Văn mẫu 9

Nghị luận: Nguyên nhân của hiện tượng vô cảm trong xã hội ngày nay

139
Nội dung bài viết

  Nghị luận:Nguyên nhân của hiện tượng vô cảm trong xã hội ngày nay

  • Mở bài:

  Ngày nay, vô cảm ở con người đã trở thành một hiện tượng phổ biến, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống xã hội.

  • Thân bài:

  Nguyên nhân nảy sinh hiện tượng vô cảm ở con người trước hết là do sự phát triển của nền kinh tế, văn hóa và công nghệ thông tin trên thế giới. Một lớp người nhanh chóng trở nên giàu có hoặc nghèo đi thường chọn lấy lối sống vô cảm, tự xây dựng cho mình một thế giới riêng. Sự giao thoa các nền văn hóa qua các mạng truyền thông khiến các giá trị văn hóa đặc thù dân tộc bị xói mòn và xâm hại. Công nghệ truyền thông phát triển vượt bậc khiến việc kiểm soát vấn đề bạo lực, văn hóa phẩm đồi trụy, tuyên truyền phản động,.. khó khăn hơn bao giờ hết. Tội ác có cơ hội xâm nhập sâu vào trong đời sống con người. Cộng với đó là lối sống đua đòi, bắt chước của một số bạn trẻ đã ra sức cổ súy cho những trào lưu văn hóa sai lầm khiến cho sự vô cảm ở giới trẻ trở nên phổ biến.

  • Tuổi trẻ và tương lai đất nước (Nghị luận)
  • Nghị luận: vấn đề sử dụng ngôn ngữ chat trong giới trẻ hiện nay
  • Nghị luận: vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp của học sinh hiện nay

  Hệ thống pháp luật nước ta còn thiếu chặt chẽ, tội ác chưa được nghiêm trị, vẫn còn lộng hành khiến cho nhiều người bất mãn, từ đó làm nảy sinh những hành vi chống đối, không tuân thủ pháp luật và trở nên hung bạo, thiếu tình người.

  Gia đình và xã hội ít chú trọng giáo dục lối sống và đạo đức cho tuổi trẻ. Điều này cũng dễ hiểu khi nền kinh tế phát triển, con người cũng bận rộn hơn, không đủ thời gian để giáo dục con cái hoặc ủy thác cho người khác mà không lường hết được những hậu quả của nó. Xã hội xuất hiện một thế hệ trẻ lạc lõng, cô đơn; một thế hệ “gấu bông” tự tìm lấy niềm vui trong “thế giới ảo” của riêng mình. Các bài học đạo đức, nhân cách, nhân phẩm và hành vi đạo đức được nhà trường chú trọng giáo dục, xong vẫn chưa đạt được hiệu quả cần thiết, chưa bám sát thực tế, chỉ nói về những gì đang diễn ra mà thiếu giải pháp khắc phục hữu hiệu. Việc giáo dục đạo đức mới, tiến bộ và tiến tới hòa nhập cho học sinh vẫn còn nằm trên khẩu hiệu hoặc trên sách vở.

  Nền kinh tế thị trường với những quy luật cạnh tranh khắc nghiệt của nó đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí và hành vi ứng xử của con người. Con người ngày càng đề cao gúa trị tiền bạc, lấy mục tiêu lợi ích kinh tế đặt lên hàng đầu. Việc làm ăn không còn tuân thủ nguyên tắc đạo đc và pháp luật, cứ thấy lợi là làm. Ta vẫn thấy các dòng sông đã “chết” vì chất thải; những kênh rạch hôi hám, đầy chất bẩn trôi quẩn quanh trong thành phố. Chúng ta cũng nhận thấy con người đã “bức tử” những cánh rừng, những miền đất, những đại dương. Tất cả chỉ vì tiền.

  Tuổi trẻ ngày nay còn thiếu những sân chơi lành mạnh, mang tính tập thể cao. Họ tự tìm lấy thú vui cho mình và dĩ nhiên đó chỉ là tổ chức của một vài cá nhân, mang tính lợi ích nhóm cao. Họ tự bảo vệ cho nhóm của mình, không thích bị can thiệp, bị chia rẽ, bị phân tán. Từ đó việc tranh giành, đấu đá lẫn nhau sảy ra một cách hiển nhiên. Sự cảm thông hay chia sẻ không bao giờ được ủng hộ hay đề cao.

  Tuổi trẻ ngày nay với khát vọng làm giàu nhanh chóng mà bỏ qua các quy luật phát triển của đời sống xã hội. Họ nhận ra các cơ hội làm giàu mà không hề nghĩ đến những hậu quả xấu do sự phát triển gây ra. Hoặc là họ cố biện minh, né tránh, ngụy biện vấn đề, bất chấp hậu quả. Không có một sự chuyển động nhanh nào mà không có rủi ro. Tuy vậy, phong trào khởi nghiệp làm giàu được khuyến khích trong toàn xã hội khiến tuổi trẻ phấn khích, tự gây áp lực làm giàu cho mình mà bất chấp rủi ro. Họ chỉ có công việc, ngày đêm đối diện với các vấn đề trong công việc, không còn đủ thời gian để sống, để vui chơi, để yêu thương hoặc cảm thông trước những bất hạnh trong xã hội. Và hiện tượng vô cảm cũng nảy sinh, từng bước làm xói mòn đạo đức và tình yêu thương của con người.

  • Kết bài:

  Toàn xã hội đang quyết tâm tìm kiếm giải pháp để khắc phục hiện tượng vô cảm ở con người. Nhiều chương trình nghiên cứu đã được tiến hành. Nhiều giải pháp cũng đã được thực thi. Ai cũng muốn được sống yên bình trong tình yêu thương. Và để đạt được điều đó, không còn cách nào khác là nên tự xây dựng ở mỗi con người một lối sống tích cực, lành mạnh, hướng đến cộng đồng, hướng đến dân tộc và đất nước.

  theo duongleteach.com

  0 ( 0 bình chọn )

  Kết nối với chúng tôi

  Sự kiện nổi bật

  Thứ 5

  27/04/2021 00:00

  Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

  Tại địa điểm

  Duongleteach.com

  Chủ đề