Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

nguong-mo-than-tuong-la-mot-net-dep-nhung-nguong-mo-qua-muc-lai-la-tham-hoa
  • Mở bài:

Mỗi người chúng ta, ai cũng có một thần tượng trong lòng để ước mơ và vươn tới. Có thể là một doanh nhân thành đạt, một ca nhạc sĩ, hay chỉ là người mẹ, người cha trong gia đình. Nhưng có một bộ phận lớp trẻ bây giờ lại mê mẩn những thần tượng Kpop để rồi quên ăn, quên ngủ, quên cả học hành. Vậy theo như ý kiến cho rằng “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”. Điều đó có đúng chăng ?

  • Thân bài:

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. Mê muội thần tượng là sự say mê, tôn sùng một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng. Nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nhiệt; nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao sáng giá của đời sống. Ví dụ, ở các doanh nhân thành đạt ta có thể học tập ở họ đức tính cần cù trong nghiên cứu và lao động, học cách làm giàu, học cách vượt qua khó khăn thử thách. Học ở người bố người mẹ đức tính nhẫn nại, đức hi sinh thầm lặng vì gia đình.

Ngưỡng mộ thần tượng giúp ta sống nhân bản hơn. Ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tích tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từng thi rớt đại học đến bốn lần, từng làm nhiều việc nặng nhọc để kiếm sống. Nhưng nhờ đọc báo biết đến Bill Gate, ông đã nỗ lực vượt khó vươn lên và trở thành tỷ phú bậc nhất của Việt Nam.

Thái độ trân trọng mến phục, hành động tôn vinh cổ vũ, ngôn ngữ ca ngợi tán dương là các phương diện mà ngưỡng mộ thần tượng được biểu hiện. Chúng ta thường sống trong những tình cảm luôn hướng tới những điều cao đẹp khi mến mộ thần tượng. Cảm thấy có lỗi ngay lập tức khi làm gì sai trái hoặc học hành sa sút. Từ đó tự mình phải biết sửa chữa và khắc phục. Đó mới là tình cảm ta dành cho thần tượng là thứ tình cảm ngưỡng mộ chân thành và khâm phục chứ không phải là thứ tình cảm thiếu tự chủ ấy.

Trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị là mê muội thần tượng. Nó còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội. Năm 2010 khi danh thủ Brazil là Ronaldinho sang Việt Nam, bạn trẻ ở Hà Nội đã xô vào, nắm tóc, kéo áo thần tượng làm cho thần tượng phải nhờ an ninh can thiệp. Xem nhóm Super Junior biểu diễn ở Sài Gòn, nhiều fan cuồng đã khóc lóc, ngất xỉu… Đó còn là cách ăn mặc dị hợm, cách đi đứng, cách để tóc của một bộ phận giới trẻ thật chẳng giống người chút nào.

Sự mê muội thần tượng có biểu hiện như mù quáng chạy theo thần tượng hay khuyếch trương thần tượng quá mức, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp được lường trước và nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng là những gì chúng ta cần có, để làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của cuộc sống.

Phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, trước hết là trong học đường. Hãy biết chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo một cách mù quáng.

  • Kết bài:

Mỗi người đều có một thần tượng để ước mơ và vươn tới. Có những hành động, suy nghĩ chính chắn và cao đẹp là cách chúng ta tôn trọng thần tượng trong lòng mình. Đó mới thực sự là ngưỡng mộ. Đừng vì quá đam mê và thần tượng hóa mà biến mình thành kẻ dị hợm, khác người không tốt cho bản thân và xã hội. Mỗi người chúng ta cần ý thức hơn về điều này để cuộc sống luôn văn minh hiện đại mà không đánh mất đi những giá trị cổ truyền tốt đẹp.

theo https://duongleteach.com

Bình luận