Nghị luận về vai trò của ý thức biết tự học đối với thành công của con người

nghi-luan-ve-duc-tinh-tu-hoc-doi-voi-su-thanh-cong-0

Nghị luận xã hội về đức tính tự học

  • Mở bài:

Học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của con người. Ngay trong thời đại công nghê ngay nay, có thể nói không có học tập không thể thành công được. Học tập là công việc gian khó và diễn ra trong suốt cuộc đời. Để học tập thành công, trước hết con người phải biết rèn luyện đức tính tự học.

  • Thân bài:

Thế nào là tự học?

Tự học là tự giác vươn lên nắm bắt tri thức của nhân loại. Đây là cách học tiên tiến, thông minh trong xã hội ngày nay. Tự học là học qua sách vở, qua thầy cô, qua thực tế đời sống hoặc tự mày mò khám phá tri thức… Ngày nay, người ta có thể học qua mạng, qua lao động sản xuất …để có kiến thức…

Tại sao phải có đức tính tự học?

Tri thức là vô tận. Nền tri thức ấy lại tăng lên rất nhanh. Thế nên, mỗi người cần phải có ý thức tự học mới kiệp thời nắm bắt tri thức của nhân loại.

Trí nhớ con người có hạn. Không phải những gì con người tiếp nhận được điều gì cũng in sau vào tâm trí người học. Nhất là những gì con người không hiểu rõ. Nhờ quá trình tự học sẽ giúp khắc phục được những thiếu sót, tiến đến kiện toàn tri thức và sự hiểu biết.

Có tính tự học tập, con người sẽ rèn được thói quen tích cực, chủ động và sáng tạo trong công việc và trong đời sống. Đây là đức tính rất cần thiết trong xã hội hiện đại ngày nay. Cũng nhờ khả năng tự lập giúp con người tư tin ở bản thân, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Tự lập còn giúp con người biết hoạch định kế hoạch, nắm rõ tiến trình, làm việc sáng suốt, dễ đạt đến thành công.

Nếu không biết tự học con người sẽ học tập một cách thụ động, chỉ biết lạp lại vô nghĩa như học vẹt. Từ đó làm nảy sinh thói học chạy, học đối phó vì điểm số, vì thi cử. Cách học như thế khiến tri thức nhanh chống bị lãng quên, đầu óc trống rỗng. Cách học nguy hại ấy làm mất thời gian công sức mà không có hiệu quả.

Dân tộc ta xưa nay vốn có truyền thống hiếu học. Xưa, các nhân tài kiệt xuất như Nguyễn Hiền, Mạc Đỉnh Chi, Lương Thế Vinh, đều nhờ đức tính tự học mà thành tài, đem sức mình xây dựng đất nước.

Ê-đi-sơn, nhà phát minh tài ba nhưng phải bỏ học ở trường giữa chừng nhờ tự học mà có thể cống hiến cho nhân loại những phát minh vĩ đại cũng là nhờ có biết tự học.

Bác Hồ là một tấp gương sáng về tinh thần học tập. Nhờ tự học mà người có vốn tri trức vô cùng sau rộng: Thành thạo những tiếng, am hiểu về các dân tộc và văn hóa trên thế giới một cách sau sắc. Trí họ và nghị lực của người khiến nhan dân thế giưới không ngừng thán phục.

Rèn luyện đức tính tự học như thế nào?

Học mọi lúc, học mọi nơi. Học từ mọi người, mọi việc, học trong mọi hoàn cảnh, học bằng mọi cách, học qua nội dung, học bằng mọi phương tiện. Từ học giúp quá trình học tập không bao giờ trở nân nhàm chán. Tự học giúp ta không bị lệ thuộc vào nội dung, trương trình, thi cử. Bởi thế, kiến thức linh hoạt và sâu rộng, in đậm trong trí nhớ.

Phê phán những kẻ không xác định được mục đích học tập đúng đắn. Bởi lười biếng mà chọn cách học thụ động, học vẹt, học chay. Học nhiều mà khong hiểu gì, kiến thức hời hợt nông cạn. Chính vì thế, kiến thức cũng phai mờ theo thời gian.

Nhưng tự học không phải cái gì cũng học. Phải biết chọn lọc những kiến thức cần thiết và hữu dụng trong cuộc sống. Học cái cần thiết, cái đơn giản trước rồi nghiên cứu cái khó, cái phức tạp, chuyên sâu sau. Học từ thấp lên cao, có tiến trình, có cơ sở. Vừa học vừa quan sát, thực hành để kiến thức được kiện toàn vững chắc nhất.

Tuy là tự học nhưng cũng cần có sự động viên, hướng dẫn, gợi ý của giáo viên, của những người đi trước giàu kinh nghiệm, có tri thức chỉ bảo để đạt đươc kết quả cao nhất trong học tập.

  • Kết bài:

.Thiên tài Albert Einstein đã từng nói: “Hãy học từ ngày hôm qua, sống ngày hôm nay, hi vọng cho ngày mai. Điều quan trọng nhất là không ngừng đặt câu hỏi”. Không ngừng đặt câu hỏi nghĩa là phải biết tự học. Muốn thành công nhất định phải rèn luyện đức tính tự học. Biết tự học để trưởng thành. Không có gì quý giá hơn kinh nghiệm của bản thân. Đó là nguồn sức mạnh giúp ta đứng vững và thành công trong cuộc sống.

Theo https://duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.