gợi cho ta biết bao nhiêu cảm xúc thật đẹp. Nhà thơ đã miêu tả thiên nhiên đầu thu hết sức tài tình qua bài “Sang thu”. Với những dòng thơ mượt mà, sâu lắng đã khắc lên một tâm trạng của mình và suy ngẫm về đời người:

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã phơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

  • Thân bài:

Khổ cuối bài thơ đã cho ta thấy những suy tư của tác giả trong đó. Qua các từ “vẫn còn”,”vẫn còn”,”bớt”, mọi cảnh vật khi sang thu đã giảm dần đi cái sắc thái đậm mạnh và dữ dội của mình. Tuy những dư âm của mùa hạ vẫn còn động lại trên bầu trời, cây cỏ, có nắng có mưa và cò cả những cơn sấm nhưng chúng trầm lắng hơn, êm dịu hơn. Với tia nắng cuối hạ đầu thu đã thay đổi không cày gay gắt nữa mà lãng mạn, ngọt ngào một màu vàng hanh, e ấp sau sáu thàng trời chiếu sáng rực rỡ của đầu năm.

Nắng ở đây là nắng thơ, nắng nơi tâm hồn. Nắng “vơi”, kéo theo mưa, theo sấm cũng cạn dần. những cơn mưa cuối cùng của mùa,giọt mưa tí tách rơi, để động lại trong lòng bao bâng khuâng, xao xuyến. Bao giờ những cơn mưa, những giọt nước của trời lại khiến cho con người ta có nhiều suy nghĩ như thế. Và những cơn mưa, sầm cũng không còn dữ dội. Sang thu mọi thứ như im bặt đi. Chúng mang một giai điệu mới- dịu dàng, duyên dáng.

Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Để chốt lại bài, nhà thơ đã nêu lên những tâm tư, suy ngẫm của mình. “Sấm” không đơn thuần chỉ là  một hiện tượng thiên nhiên. Sấm chớp vào mùa thu vẫn có nhưng đã trải qua một mùa hè dài, nó không còn đủ sức để lay động những tán lá “đứng tuổi”. Chi tiết ấy ngầm ngụ ý cho những vang động bất thường trong cuộc đời con người.” Hàng cây đứng tuổi” là những người từng trải. Những con người đã bước qua tuổi tứ tuần, cái “sấm”, “mưa”,”nắng” của cuộc đời không làm họ rung sợ hay lo lắng mà nó làm họ trầm tĩnh hơn, vững vàng hơn trước những biến động của cuộc đời. Triết lí sâu sắc ấy đã được tác giả gửi vào bài thơ một cách nhẹ nhàng, kín đáo.

Khổ thơ đã gieo vào lòng người những cảm xúc lạ lẫm, bao triết lí, suy ngẫm, sâu xa về mùa thu đời người và nỗi niềm của thi nhân- nỗi niềm của một người mới trải qua chiến tranh nên tâm hồn yêu say đắm non song đất nước.

  • Kết bài:

Với bài Sang thu, Hữu Thỉnh đã góp phần vào thơ ca Việt Nam một cách nhìn riêng, sự sáng tạo về mùa thu, khẳng định vị trí của mình trên con đường nghệ thuật, đồng thời làm lay động bao trái tim đọc giả, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước cho mỗi con người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.