Những biểu hiện lòng yêu nước của nhân dân ta

thanh-nien-can-lam-gi-de-the-hien-tinh-than-yeu-nuoc
  • Mở bài:

Đối với con người,chỉ có một việc quan trọng nhất là yêu nhân dân, yêu tổ quốc, dùng trí óc và linh hồn để phục vụ. Bởi vinh dự lớn nhất là được bảo vệ Tổ quốc. Lòng quê hương, yêu đất nước chính là phẩm chất đạo đức quan trọng nhất của công dân với Tổ quốc.

  • Thân bài:

Lòng yêu nước là gì?

Lòng yêu nước là tự hào về thành tựu hay văn hóa của quê hương, mong muốn bảo vệ những giá trị, đồng hóa mọi thành viên của quốc gia. Sống có lòng yêu nước giúp con người cảm thấy yêu mến, tự hào, có trách nhiệm hơn với quốc gia dân tộc. Lòng yêu nước gắn kết con người trong cùng một đất nước lại với nhau, tạo thành một làn sóng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình cảm gần gũi, giản dị thân thương nhất phát triển thành tình yêu làng xóm quê hương – nâng lên thành lòng yêu nước

Truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam:

Yêu nước là một truyền thống đạo đức cao quý và thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam, là cội nguồn của hàng loạt các giá trị truyền thống khác của dân tộc. Chính lòng yêu nước đã gắn kết muôn người Việt nam trong một mặt trận thống nhất, tạo nên ức mạnh vô địch chống lại âm mưu xâm lược và đồng hóa của kẻ thù trong mấy nghìn năm lịch sử nhằm giữ gìn độc lập, chủ quyền và văn hóa dân tộc.

Những biểu hiện của truyền thống yêu nước của nhân dân ta:

Nhân dân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

Lịch sử của dân tộc Việt nam là lịch sử chống giặc ngoại xâm. Trong bất kì thời địa nào, lòng yêu nước cũng trở nên mạnh mẽ và hiện hình trong lòng đời sống dân tộc. Người lính tỏ lòng yêu nước bằng chiến công chiến đấu và tiêu diệt kẻ thù. Người nông dân yêu nước băng sự cần mẫn trên đồng ruộng. Phụ nữ yêu nước bằng tình yêu gia đình, cao niên yêu nước bằng giáo dục con trẻ, trẻ em yêu nước thì chăm lo học tập. Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.

Tình yêu nước thể hiện trong tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc. “Lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng” là bởi dân tộc ta lúc nào cũng “thương người như thể thương thân”.

Yêu nước biểu hiện trong tinh thần đoàn kết, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm và có lòng tự hào dân tộc chính đáng về những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Yêu nước là cần cù và sáng tạo trong lao động, lấy lao động làm cơ sở để xây dựng và phát triển đất nước.

Người ta có thể khiến mọi người rời bỏ quê hương họ, nhưng không thể cướp mất quê hương trong trái tim họ. Lòng yêu nước không phải là cái gì đó lớn lao hay vĩ đại, khó thực hiện. Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

  • Kết bài:

“Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là chính là lòng yêu nước” (Napoleon). Lý tưởng yêu nước phải là lý tưởng của thời đại. Tổ quốc thiêng liêng, là linh hồn của mỗi con người cần phải  hết sức giữ gìn cẩn thận.

duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.