Nghị luận: “Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?”

nghi-luan-tuoi-tre-co-can-song-khac-biet
  • Mở bài:

Khi bạn còn trẻ, bạn hãy thử nghiệm với tất cả những gì bạn cho rằng nó có thể giúp bạn trở nên tốt hơn. Điều đó chắc chắn là hữu ích nếu bạn kiên trì với mục tiêu đạt lấy thành công và trở nên hoàn thiện hơn trong cuộc sống này. Sống khác biệt là một trong những năng lực mà tuổi trẻ cần hành dộng ngay từ bây giờ.

  • Thân bài:

Giải thích:

– “Tuổi trẻ” là những người trong độ tuổi thanh niên, tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, ước mơ… Họ là chủ nhân tương lai của đất nước.

– “Khác biệt” nghĩa là khác nhau, có những nét riêng làm cho có thể phân biệt với nhau.

– Giải thích cả câu: Với hình thức câu hỏi, đề bài đặt ra vấn đề tầm quan trọng của việc nhận thức và cách thể hiện sự khác biệt của các bạn trẻ hiện nay.

Bình luận, chứng minh:

Tuổi trẻ cần phải biết sống khác biệt:

+ Tuổi trẻ cần sống khác biệt bởi khi còn trẻ, chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân.

+ Cần sống khác biệt bởi mỗi cá nhân là một màu sắc khác nhau, không ai giống ai. Tránh dập khuôn, một màu một cách sáo rỗng.

+ “Tuổi trẻ cần sống khác biệt” là một suy nghĩ đúng đắn, phù hợp với giới trẻ trong xã hội hiện nay.

Bình luận mở rộng:

– “Tuổi trẻ cần sống khác biệt” nhưng không vì thế mà cho phép bản thân được sống một cách tự do, vượt ngoài những quy chuẩn về đạo đức và thuần phong mỹ tục của xã hội. Sống khác biệt là khác những gì hiện có, vượt lên nó và đạt đến sáng tạo, mạnh mẽ khẳng định bản thân theo chiều hường tốt đẹp. Khác biệt khác với lập dị. Sự khác biệt phải hướng đến hoàn thiện bản thân và hữu ích cho cộng đồng.

– “Sống khác biệt” là sống đúng với những lí tưởng, quan niệm đúng đắn, đẹp đẽ và cao cả. “Khác biệt” không đồng nghĩa với “dị biệt”, “không phép tắc”. Mọi sự “khác biệt” sẽ được tôn trọng khi nó vì sự phát triển chung của con người và có thể gây cho con người thiện cảm, lòng yêu thương và cảm hứng sáng tạo.

– Tự lập, năng động và sáng tạo sẽ là nền tảng giúp bạn dám sống khác biệt. Hãy dựa vào chính bản thân bạn, hãy tự tin khác biệt. Có làm được như thế thì sự khác biệt của bạn mới được khẳng định.

Bài học:

– Mỗi cá nhân, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần thể hiện được cá tính, suy nghĩ và phong cách sống của bản thân.

– Sống khác biệt nhưng cũng cần có những điểm chung, hoà hợp với trường lớp, bạn bè.

– Cần biết cách làm nổi bật “cái riêng” trên nền “cái chung”. Tự tin hành động, tự tin khác biệt. Đó chính là nguồn sức mạnh giúp bạn dám nghĩ, dám hành dộng, dám khác biệt.

  • Kết bài:

Mọi người có xu hướng để tâm đến những điều bạn làm hơn là những gì bạn nói. Hãy để thành quả trở thành bảo chứng hoàn hảo cho “cái tôi khác biệt” của bạn. Hãy dốc hết sức mình đạt được thành tựu dù là nhỏ nhất, để mọi người tin cậy và nghĩ đến bạn đầu tiên.

Chia sẻ:
error0

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.