Văn mẫu 9

Nghị luận: Ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh

442
Nội dung bài viết

  Nghị luận: Ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh

  • Mở bài:

         Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Để xây dựng một lối sống lành mạnh, một môi trường sống sạch sẽ, văn minh mỗi cá nhân phải phải có ý thức giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh.

  • Thân bài:

        * Giải thích: Ý thức giữ gìn vệ sinh là gì? Giữ gìn vệ sinh là những quy tắc giữ gìn sự sạch sẽ của bản thân và môi trường xung quanh nhằm phòng bệnh, giữ gìn và tăng cường sức khỏe. Giữ gìn vệ sinh bao gồm hệ thống các hoạt động diễn ra liên tục và xuyên suốt cuộc đời con người.

         * Tại sao sống phải biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ?
             Đối với bản thân học sinh:
  – Việc giữ gìn vệ sinh thân thể tốt giúp học sinh giảm bệnh tật, tăng cường sức khỏe, tạo nên niềm vui tích cực trong học tập và trong đời sống.
  – Người biết giữ gìn vệ sinh thân thể tốt sẽ tạo nên nếp sống lành mạnh, được tôn trọng, yêu thương và tin tưởng, dễ thành công trong cuộc sống.
  – Biết giữ gìn vệ sinh thân thể giúp học sinh phát triển nhân cách tốt đẹp, hoàn thiện bản thân, hướng đến chân thiện mỹ, rời xa cái xấu, cái ác.
  – Người biết giữ gìn vệ sinh thân thể sẽ trở thành tấm gương tốt cho người khác noi theo.
  – Một thân thể chỉ khỏe mạnh chỉ khi được chăm sóc và giữ gìn sạch sẽ. Lối sống lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ thể hiện con người văn minh trong một xã hội tiến bộ.
            Đối với môi trường xung quanh:
  – Việc giữ gìn vệ sinh trường lớp sẽ khiến cho quang cảnh sạch đẹp, tiêu trừ mầm bệnh, không mùi hôi thúi, tạo không gian trong sạch, lành mạnh góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và tăng cường hiệu quả, chất lượng học tập.
  – Nếu môi trường sống được làm vệ sinh sạch sẽ, không còn rác thải, chất bẩn, chất độc hại sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, sức khỏe con người được bảo vệ. Có ý thức giữ gìn môi trường sống sạch sẽ sẽ tạo nên lối ứng xử tích cực, văn hóa lành mạnh, xã hội văn minh, tiến bộ.
  – Giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ là góp phần xây dựng quê hương đất nước.

       * Học sinh cần phải giữ gìn vệ sinh như thế nào?
             Đối với bản thân học sinh:
  – Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, chân tay; tuân thủ nghiêm khắc các quy định vệ sinh chân, tay, miệng của y khoa.
  – Giữ gìn áo quần sạch đẹp, không bôi bản hoặc làm lấm bẩn quần áo. Thay quần áo thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ăn mặc phải gọn gàng, sạch đẹp, không nên cầu kì, kiểu cách.
  – Không nên để tóc quá dài, thường xuyên cắt móng tay, móng chân và rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, khi đi ngủ hoặc sau khi đi vệ sinh bằng các loại nước diệt khuẩn. Thói quen này phải được duy trì thường xuyên.
  – Các dụng cụ học tập phải được chùi rửa, sử dụng và bảo quản cẩn thận để tránh bị nhiễm khuẩn.
  – Không nên ăn các thức ăn không có nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh được bày bán trên đường phố. Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh.
            Đối với môi trường xung quanh:
  – Luôn có ý thức bảo vệ môi trường lớp học, trường học, nhà ở và môi trường xung quanh.
  – Không nên xả rác bừa bãi, bôi bẩn bàn ghế hay vứt những phế phẩm hôi thối hay đọc hại ra môi trường.
  – Mỗi học sinh có trách nhiệm nhắc nhở hoặc khiển trách những hành vi xâm hại đến môi trường sống của cộng đồng. Đặc biệt là trong lớp học. Không vuets rác xuống sàn, trong học bàn hoặc trong góc lớp.
  – Tuyên truyền, cổ động về ý thức giữ gìn vệ sinh trong trường học và địa bàn nơi sinh sống, tạo nên nếp sống sạch sẽ, văn minh và tiến bộ.

  • Kết bài:

         Giữ gìn vệ sinh là trách nhiệm của mọi người để giữ gìn và xây dựng môi trường sống tốt đẹp. Hãy cùng nhau góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng cuộc sống an toàn chung của cả cộng đồng.

  theo duongleteach.com

  1.5 ( 2 bình chọn )

  Dương Lê

  https://duongleteach.com
  Chuyên review khóa học online tốt nhất hiện nay. Chia sẻ kinh nghiệm học online