Văn mẫu 12

Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mỵ (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài) trong đêm cắt dây trói giải thoát cho A Phủ và giải thoát cho chính mình

188
Nội dung bài viết

  Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mỵ (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài) trong đêm cắt dây trói giải thoát cho A Phủ và giải thoát cho chính mình

  Tô Hoài là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam thế kỉ 20. Ông có đóng góp to lớn cho nền văn học cách mạng ở nhiều lĩnh vực và nhiều giai đoạn nhau. Ở giai đoạn nào ông cũng có những tác phẩm nổi bậc.

  Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Tô Hoài và của nền văn học kháng chiến chống Pháp viết về đề tài miền núi. Tác phẩm viết về cuộc đời và ý thức giác ngộ cách mạng của đôi vợ chồng trẻ người Hmông xứ Hồng Ngài, Tây Bắc, nơi mà nhà văn đã có thời thòi gian gắn bó trong chuyến đi công tác năm 1952.

  Vợ chồng A Phủ đã miêu tả chân thực số phận đáng thương và nỗi khổ nhục của người lao động nghèo khổ Tây Bắc dưới ách thống trị của các thế lực thống trị phong kiến vùng cao, đồng thời phát hiện và diễn tả sinh động vẻ đẹp tâm hồn, sức sồng tiềm tàng cùng quá trình thức tỉnh vươn ra ánh sáng tự do của một thế hệ người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc.

  Mỵ là nhân vật được chú ý khắc họa nhiều nhất trong Vợ chồng A Phủ, thể hiện tập trung hơn cả nội dung của tác phẩm, vốn hiểu biết phong phú và tài năng miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn Tô Hoài.

  Mỵ vốn là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, là đóa hoa ban rực sắc giữa xứ Hồng Ngài. Tuổi xuân phơi phới hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Thế nhưng, khi bông hoa chớm nở, chưa trải qua những hạnh phúc ở đời thì bất trắc đã đến. Vì cha mẹ Mỵ thiếu nợ nhà thống lý Pá Tra khi còn tuổi trẻ, cả đời ông bà làm lụng vất vả mà vẫn không trả hết được món nợ ấy nên thống lý Pá Tra cho bắt Mỵ – con gái ông bà- về làm vợ A Sử – con trai Pá Tra – để tiếp tục trả nợ.

  Tai họa đột ngột ập đến khiến Mỵ sững sờ, không thể chấp nhận được thực tại, Mỵ đã toan tự tử bằng nắm lá ngón nhưng vì thương cha già, nàng đành phải ngậm đắng nuốt cay về làm dâu nhà thống lý. Bao nhiêu mơ ước bỗng chốc tan tành như làn mây mỏng trên đỉnh núi cao. Để phản kháng lại điều bất công ấy, Mỵ suốt ngày im lặng. Nàng câm lặng làm việc không biết ngày đêm, không nói, không cười, cứ lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Cuộc đời tươi trẻ dường như đã tàn phai, Mỵ sống như người chết, vô hồn, vô cảm.

  Tưởng chừng như Mỵ sẽ sống như thế cho đến khi ông trời bắt nàng đi. Nhưng có ai ngờ đâu, trong cô gái đầy khổ đau ấy một nguồn sống vẫn cứ âmyrg và mỗi khi có cơ hội nó lại trỗi dậy mạnh mẽ. Lần thứ nhất, sức sống sống ấy đã sống dậy trong đêm tình mùa xuân, khi tiếng khèn của trai gái vọng về trên đỉnh núi trong hơi hơi rượu ngà ngà say. Tuy sau đó, nàng bị đánh đập phủ phàng nhưng niềm khao khát sống đúng nghĩa cũng kịp định hình và lại tiếp tục được giấu kín trong thẳm sâu tâm hồn. Lần thứ hai khi bắt gặp ánh mắt và giọt nước mắt của A Phủ trong đêm mùa đông năm ấy.

  Cuộc đời của A Phủ đến với nhà thống lý Pá Tra cũng chẳng khác gì Mỵ. Chỉ vì đánh A Sử bị thương trong một lần tranh chấp, A Phủ bị bắt làm người ở cho đến hết cuộc đời. Đó là điều vô lí nhưng với sức mạnh của nhà thống lý nó lại hết sức có lí. Một lần, do mải mê đi săn, bất cẩn để một con bò bị hổ bắt mất, A Phủ bị nhà thống lý Pá Tra trói vào cây cột ở trước sân chịu đói chịu khát cho đến khi nào A Sử cùng người nhà bắt được con hổ mới được tha. 

  Hai con người chất chứa trong lòng điều bất mãn tột cùng nhưng chưa có cơ hội thể hiện. Họ đã gặp nhau trong một tình thế trớ trêu. Đêm mùa đông nắm ấy, sau nhiều ngày bị trói dưới trời lạnh rét, bị đánh đập, bị bỏ đói, bỏ khát đến kiệt sức, A Phủ biết chắc mình sẽ chết. Anh nhìn thấy bếp lửa vẫn từng đêm cháy cho đến sáng biết có người đã thức bao đêm. Không biết là ai sau tấm phên ấy, anh luôn vào để cầu cứu, nước mắt không ngừng chảy.

  Phía sau tấm phên, đối diện nơi A Phủ bị trói, Mỵ từng đêm đốt lửa vì không ngủ được. Nàng không hề quan tâm người bị trói ở ngoài kia là ai, vẫn còn sống hay đã chết bởi từ lâu tâm hồn nàng đã khô héo. Mặt khác, sự hành hạ và cái chết trong nhà thống lý cũng không có gì lạ lẫm. Nhưng đêm nay, ánh lửa hiu hắt chiếu ra ngoài sân, nàng bất ngờ bắt gặp ánh mắt A Phủ và dòng nước mắt lăn trên đôi gò má teo tóp đã xám đen lại vì kiệt sức. Một ánh mắt tuyệt vọng, chất chứa lời van xin, cầu khẩn mong nhận lấy một sự hỗ trợ lóe lên trong ánh lửa khiến nàng giật mình.

  Dòng nước mắt lăn trên má A phủ khiến Mỵ nhớ đến những lần mình bị A Sử trói, bị đánh đập, bị bỏ đói như thế. Nhớ lại cảnh ngộ của bản thân Mị vô cùng đau xót Càng thương mình, Mỵ càng thương cho A Phủ. 

  Nước mắt A Phủ khiến Mỵ bồi hồi nhớ lại giọt nước mắt của mình năm xưa khi bị bắt về làm dâu nhà thống lí và những lần bị hành hạ khủng khiếp. Giọt nước mắt bất lực không thể than khóc cùng ai. Giọt nước mắt khi nàng nghĩ về cái chết. Bất ngờ, nàng nghĩ A Phủ sẽ chết. Nàng hoang mang tột độ. Suy nghĩ A Phủ sẽ chết cứ má ảnh trong đầu óc nàng: “Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… Còn người kia việc gì phải chết thế”. Lần đầu tiên trong cuộc đời, nàng nghĩ về cái chết của người khác. Tình thương và sự đồng cảm lớn lao đã khiến Mỵ quên đi bản thân, hướng đến người khác. Trong tâm hồn Mỵ bỗng thức dậy niềm đồng cảm, lòng yêu thương ở người phụ nữ từng chịu nhiều đắng cay bất hạnh này. Nó cuộn thắt như có một sức mạnh nào đó đang trỗi dậy và tìm lối bộc phát. Ngay lúc này đây, nàng tỉnh táo hơn lúc nào hết. Đó là một chuyển biến lớn trong nhân vật Mỵ. Tình thương đã chiến thắng nỗi sợ hãi, trong phút chốc, thúc đẩy Mỵ đi đến một hành động thật táo bạo, cắt dây trói, giải thoát cho A Phủ.

  Đó là một quyết định hết sức khó khăn. Sức mạnh của cường quyền và thần quyền lúc nào cũng bao phủ lên ý nghĩ và cuộc đời của con người miền núi. Nếu giải thoát cho A Phủ, nghĩa là Mỵ phải chịu tội thay anh, sẽ bị trói vào cái cọc ấy, bị đánh cho đến chết. Tuy vậy, nàng vẫn dũng cảm cắt dây trói bởi nàng nhận thấy rằng cái chết vẫn dễ chịu hơn cuộc sống của mình lúc này. Mỗi day trói được cắt là một niềm thù hận sâu xa. Cắt vòng dây trói nghiệt ngã không chỉ để cứu A Phủ mà còn là hành động chống lại sức mạnh đè nén của cường quyền và thần quyền. Đó không phải là hành động liều lĩnh mù quáng mà là một hành động dũng cảm, chiến thắng nỗi sợ hãi cố hữu, được ý thức cao độ.

  Và khi A Phủ được giải thoát, anh khụy gục xuống. Một khoảng thời gian rất ngắn nhưng cũng đủ để Mỵ suy nghĩ về sự sống. Cô khẽ khàng nói với A Phủ: “Chạy đi!”. A Phủ vụt chạy vào bóng tối, vừa chạy vừa lăn xuống dốc như thể bằng mọi cách phải nhanh chóng rời khỏi chỗ này. Nhìn thấy điều ấy, Mỵ sực mình tỉnh ngộ. Dù đã bị hành hạ cho đến gần chết thế mà khi được giải thoát, A Phủ đã mạnh mẽ tìm về sự sống còn mình sao lại chấp nhận cùm kẹp một cách dễ dàng. A Phủ đang chạy, anh đang bứt mình ra khỏi sức mạnh của nhà thống lý. Anh sẽ về nơi đâu chưa ai biết nhưng chắc chắn nơi đó sẽ tốt hơn nơi này. Mỵ sực tỉnh, nhận ra con đường giải thoát cho mình. Nàng chạy ra theo A Phủ. Và khi đã bắt kịp, nàng nói trong giá rét: “A Phủ, cho tôi cho tôi đi với. Ở đây thì chết mất”. Hành động bột phát đã đưa cuộc đời Mỵ sang trang mới. Họ đã chạy khỏi Hồng Ngài, giác ngộ lý tưởng cách mạng và trở thành vợ chồng, xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

  Ngòi bút Tô Hoài hồi hộp dõi theo từng bước Mỵ đi. Trong đêm tối, ông ngậm ngùi nhìn nhân vật của mình đau khổ mà bất lực. Cho đến khi Mỵ vụt chạy theo A Phủ, ông cũng hân hoan tột độ. Tô Hoài đã sống chân thành cùng nhân vật, không bao giờ ông bỏ rơi nhân vật của mình. Ông đã sớm giác ngộ lí tưởng cách và hướng nhân vật về nguồn sáng ấy. Đó cũng là một bước tiến vượt bậc trong lí tưởng nhà văn và của nền văn học kháng chiến. Nhân vật Mỵ là kết tinh cao độ của tình yêu thương con người và lí tưởng cách mạng vốn rất sâu sắc trong nhà văn.

  Thành công của truyện là đã miêu tả chân thực số phận nô lệ cực khổ của người dân lao động nghèo Tây Bắc dưới ách thống trị của bọn cường quyền phong kiến miền núi. Mỵ và A Phủ là điển hình cho những số phận khổ đau bị thần quyền và cường quyền ràng buộc, bốc lột, áp bức đến cùng kiệt.

  Truyện phơi bày bản chất tàn bạo, bất nhân của giai cấp phong kiến thống trị ở miền núi. Cha con thống lí Pá Tra là đại điện tiêu biểu cho sức mạnh ấy. Chúng xem con người như những công cụ làm việc, như con thú được nuôi trong nhà. Chúng mặc sức hành hạ, đánh đập khi cảm thấy bực bội hoặc để làm trò vui mỗi khi chúng muốn.

  Truyện đã tái hiện một cách sống động vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên và phong tục, tập quán của người dân miền núi Tây Bắc. Toàn bộ khung cảnh núi rừng Tây Bắc dưới ngòi bút của nhà văn trở nên tươi đẹp, hiền hòa như muốn che chở cho con người. Con người hòa vào thiên nhiên trong những hội xuân tưng bừng. Thiên nhiên đi vào cuộc sống, tràn ngập trong từn bước chân, từng tiếng hát. Mỗi lá cây, mỗi ngọn cỏ đều rưng rức sự sống, trở thành một phần trong tâm hồn những con người bình dị, chấc phác. Nét đẹp phong tục văn há của người dân tộc vùng cao cũng được tập trung khắc họa đậm nét. Dù trong đói khổ, bị áp bức tinh thần nhưng con người vẫn luôn khát khao được sống, được yêu, được ca hát giữa núi rừng và ánh trang. Tiếng sáo gọi bạn tình tha thiết. Tiếng khen lá réo rắt gọi mời thổn thức nơi đầu non cuối bãi mãi là ấn tượng đẹp không thể quên trong lòng người đọc.

  Vợ chồng A Phủ còn là bài ca ca ngọi và khẳng định mạnh mẽ niềm tin vào vẻ đẹp tâm hồn, sức sống mãnh liệt và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng của con người. Dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt đến mức nào, con người cũng không mất đi khát vọng sống tự do và hạnh phúc. Trong vô thức, Mỵ vẫn muốn đi chơi dẫu đang bị trói và những cơn đau hành hạ. Dù không còn muốn sống nữa nhưng Mỵ vẫn muốn cứu A Phủ, muốn người khác được sống. Và khi thức ngộ được hoàn cảnh, Mỵ đã tự tìm lấy con đường sống cho chính mình.

  Truyện còn thể hiện lòng yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc của nhà văn đối với thân phận đau khổ của người lao động nghèo miền núi, lên tiếng phê phán quyết liệt những thế lực chà đạp con người. Thông qua câu chuyện, nhà văn đã chỉ ra cho người dân miền núi Tây Bắc nói riêng, những số phận khổ đau nói chung con đường tự giải thoát khỏi những bất công, con đường làm chủ vận mệnh của mình. Từ trong tuyệt vọng, họ đã tìm thấy con đường sáng, con đường đi đến tương lai dù biết rằng phía trước vẫn còn muôn vàn trắc trở. Mỵ và A Phủ đã cùng đến Hồng Ngài, bắt đầu xây dựng cuộc sống mới với niềm tin tưởng lớn lao. Họ còn được giác ngộ lí tưởng Cách mạng và tham gia giải phóng bản làng ra khỏi sự áp bức của thực dân và cường quyền miền núi. Họ thực sự đã tìm thấy con đường sống đích thực cho mình và cho nhiều người khác. 

  theo http://duongleteach.com

  0 ( 0 bình chọn )

  Dương Lê

  https://duongleteach.com
  Chuyên review khóa học online tốt nhất hiện nay. Chia sẻ kinh nghiệm học online

  Kết nối với chúng tôi

  Sự kiện nổi bật

  Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

  Thứ 5

  27/04/2021 00:00

  Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

  Tại địa điểm

  Duongleteach.com

  Chủ đề