Nghị luận ý thức hát quốc ca của học sinh hiện nay

Hát quốc ca nghiêm túc là một hành động yêu đất nước

 • Mở bài:

Hát quốc ca vào lễ chào cờ thứ hai hàng tuần là hoạt động bắt buộc tại các trường học. Bài quốc ca hùng tráng vang lên trong buổi lễ chào cờ trang nghiêm nhắc nhở chúng ta về một thời kì đấu tranh anh dũng, đau thương và bất khuất của dân tộc bảo vệ nền độc lập nước nhà. Bài quốc ca khơi gợi trong ta tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và bảo vệ nền độc lập trong thời đại mới. Thế nhưng, ngày nay, học sinh ngày càng không có ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca. Hành động ấy làm mất đi sự nghiêm trang trong buổi lễ chào cờ.

 • Thân bài:

Hiện trang hát quốc ca của học sinh hiện nay

Ý thức hát quốc ca của học sinh ngày càng tồi tệ. Trước hết là vấn đề giữ trật tự trước khi hát quốc ca. Học sinh thiếu nghiêm túc, không chịu thực hiện theo hiệu lệnh của người điều khiển chào cờ, gây mất trật tự. Người điều khiển chào cờ phải mất một thời gian mới ổn định được trật tự trong sân trường.

Khi bắt đầu hát quốc ca, nhiều học sinh không hát, hoặc hát nhỏ, hát nhép lấy lệ cho có. Không những thế, có học sinh cười đùa, trêu chọc nhau ngay khi cả trường đang hát quốc ca. Hành đông ấy khiến cho sân trường lộn xộn, mất trật tự. Buổi lễ chào cờ và việc hát quốc ca trở nên thiếu nghiêm túc.

Nhiều học sinh không hát, hoặc hát quá nhỏ, nên chỉ nghe giọng bè, rề rà, kéo dài, uể oải không đúng với giọng điệu nghiêm trang, hùng tráng của bài quốc ca. Lúc mới bắt đầu còn nghe rõ. Sau nhỏ dần hoặc lạc nhịp hoặc ê a lấy lệ. Cuối cùng chỉ còn những tiếng xì xào rồi dừng hẳn. Người điều khiển buổi lễ chào cờ gần như độc diễn trong tiếng loa vang vang.

Hầu hết học sinh hát sai nhiệp, không khớp với nền nhạc. Bài quốc ca trở nên rời rạc, không còn khí thế. Việc hát quốc ca mất đi ý nghĩa tôn nghiêm.

Đâu chỉ có thế, ý thức hát quốc ca của học sinh ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Nhiều học sinh không hề thuộc lời bài quốc ca. Thậm chí, có học sinh tự “chế” lời bài hát. Việc hát quốc ca trong mỗi buổi lễ chào cờ bị xem thường.

Nguyên nhân của hiện tượng hát quốc ca hiện nay

Đầu tiên là do bởi việc sinh hoạt dưới cờ không diễn ra thường xuyên. Tại nhiều trường học, việc ấy không được tiến hành một cách nghiêm túc. Việc quán triệt tư tưởng, ý thức giữ trật tự và hát quốc ca nghiêm túc, khí thế, đồng đều không được nhắc nhở thường xuyên. Nhà trường không đủ thời gian để hướng dẫn, tập dợt và kiểm tra việc hát quốc ca của học sinh ở từng lớp học. Thậm chí nhiều trường học còn không quan tâm đến công tác này. Sự lơ là của nhà trường khiến cho học sinh xem thường việc hát quốc ca và ý nghĩa của buổi lễ chào cờ đầu tuần.

Học sinh không có ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca. Nhiều học sinh cho rằng hát quốc ca chỉ là hình thức, không có gì quan trọng. Cho nên, học sinh không hát, hoặc hát một cách miễn cưỡng, đối phó. Từ một vài học sinh kéo theo nhiều học sinh không chịu thực hiện hát quốc ca nghiêm túc.

Ở nhiều trường học, hoạt động chào cờ thường kéo dài khiến học sinh chán nản, mệt mỏi. Các hoạt động nhàm chán cứ lặp đi, lặp lại, học sinh không còn hứng thú nữa. Có khi, học sinh phải thực hiện buổi lễ chào cờ dưới sân trường nắng gắt. Điề kiện bất lợi khiến học sinh không thể tập trung giữ trật tự đến hết buổi lễ được.

Nhiều học sinh không hiểu hết ý nghĩa của hoạt động chào cờ và việc hát quốc ca. Từ đó thiếu lòng tôn trọng, không tuân thủ hiệu lệnh, không thực hiện hát quốc ca một cách nghiêm túc. 

Gia đình và xã hội không thường xuyên nhắc nhở học sinh về ý thức trách nhiệm hát quốc ca. Trong đời sống thường ngày, việc hát quốc ca ít diễn ra trong cộng đồng. Phụ huynh cũng không thường cùng các em tham gia các buổi tưởng niệm nhằm rèn luyện ý thức hát quốc ca và trách nhiệm đối với cộng đồng. Người lớn không gương mẫu, trở thành tấm gương xấu cho học sinh làm theo.

Nhiều học sinh cảm thấy mắc cỡ, xấu hổ khi hát trước tập thể khiến việc hát quốc ca trong buổi lễ chào cờ diễn ra hết sức khó khăn.

Hậu quả của việc hát quốc ca thiếu nghiêm túc

Hậu quả đầu tiên là buổi lễ chào cờ ở các trường học diễn ra chậm chạp, nặng nề, mất đi khí thế. Ý nghĩa giáo dục của hoạt động chào cờ và hát quốc ca cũng mất đi.

Nếu không được chấn chỉnh, nghiêm khắc nâng cao ý thức việc hát quốc ca của học sinh, lâu dần, hoạt đông hát quốc ca không còn được tôn trọng và nghiêm túc thực hiện.

Hát quốc ca thiếu nghiêm túc làm mất đi ý nghĩa trọng thể của hoạt động chào cờ và tính thiêng liêng của bài ca tổ quốc. Lòng tự tôn dân tộc và tình yêu tổ quốc cũng bị phai mờ, ảnh hưởng đến ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ tổ quốc của học sinh.

Giải pháp khắc phục hiện trạng hát quốc ca hiện nay

Trước hết, nhà trường phải quyết liệt chấn chỉnh hoạt động chào cờ đầu tuần. nhắc nhở, xử phạt, kỉ luật để giữ gìn tính tôn nghiêm của hoạt động thiêng liêng này.

Nhà trường phải có hoạt động hướng dẫn, tập luyện và kiểm tra thường xuyên hoạt động hát quốc ca của học sinh. Nên quy định hát quốc ca tại lớp mỗi tuần. Đưa bài quốc ca vào chương trình học tập để nâng cao ý nghĩa của bài quốc ca và tầm nhận thức của học sinh. Từ đó khắc sâu ý thức trách nhiệm và lòng yêu tổ quốc đối với từng học sinh.

Gia đình và xã hội phải quan tâm hơn nữa đến hoạt đông hát quốc ca của học sinh. Hãy giải thích ý nghĩa của bài ca tổ quốc và cách hát quốc ca một cách nghiêm trang, hùng hồn thể hiện được khí thế và âm điệu của bài hát.

Mỗi học sinh phải có ý thức nghiêm túc khi hát bài quốc ca. Quốc ca phải được hát lên bằng lời, hát một cách chân thật, hùng hồn, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, gửi gắm tình yêu và niềm kì vọng lớn lao vào tương lai đất nước. Mỗi học sinh thực hiện hát quốc ca nghiêm túc sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác làm theo.

Bài học nhân thức:

Thực hiện hát quốc ca nghiêm túc là thể hiện ý thức tôn trọng bản thân. Hát quốc ca nghiêm túc thể hiện trách nhiệm cao cả đối với dân tộc, đối với đất nước.

Cảm xúc thiêng liêng, niềm tự hào sâu sắc trong buổi lễ chào cờ nghiêm trang sẽ tạo một niềm tin tưởng vững chắc vào tương lai đât nước.Nó cỗ vũ tinh thần học tập và ý thức trách nhiệm dựng xây đất nước.

 • Kết bài:

Đối với mỗi dân tộc, quốc ca là bài ca thể hiện sức mạnh dân tộc và niềm tin chiến thắng. Đó là lời ca vang lên từ sâu thẳm con tim, là ý chí, nguyện vọng và sự gắn kết thiêng liêng của cả dân tộc. Và mỗi khi đất nước lâm nguy, nền hòa bình bị đe dọa, bài quốc ca là tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc thúc giục ta tiến bước lên đường bảo vệ non sông.

Tìm kiếm nhanh

5 Comments

 1. Hát quốc ca là hành động bắt buộc vào lễ chào cờ thứ 2 hằng tuần tại các trường học, các cơ quan công sở cả nước. Việc hát quốc ca thể hiện tình yêu quê hương đất nước và nghĩa vụ linh thiêng với đất nước nhằm tưởng niệm lại các anh hùng từng hi sinh vì tổ quốc đấu tranh, bất khuất bảo vệ nền độc lập nước nhà. Thế nhưng ngày nay học sinh đang dần vô ý thức trong việc hát quốc ca làm mất đi vẻ trang nghiêm trong buổi lễ chào cờ.
  Chào cờ và hát quốc ca là một nghi lễ thiêng liêng, quan trong thể hiện tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc của mỗi công dân đối với đất nước. Do vậy ở nhiều nước trên thế giới coi việc hát quốc ca là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân, được quy định hết sức nghiêm túc và theo thời gian đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân.
  Hiện nay học sinh khi hát quốc ca có hiện tượng đùa giỡn, nói chuyện khi hát quốc ca. Khi hát học sinh hát nhỏ hát nhép, hát cho có do nghĩ rằng việc hát quốc ca là điều bình thường không có gì quan trọng, do trước đây được mở loa bài có lời sẵn và không cần hát chỉ cần nhép theo là được. Có những bạn cố ý hát xai lệnh lời hoặc hát nhạc chế để làm trò cười đùa với người khác. Có học sinh vào ngày chào cờ đầu tuần thì vô trễ làm cho sân trường lộn xộn, mất ổn định và trật tự sân trường. Học sinh hát quốc ca không hát hoặc hát quá nhỏ nên chỉ nghe giọng rề rà kéo dài uể oải làm trật lất và không khớp với giao điệu bài hát. Còn lúc hát xong sinh hoạt dưới cờ thì nói chuyện, hoặc là lén lấy đồ ăn sáng ra ăn. Sinh hoạt xong thay vì đi thu ghê từng người thì lại đi đá bay ghế người khác làm người ta ngã có thể gây chấn thương phần mông.
  Do việc hát quốc ca đã quá quen thuộc và cứ diễn ra lập đi lập lại từ lớp 1 đến giờ làm học sinh nhàm chán mỗi khi hát quốc ca và sinh hoạt dưới cờ hoặc là do xã hội không nhắc đến việc nghiêm túc hát quốc ca hoặc do nhà trường không đủ thời gian để tập dợt việc hát quốc ca cho từng lớp. Một phần do học sinh không hiểu hết ý nghĩa của việc hát quốc ca nên có thái độ thiếu tôn trọng, không tuân thủ hiệu lệnh, không thực hiện hát quốc ca một cách nghiêm túc và đàng hoàng
  Để khắc phục tình trạng này cần phải nhanh chóng giải quyết chấn chỉnh tình trạng hát quốc ca thiếu nghiêm túc bằng bằng giải pháp sau: nhắc nhở rồi cho lên cờ đứng hoặc kỉ luật xử phạt rồi mời phụ huynh. Phải làm thế này thì học sinh mới nghiêm túc trong việc hát quốc ca. Hát quốc ca thiếu nghiêm túc mất đi tính linh thiêng của tổ quốc, tấm lòng yêu thương đối với đất nước bị phai mờ. Quốc ca phải được hát lên bằng lời hát chân thật hùng hồn thể hiện rõ tình yêu quê hương đất nước. Mỗi học sinh hát quốc ca nghiêm túc sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác hát theo.
  Thực hiện hát quốc ca một cách nghiêm túc thể hiện trách nhiệm cao cả đối với dân tộc đất nước. Điều này sẽ tạo nên một tương lai vững chắc cho đất nước sau này.
  Buổi lễ chào cờ đầu tuần là khoảng khắc, giây phút tưởng nhớ lại các anh hùng ngày xưa đã quên mình vì tổ quốc, hy sinh cho đất nước được yên lành và hòa bình, bảo vệ nền độc lập non sông nước nhà. Chúng ta không được coi thường những buổi lễ đáng trân trọng như thế này, làm thế là coi thường phẩm chất và trách nhiệm của mình với đất nước.

 2. Trần đức dương lớp 8/7

  Việc hát quốc ca là một việc rất quan trọng, không thể thiếu. Bài quốc ca thể hiện sự thiêng liêng của tổ quốc.
  Hiện nay học sinh khi hát quốc ca có tình trạng đùa giỡn khi hát, nói chuyện. Học sinh không nghiêm túc khi hát quốc ca, không làm theo lệnh của người điều khiển chào cờ. Học sinh còn tình trạng vô trễ sau khi hát quốc ca khiến cho buỗi lễ chào cờ không được nghiêm túc. Còn nhiều học sinh trốn trên lầu không xuống sân để dự buổi lễ chào cờ đầu tuần. Hiện tượng hoc sinh ăn trong khi thầy đang sinh hoạt dưới cờ rất phổ biến.
  Do buổi sinh hoạt kéo dài quá lâu nên học sinh cảm thấy chán nản, buồn ngủ, còn nhiều học sinh chưa ăn sáng nên mang đồ ăn vào trường, ăn trong khi đang nghe thầy sinh hoạt. Còn nhiều học sinh vẫn không tôn trọng việc hát quốc ca, không hiểu ý nghĩa của việc hát quốc ca vào lễ chào cờ. Do nhà trường không có đủ thời gian để cho học sinh hiểu hết ý nghĩa của việc hát quốc ca, không thể hướng dẫn cho học sinh biết được những ý nghĩa sâu sắc của bài này. Bài hát quốc ca có ý nghĩa sâu sắc tời một thời kì chiến đấu anh dũng chống pháp của Việt Nam, bài quốc ca tưởng nhớ đến bác hồ và những người chiến sĩ đã hy sinh trên mặt trận tư tưởng. Hát quốc ca là một viêc bắt buộc ở tất cả trường, hát quốc ca trong buổi lễ chào cờ thể hiện sự anh dũng không sợ chết của người chiến sĩ và sự thiêng liêng ở trên mảnh đất này. Nếu như ta không hát quốc ca hoặc hát nhép thì chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về việc hát quốc ca, vẫn chưa hiểu tầm quan trọng của việc hát quốc ca, vẫn có suy nghĩ tiêu cực. Nếu chúng ta vẫn chưa hiểu được thì việc chào cờ sẽ chậm chạp kéo dài thời gian của các thầy cô giáo bộ môn của tiết hai. Các thầy giám thị và thầy hiểu trưởng trường cần phải chấn chỉnh nghiêm khắc về vấn đề này của học sinh. Nếu không chấn chỉnh kịp thời thì tình trạng này sẽ kéo dài mãi khiến cho học sinh chán nản. Học sinh nảy sinh việc đá ghế bạn đang ngồi khi thầy đang sinh hoạt việc này đã trở thành một trò vui của học sinh hiện nay. Việc này sẽ gây hại cho nhiều học sinh và có thể làm hư ghế của trường. Nhà trường cần phải khắc phục sớm vấn đề này nếu không thì hiện tượng này sẽ tái phát và có thể sẽ gây thương tích cho những bạn bị té. Việc này có thể làm cho các học sinh lộn xộn trong hàng khi đang nghe thầy sinh hoạt. Khi các học sinh hát quốc ca mà thiếu sự nghiêm túc thì bài quốc ca sẽ mất đi ý nghĩa và sự tôn trọng với những người xây dựng nên đất nước này. Nhà trường cần dành thời gian với học sinh, hướng dẫn, tập luyện, kiểm tra học sinh của từng lớp học. Việc hát quốc ca nghiêm túc thể hiện sự tôn trọng dưới cây cờ của Việt Nam.
  Đối với con người Việt Nam quốc ca là bài hát tự hào nhất gợi về lịch sự thiêng liêng của tổ quốc.

 3. Ở một gia đình nọ , bố mất sớm chỉ còn lại 2 mẹ con. Bỗng một ngày mẹ cậu bé bệnh nặng nên mất , trước đó mẹ cậu chỉ để cho cậu một căn nhà và một hòn đá nhỏ trông rất đẹp như hòn ngọc , mẹ dặn cậu không được đem bán vì đó là kỷ vật của cha cậu tặng. Vì cậu bé còn nhỏ nên không có việc làm nên cậu đã quyết định để lại ngôi nhà và đem hòn đá nhỏ đi bán . mãi tới chiều cậu vẫn không bán được bỗng gặp một ông quan , ông đã cho nó ăn và hỏi mua hòn đá đó . Cậu rất sốc khi ông nói giá của nó , ông nói viên đá nhỏ đó đến 500 lượng vàng . Cậu bé suy nghỉ một lúc rồi nhớ đến lời mẹ dặn không được đem bán nên cậu đã nói với ông quan rằng : “ Xin lỗi ông , đây là kỷ vật của gia đình con nên không thể bán.” Vì ông quan đã cho cậu ăn nên cậu xin cho làm việc tại nhà ông . tuy làm việc như vậy nhưng ngày nào ông quan cũng dụ dỗ cậu bán cho ông nhưng cậu vẫn luôn từ chối vì nó giúp cậu nhớ đến bố mẹ .

 4. Chào cờ là một hành động mà không học sinh nào không biết. Đó là một nghi thức trang trọng nhằm thể hiện niềm yêu thương, lòng kiêu hãnh, tự hào khi được là con người dân đất Việt, đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đi trước vì đã đổ máu hi sinh để đổi lấy độc lập tự do cho đất nước. Thế nhưng việc chào cờ của học sinh hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề đáng để bàn tới. Nó đã, đang diễn ra và xảy ra theo cả hai chiều hướng hoàn toàn trái ngược, đó là: tốt và xấu.
  Đối với mỗi học sinh Việt Nam, có lẽ không còn gì thiêng liêng hơn cái khoảnh khắc đứng nghiêm trước lá cờ Tổ quốc, giơ cao tay chào, miệng hát vang bài Quốc ca hào hùng của đất nước.Thế nhưng hiện nay, trong lúc chào cờ, nhiều bạn học sinh thản nhiên quay sang nói chuyện với bạn khác, rồi cười, rồi giỡn. Có bạn không chịu hát Quốc ca mà thậm chí có bạn còn cố ý hát sai lệch lời bài hát đến mức lố bịch để làm trò vui cho các bạn khác lại được một phen khác cười đùa và giỡn.
  Nguyên nhân dẫn tới là học sinh không có ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca. Nhiều học sinh nghĩ rằng hát quốc ca chỉ là một hoạt động quen thuộc bình thường, không có gì quan trọng. Cho nên, học sinh không hát, hay hát một cách miễn cưỡng, đối phó. Từ một vài học sinh rồi nhiều học sinh khác bắt chước nhau không chịu thực hiện hát quốc ca nghiêm túc. Hay nhiều học sinh không hiểu hết ý nghĩa của hoạt động chào cờ và việc hát quốc ca. Từ đó thiếu lòng tôn trọng, không tuân thủ hiệu lệnh, không thực hiện hát quốc ca một cách nghiêm túc.
  Nếu không được chấn chỉnh, nghiêm khắc nâng cao ý thức việc hát quốc ca của học sinh lâu dần, hoạt động hát quốc ca này không còn được tôn trọng và trang nghiêm khi thực hiện. Hát quốc ca thiếu nghiêm túc làm mất đi ý nghĩa của hoạt động chào cờ, mất đi sự thiêng liêng của bài ca tổ quốc, lòng tự tôn dân tộc và tình yêu tổ quốc cũng bị phai mờ, ảnh hưởng đến ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ tổ quốc của học sinh.
  Để khắc phục tình trạng này cần trước hết, nhà trường phải nhanh chóng giải quyết chấn chỉnh tình trạng hát quốc ca thiếu nghiêm túc của học sinh hiện nay bằng những giải pháp cụ thể như: nhắc nhở, xử phạt, kỉ luật để giữ gìn tính tôn nghiêm của hoạt động thiêng liêng này. Mỗi học sinh phải có ý thức nghiêm túc khi hát bài quốc ca. Quốc ca phải được hát lên bằng lời, hát một cách chân thật, hùng hồn, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, gửi gắm tình yêu và niềm kì vọng lớn lao vào tương lai đất nước. Mỗi học sinh phải có ý thức nghiêm túc khi hát bài quốc ca. Quốc ca phải được hát lên bằng lời, hát một cách chân thật, hùng hồn, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào của dân tộc ta, gửi gắm tình yêu và niềm kì vọng lớn lao vào tương lai đất nước. Nếu mỗi học sinh thực hiện hát quốc ca nghiêm túc thì sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác làm theo.
  Buổi chào cờ là khoảng khắc, là phút giây đáng trân trọng nhất của mỗi người, vì vậy không nên phá hỏng nó hay làm nó trở thành một vở kịch nhạt nhẽo, vô nghĩa. Đối với mỗi dân tộc, quốc ca là bài ca thể hiện sức mạnh dân tộc và niềm tin chiến thắng. Đó là lời ca vang lên từ sâu thẳm con tim, là ý chí, nguyện vọng và sự gắn kết thiêng liêng của cả dân tộc. Và mỗi khi đất nước lâm nguy, nền hòa bình bị đe dọa, bài quốc ca là tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc thúc giục ta tiến bước lên đường bảo vệ non sông.

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Nghị luận: Hiện tượng học chay, học vẹt của học sinh hiện nay - duongleteach.com
 2. Nghị luận: Ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca ở trường học - Dương Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.