Mỗi thất bại sẽ là một nấc thang đưa bạn đến thành công

nghi-luan-trong-moi-that-bai-co-mam-mong-cua-thanh-cong

Lúc thành công chớ vui mừng, khi thất bại đừng sợ hãi. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của sự thành công

  • Mở bài:

Nói về thất bại và thành công, có người cho rằng mọi thành công đều phải trải qua những thất bại. Nói như thế có nghĩa là không có công việc nào đi thẳng đến thành công. Để đạt đến mục đích cuối cùng, con người phải phải sẵn sàng chấp nhận những thất bại nhỏ để đạt đến thành lớn. Và phải tin tưởng vào điều đó như Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nói: trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công

  • Thân bài:

Giải thích:

Thất bại nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự định ban đầu. Khi thất bại, ta sẽ nhận một sự tổn hại nhất định nào đó cả vật chất lẫn tinh thần.

Thành công là đạt được kết quả, mục đích như dự định. Thành công khiến con người hạnh phúc và tự tin hơn trong công việc của mình.

Mầm mống được hiểu là những dấu hiệu, là bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta nhận ra được từ sự thất bại đó. Mầm mống ấy làm cơ sở giúp ta giành được thành công sau này.

Đây là quan niệm sống tích cực, thể hiện niềm lạc quan, sự dũng cảm đối mặt với khó khăn thách thức của cuộc sống.

Bàn luận

Tại sao trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công?

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công những cũng có khi thất bại. Sự thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều mức độ khác nhau song đều làm cho chúng ta không đạt được kết quả tốt đẹp. Chính trong mỗi thất bại, giúp ta có được bài học sâu sắc và bổ ích

Một người nông dân trồng lúa không thể tránh khỏi nhưng tổn thất do thời tiết, dịch bệnh hay thị trường tiêu dùng gây ra. Mỗi tồn thất sẽ giúp người nông dân tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn đất trồng, thời gia sản xuất, lựa chọn giống lúa để khắc phục sâu bệnh và đáp ứng thị trường. Nếu không có những tổn thất, người nông dân không thể nhận biết được bài học ấy dù có được hướng dẫn.

Một học sinh sẽ vấp phải thất bại trong kì thi do những nguyên nhân nào đó mà trước khi thất bại, học sinh ấy không thể ngờ được. Thất bại giúp ta nhận thấy rõ những khuyết điểm của bản thân những cơ hội chiến thắng và can đảm làm lại, mạnh bước đến thành công.

Nếu gục ngã, buông xuôi trước một thất bại thì con người sẽ trở thành hèn yếu, thiếu ý chí, thiếu nghị lực và khó có thể đi tới thành công. Đừng xem thường thất bại. Bởi nó có thể hủy diệt chúng ta. Nhưng cũng đừng vội đầu hàng hay gục ngã trước những thất bại nếu ta có cơ hội để làm lại và làm tốt hơn. Hãy xem thất bại là một điều có lí do để nó tồn tại và trách nhiệm của chúng ta là vượt qua nó. Đừng để nỗi khổ đau do thất bại gây ra chiếm lĩnh tâm hồn mình. Hãy gạt bỏ nhưng điều phiền muộn và mạnh mẽ bước ra ánh sáng của niềm tin. Luôn có những thành công ở phía trước đang chờ đợi người dũng cảm.

Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và không có giả pháp khắc phục thì ta lại tiếp tục gặp phải những thất bại nặng nề khác. Hãy nhớ rằng, không phải là làm việc mà là làm việc một cách thông mình. Cuộc sống sẽ dạy chúng ta điều đó bằng những thất bại. Nếu ta rút ra được bài học quý giá sau mỗi thất bại thì thành công chính là phần thưởng. Nếu ta không rút ra được bài học nào, tiếp tục sống và làm việc một cách mù quáng, thì thất bại tiếp theo sẽ tìm đến. Nghĩa là, thất bại hay thành công trong công việc, một phần lớn là do chính mỗi chúng ta quyết định.

Cần làm gì để vượt qua thất bại vươn tới thành công

Điều quan trọng không phải bạn có bao nhiêu khát vọng mà là bạn có bao nhiêu bài học và niềm tin chiến thắng sau chuỗi thất bại đã trải qua. Hãy nâng cao ý chí để bạn không gục ngã mỗi khi thất bại hay lúc niềm tin vào chiến thắng chưa đến. Bạn cũng phải ra sức học tập, kiên toàn tri thức, nhân cách và nghị lực cho bản thân. Đó là ba nguồn sức mạnh để bạn bước tới.

Con người cần cố gắng rèn luyện, sáng tạo, chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện bất cứ một công việc nào để có thể được những thành công cho mình và cho xã hội.

Biết chấp nhận thất bại và đúc rút kinh nghiệm để vươn tới thành công. Thất bại chính là người mẹ vĩ đại của thành công. Đừng để nỗi khổ đau, dằn vặt do tổn thất của thất bại gây ra khiến ta gục ngã. Cũng đừng để sự ngu dốt của bản thân làm ta thất bại nhiều lần. Đừng xem thường những thất bại nhỏ. Nên nhớ rằng nhiều tổn thương nhỏ sẽ làm nên tổn thương lớn và đủ sức hủy diệt bản thân và sự nghiệp của mình. Như cha ông đã nói: “đừng để đứt tay chín lần mới có thể lành nghề”

Quyết liệt phê phán những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại. Đồng thời không ngừng tạo động lực, cổ vũ những ai đang gặp thất bại lấy lại niềm tin, tiếp tục vươn lên tìm kiếm cơ hội để thành công.

  • Kết bài:

Thất bại không có nghĩa là thua cuộc. Thất bại cũng chưa hẳn sẽ làm cho cuocj đời rẽ hướng. Thất bại chỉ là sự trì hoãn tạm thời của thành công mà thôi. Thất bại chỉ đơn giản là giúp bạn khởi đầu lại một cách sáng suốt hơn mà thôi. Chính sự bỏ cuộc sau thất bại mới là thất bại lớn nhất của mỗi con người.

theo https://duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.