Nghị luận: Hiện tượng học chay, học vẹt của học sinh hiện nay

Tác hại của việc học chay, học vẹt

 • Mở bài:

Không quá xa lạ khi nhắc đến hiện tượng học chay, học vẹt của học sinh ở các trường học hiện nay. Đó là cách học vô cùng tai hại, gây những tổn thất to lớn đối với nhiệm vụ giáo dục con người. Mặc dù nhà trường và chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, ra sức nỗ lực khắc phục nhưng vẫn chưa thể cải thiện được tình hình. Học sinh ở nước ta vẫn cứ học chay, học vẹt.

 • Thân bài:

Học chay là gì?

Học chay là cách học đơn lập, chỉ học lí thuyết suông mà không gắn với thực hành, thực tế để rèn luyện kĩ năng, kiện toàn và phát triển năng lực người học.

Học vẹt là gì?

Học vẹt là một cách nói ẩn dụ, ví cách học của học sinh như cách học của con vẹt. Học sinh chỉ bắt chước sao cho giống, lặp lại trôi chảy nhưng không hiểu gì. Học vẹt là cách học thụ động, tiêu cực. Người học chỉ nhớ được cái bóng của kiến thức chứ không lĩnh hộ được nội dung, ý nghĩa. Tuy ghi nhớ nhưng hoàn toàn không thấu hiểu tri thức. Từ đó không có kĩ năng và kinh nghiệm thực tiễn.

Học chay, học vẹt là cách học lệch lạc, sai lầm và phản khoa học.

Hiện trạng học chay, học vẹt của học sinh hiện nay:

Trong những năm gần đây, nền giáo dục đã có những chuyển biến mạnh mẽ và tích cực. Nội dung và phương pháp giảng dạy có nhiều thay dổi lớn. Thế nhưng, tình trạng họ chay, học vẹt của học sinh vẫn tồn tại. Thậm chí là còn rất phổ biến.

Tại các trường học, một hình thức dễ thấy nhất đó là dạy học tại lớp. Giáo viên độc giảng còn học sinh chăm chú ghi chép. Với khoảng 10 môn học bắt buộc phải có ghi chép. Tính trung bình mỗi học sinh, trong một năm học phải chép đến hơn 1000 trang vở. Ở một vài khối lớp có thể còn nhiều hơn nữa. Việc ghi chép nhiều cản trở nghiêm trọng đến khả năng lắng nghe, suy nghĩ và trình bày của học sinh.

Hầu hết các trường đều có phòng thực hành, phòng thí nghiệm nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chương trình các môn khoa học tự nhiên thiên về dạy lý thuyết. Bài học thiếu các bài thực hành sinh động. Học sinh học mà không được thực hành khắc sâu kiến thức. Học sinh vẫn học chay, học vẹt trên trang sách.

Nguyên nhân khiến học sinh học chay, học vẹt:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng học chay, học vẹt của học sinh. Trước hết là do chương trình giáo dục thiếu tính khoa học. Giáo dục nước ta vẫn còn nặng về lý thuyết và xem trọng việc học thuộc lòng. Bài học kém sinh động, nhàm chán, ít liên hệ và vận dụng trực tiếp vào giải quyết vấn đề trong cuộc sôngs.

Dù chương trình giảng dạy đã lạc hậu, trì trệ, không còn phù hợp với thực tế nhưng việc cải tiến, thay đổi lại diễn ra chậm chạp và thiếu tính quyết liệt, đột phá. Tư duy của các nhà giáo dục chưa bắt kịp với thời đại. Sự cẩn trọng vô tình khiến chúng ta tiến chậm hơn thế giới đến mấy chục năm phát triển. Trong những năm gần đây, nước ta bắt đầu học tập mô hình giáo dục của một vài nước tiên tiến trên thế giới. Thế nhưng, việc vận dụng lại không phù hợp với tình hình giáo dục cảu đất nước khiến cho nền giáo dục ở nước ta giống như một bức tranh với những mảnh ghép vụng về, khập khiễn, thiếu tính đồng bộ sâu sắc.

Cơ sở vật chất và lực lượng giáo dục dù đã có những bước tiến lớn nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Chính cơ sở vật chất yếu kém làm nảy sinh lối học chay, học vẹt. Đội ngũ giảng dạy tuy đông đảo, liên tục được bồi dưỡng và nâng cao năng lực nhưng chậm biến đổi và thích ứng với phương thức giáo dục hiện đại. Nhiều thầy cô giáo vẫn kiên trì với hình thức giảng dạy truyền thống đã tồn tại trong mấy chục năm qua vốn đã rất lạc hậu và trì trệ gây ảnh hưởng sâu sắc đến cách học và phương thức tiếp cận, tiếp nhận tri thức của học sinh.

Các quy định về quyền hạn và nghĩa vụ của giáo viên và học sinh tuy tích cực, tiến bộ. Song chính nó lại gây trở ngại lớn đối với người dạy học trong công tác quản lí, giảng dạy và khuyến khích học sinh hứng thú học tập và rèn luyện kĩ năng.

Có thể so sánh vấn đề này với Hàn Quốc. Bằng việc học tập nền giáo dục Nhật Bản, người Hà Quốc đã từng bước nâng cao nền tri thức, tiến đến sáng tạo và thành công, đưa Hàn Quốc thoát khỏi trì trệ trở thành cường quốc.

Cốt lõi của họ là vừa học tập vừa vận dụng vào thực hành. Lý thuyết và hành động phải song song. Họ không ngần ngại học cái hay, cái tốt của người khác. Điều quan trọng đối với họ đó là chương trình giáo dục có thực sự phục vụ sự tiến bộ của con người và đất nước hay không.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ tâm lí xã hội. Nước ta vốn vừa thoát ra khỏi ý thức Nho học, nặng về giáo dục con người mang tính khuôn mẫu. Học sinh có tâm lí ỷ lại, dựa dẫm nên thường học qua loa, đối phó, không hứng thú đối tri thức khoa học và kĩ năng thực hành.

Phương pháp học tập bảo thủ và sai lầm. Con người chạy theo môn học thời thượng để cầu danh, cầu lợi mà chú trọng đến thực hành. Bởi thế học sinh Việt Nam dù giỏi về lý thuyết nhưng lại kém sáng tạo và kĩ năng vận dụng vào công việc, chưa đáp ứng được nhu cầu đời sống.

Cơ chế thi cử khắt khe theo kiểu kiểm tra thuộc bài, vấn đề cạnh tranh việc làm khốc liệt khiến cho học sinh phải nỗ lực thi đậu để có trường học. Họ không còn thời gian và hứng thú đối với rèn luyện kĩ năng thực hành. Học chay, học vẹt là một xu thế tất yếu phải xảy ra.

Học sinh ngày nay trở nên lười biếng và thụ động hơn các thế hệ trước. Họ ham chơi, ít học, xem thường việc thực hành và rèn luyện kĩ năng, sống buông thả, không biết lo xa.

Hậu quả đáng lo ngại của hiện tượng học chay, học vẹt:

Đầu tiên là học sinh học nhiều nhưng hiểu ít. Rất nhiều học sinh thiếu kiến thức, thiếu kĩ năng và năng lực làm việc thực tế. Họ không có năng lực sáng tạo và năng động trong công việc học tập và làm việc. Thực tế cho thấy, mỗi năm có hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường chật vật trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp hoặc làm việc việc trái ngành khá phổ biến trong xã hội.

Doanh nghiệp than không có người tài. Xã hội bức bối trong vấn đề thất nhiệp của sinh viên. Một lí do rất đơn giản là sinh viên có trình độ nhưng không có kĩ năng làm việc thực tế. Học chay, học vẹt, chạy đua thành tích, trọng bằng cấp thực sự gây tai hại cho nền giáo dục nước nhà.

Đất nước đang trên đà phát triển, cần có đội ngũ lao động chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nhưng lực lượng lao động quá yếu kém. Đây là một vấn đề gây đâu đầu cho các nhà quản lí và tuyển dụng nhân lực trong suốt nhiều năm qua.

Học sinh học chay, học vẹt, học nhiều mà không hiểu làm nảy sinh nhận thức lệch lạc, sai lầm, thiếu niềm tin vào cuộc sống. Từ đó mất định hướng, nảy sinh tâm lí bất mãn dễ dẫn đến tệ nạn xã hội và các hành vi phạm pháp.

Nền tảng tri thức thấp kém là nguyên nhân dẫn đến các hành vi hối lộ, tham nhũng trong xã hội. Hiện tượng mua việc, chạy việc bổ nhiệm bất hợp lí vốn là vấn đề được đề cập khá nhiều trên báo chí, gây nhức nhối trong xã hội.

Một khi hiện tượng này còn tiếp diễn sẽ tiếp tục gây tổn thất lớn lao cho học sinh, gia đình và đất nước.

Giải pháp khắc phục hiện trạng học chay, học vẹt:

Để chấm dứt tình trang học chay, học vẹt của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước không còn cách nào khác là nhà nước và nhân dân phải vào cuộc, kiên quyết hành động cùng nhau tháo gỡ.

Trước hết là phải đầu tư cải cách toàn diện nền giáo dục. Thay đổi từ chương trình cho đến phương pháp giáo dục. Hướng đến giáo dục phát triển toàn diện năng lực người học. Gắn việc đào tạo với nhu cầu công việc trong thực tế. Cải cách phương thức kiểm tra, thi cử, tuyển dụng. Tạo điều kiện cho người học tiếp cận nền tri thức tiến bộ và dễ dàng tìm được việc làm trong đời sống.

Nâng cao tri thức nền tảng trong xã hội. Nhà trường kiên quyết thực hiện chống hiện trạng học chay, học vẹt, học đối phó, chạy theo thành tích. Mỗi học sinh phải tự nỗ lực nâng cao nhận thức, ra sức học tập, rèn luyện tri thức toàn diện cho bản thân, hướng đến kiện toàn kĩ năng, sẵng sàng đáp ứng nhiệm vụ trong đời sống ở tương lai.

Tuyên truyền, khuyến khích học tập và làm việc tiến bộ trong đời sống. Phải tạo được môi trường toàn dân học tập, cùng hướng đến sự thịnh vượng chung của đất nước.

Phê phán:

Học chay, học vẹt là cách học sai lầm. Nó hoàn toàn phản khoa học và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạc hậu và suy thoái tri thức, nhân cách con người. Những người lười biếng, ngại thay đổi, chọn lựa điều dễ, tránh việc khó, lựa chọn cách học đối phó, nguy hại. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Học chay học vẹt, học đối phó là cách học nguy hại, cần phải loại bỏ. Học phải đi đôi với hành. Học không phải để cầu danh cầu lợi. Học để sống và làm việc thành công trong sống.

 • Kết bài:

Là học sinh phải phấn đấu trong học tập, rèn luyện nhân cách nhân phẩm tốt đẹp. Xác định mục đích học tập đúng đắn để trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

6 Comments

 1. Học vẹt và học chay là hai cách học cực kỳ sai lầm đối với cách học của việt nam. Nhiều học sinh chỉ biết học cho thi đậu chứ không học cho tương lai. Học phải đi đôi với hành .
  Chúng ta dù giỏi về lý thuyết nhưng thực hành thì chúng ta kém với rất nhiều nước trên thế giới.
  Học vẹt là học như một con vẹt chỉ có thể đọc lại những gì mình biết chứ không hiểu ý nghĩa của lời mà mình nói là gì.
  Học chay là học tữu học ,học ý chính chứ không học các phần khiến cho thi bị tửu đè …. từ đó mất đi kỹ năng thực hành dù thuộc lý thuyết.
  Học vẹt và học chay là hai cách học hoàn toàn sai , đó là những cách học lệch lạc , sai trái , phản khoa học , phi thực tế…..
  Nhiều năm gần đây đảng cộng sản việt nam và nhà nước đã cố gắng hết sức để tâm đến việc học của các học sinh hiện nay… và việc giáo dục nhà giáo của việt nam . Trong những môn học thì gồm 13 bộ môn trong đó đã chó mười bộ môn bắt buộc phải chép bài và học bài vì thế mà dẫn đến học sinh chỉ học chay và học vẹt vẫn đang kéo dài và cần giải quyết dứt điểm vấn đề nghiêm trọng này.
  Đa số mỗi trường học đều có một phòng thí nghiệm,phòng thực hành nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu thực tế. Khoa học tự nhiên là một môn học dù có thực hành nhưng lại ít cho thực hành trải nghiệm thực tế các bài học đã học thú vị như thế nào. Học sinh dù học rất giỏi nhưng không được thực hành thì sẽ dần dẫn đến hiện trạng học chay , học vẹt của học sinh hiện nay.
  Chúng ta có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học chay học vẹt của học sinh . Trước hết là do giáo dục nước ta còn rất nặng nề về phần lý thuyết, kém sinh động, nhàm chán, ít vận dụng cho thực tế. Dù chương trình đã trì trệ, không phù hợp với thực tế nhưng việc cải tiến vẫn diễn ra rất chậm trể , thiếu tính quyết liệt. Tư duy của các nhà giáo dục vẫn chưa bắt kịp với thời đại, sự cẩn trọng khiến chúng ta chậm hơn thế giới hàng chục năm, chúng ta phải cố gắng đưa lý thuyết cùng thực hành song song với nhau …
  Học sinh thời nay thì thụ động hơn các học sinh thời trước vì học sinh ngày nay chỉ mãi mê vào các game trên điện thoại trên máy tính, lảng quên đi việc học quan trọng của học sinh chúng ta.
  Chúng ta dù có một đội Giáo viên tinh anh nhưng vẫn chưa thể giải quyết được vấn nạn này.
  Đầu tiên là học sinh học nhiều nhưng hiểu ít, thiếu những kiến thức quan trọng , thiếu kĩ năng làm việc và năng lực làm việc thực tế, không thể sáng tạo và không còn năng động trong công việc chăm chỉ học tập và làm việc sáng tạo . Thực tế cho thấy, mỗi năm có hơn hàng chục nghìn những sinh viên tốt nghiệp và ra trường vẫn chật vật trong vấn đề đi tìm việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp hoặc làm việc việc trái ngành khá cao phổ biến. Doanh nghiệp than không có người, xã hội bức bối trong vấn đề thất nhiệp của sinh viên. Một lí do rất đơn giản là sinh viên có trình độ nhưng không có kĩ năng làm việc thực tế bởi chỉ biết học chay, học vẹt, chạy đua thành tích, trọng bằng cấp. Đất nước đang trên đà phát triển, cần có đội ngũ lao động chất lượng nhưng lực lượng lao động quá yếu kém. Đây là một vấn đề gây đâu đầu cho các nhà quản lí và tuyển dụng nhân lực trong suốt nhiều năm qua.

  Để chấm dứt tình trang học chay, học vẹt của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước không còn cách nào khác là nhà nước và nhân dân phải vào cuộc, kiên quyết hành động cùng nhau tháo gỡ.
  Trước hết là phải đầu tư cải cách toàn diện nền giáo dục từ chương trình cho đến phương tức giáo dục, hướng đến giáo dục phát triển toàn diện năng lực người học. Gắn việc đào tạo với nhu cầu công việc trong thực tế. Cải cách phương thức kiểm tra, thi cử, tuyển dụng, tạo điều kiện cho người học tiếp cận nền tri thức tiến bộ và dễ dàng tìm được việc làm trong đời sống.
  Nâng cao tri thức nền tảng trong xã hội. Nhà trường kiên quyết thực hiện chống hiện trạng học chay, học vẹt, học đối phó, chạy theo thành tích.
  Mỗi học sinh phải tự nỗ lực nâng cao tinh thần học tập để có một tương lai tươi sáng
  Đưa thế giới lên một tầm cao mới và phát triển tìm tòi và cố gắng danh thời gian thực tập thử nghiệm.
  Học chay học vẹt là một vấn đề nghiêm trọng của xã hội . chúng ta cần nâng cao ý thức tự học để có đc nhiều ý tưởng cho tương lai và thế hệ sau này

Leave a Reply

Your email address will not be published.