Nghị luận: đừng sợ vấp ngã

nghi-luan-dung-so-vap-nga
  • Mở bài:

Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, chắc chắn bạn đã bị ngã. Lân đầu tiên tập bơi, bạn đã bị uống rất nhiều nước và suýt chết đuối. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn đã không hề đánh được quả nào ra hồn. Không sao đâu vì tất cả mỗi người để bước đi được những bước đi vững chãi đầu tiên đều ít nhất phải có một vài lần vấp ngã. Điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã, mà chính là vươn lên từ mỗi lần vấp ngã.

  • Thân bài:

Vấp ngã là gì?

Vấp ngã có nghĩa là gặp phải hoàn cảnh khó khăn, trở ngại khiến ta không thể đạt đến mục đích trong công việc và trong cuộc sống. Ở đây, vấp ngã có thể hieur là thất bại.

Tại sao không nên sợ vấp ngã?

Vấp ngã là một phần của cuộc sống. Và thành công cũng thế. không có vấp ngã sẽ không thể có thành công. Chính mỗi lần vấp ngã đem lại cho con người nguồn sức mạnh mới hơn, lớn hơn. Có vấp ngã ta mới làm lại và rút kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Có vấp ngã ta mới biết mình còn nhiều yếu kém cần phải sửa chữa, sai lầm cần phải khắc phục. “Vạn sự khởi đầu nan” đúng như lời ông cha ta nói. Hãy khống chế nỗi sợ hãi để bước qua được những gian nan đầu tiên đó, chắc chắn con đường tương lai sẽ rộng mở trước mắt bạn và thành công sẽ đến với bạn không xa.

“Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con cổng trường mở ra”. Nhà văn Lý Lan trong bài viết Cổng trường mở ra đã viết như thế. Câu văn ấy như một minh chứng cho sự kiên cường và tinh thần tự lập, mà cha mẹ muốn nhăn gửi đến các con. Vì vậy, sống trên đời là không chịu thua trước số phận, không lùi bước trước khó khăn và hơn thế nữa là “ đừng sợ vấp ngã” nếu mai này giông tố cuộc đời cỏ đến bủa vây ta.

Vậy “ đừng sợ vấp ngã” là gì? Ta có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau nhưng thực tế nó đồng nghĩa với ý chí, nghị lực, với câu châm ngôn “có chí thì nên”. Chí là ý chí, ước mơ hoài bão vươn tới tương lai tốt đẹp. Trên bước đường thành công, những khó khăn trở ngại là không thể tránh khỏi. Đừng thấy sóng cả đã vội ngã tay chèo.

Thiết nghĩ, thuở nhỏ, khi mới tập đi, những bước chân rời rạc, bấp bênh tưởng chừng như đã làm ta gục ngã. Những lời nói đâu được bi bô, bập bẹ sau nhiều lần gian khổ. Vậy mà ta vẫn làm được đấy thôi, dù sớm hay muộn thì chính bản năng con người đã hun đúc, thôi thúc đe ta có được như ngày hôm nay. Không có gì khác ngoài sự kiên cường, tinh thần tự lập đã xuất hiện trong ta từ khi còn nhỏ. Chỉ là khi lớn lên, do nhiều yếu tố ngoại cảnh, thời gian làm ta quên dần đi bản năng sinh tồn ấy.

Con người cần phải dũng cảm đứng lên sau mỗi lần thất bạị, phải thể hiện bần lĩnh, ý chí, tài năng của mình trước thử thách vì “thất bại là mẹ thành công”. Đừng sợ vấp ngã rồi dù ta sẽ bị đau, nhưng thiết nghĩ cuộc đời có đau thương, có biến động thì con người ta mới trưởng thành. Đừng quá ngây thơ với xã hội này và cũng đừng nên cực đoan với nó. Vấp ngã để ta trở nên mạnh mẽ, kiên cường và dung hòa giữa mọi thứ để sống tốt, sống bền với đời.

Có những lần vấp ngã mới có những lần thành công

Chỉ có người nào đã một lần trượt ngã mới biết được cái trắc trở của đường đi. Nếu đời người không một lần vấp ngã, con người sẽ trở nên kiêu ngạo, tự đắc bản thân, xem thường khó khăn thử thách. Điều đó quả thật không tốt bởi biết khiêm nhường để học hỏi, rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân, con người mới có sức mạnh để chiến thắng hoàn cảnh. Kẻ kiêu căng tự mãn là kẻ dễ bị thất bại nhất.

Trong cuộc sống, để chiến thắng bản thân, chiến thắng nghịch cảnh không có sức mạnh nào mạnh hơn ý chí kiên định và niềm tin vào bản thân. Tin tưởng vào bản thân và hướng đến những giá trị hữu ích khiến ta không sợ vấp ngã. Nhà bác học Edison hơn nghìn lần thất bại mới chế tạo ra được bóng đèn chiếu sáng. Dân tộc nhật Bản đã xây dựng một đất nước hùng cường từ đóng đổ nát sau chiến tranh. Tổng thống vĩ đại Nelson Mandela dẫu bị giam cầm, bị tra tấn trong một quãng thời gian dài đến 27, bằng sức mạnh của lòng vị tha và tinh thần hòa giải, ông đã hàn gắn hố sâu mâu thuẫn sắc tộc, mở ra kỷ nguyên mới cho Nam Phi sau hàng chục năm xung đột. Chính vì điều đó, Nelson Mandela trở thành biểu tượng mạnh mẽ của phong trào chống phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới. tất cả là minh chứng hùng hồn cho tinh thần vượt qua vấp ngã để vươn đến thành công vĩ đại.

Ngã xuống không phải là thất bại. Thất bại đến khi bạn ở nguyên nơi mình ngã. Thất bại là cơ hội để con người khởi đầu một lần nữa một cách hoàn hảo hơn. Thế nhưng, ở đâu đó trên thế giới này vẫn luôn tồn tại những con người không chịu vươn lên sau mỗi lần vấp ngã. Họ bị hoàn cảnh khuất phục. Họ quá hèn nhát và yếu đuối.

Không phải liều lĩnh là đem lại kết quả tốt đẹp nhưng gượng dậy sau mỗi lần vấp ngã là rất cần thiết. Hãy từ bỏ lối suy nghĩ ấy nếu bạn không có quyết tâm, vì đi theo sự liều lĩnh là một tinh thần dũng mãnh, một nghị lực phi thường và yếu tố quan trọng nhất chính là đối mặt trước thất bại để rèn luyện cho mai sau.

Thế nên đừng sợ vấp ngã. Nếu mai này cuộc đời có trắc trở, có đổi thay, hãy bắt lấy niềm tin, nuôi dưỡng ước mơ như một đứa con tinh thần để từ đó làm động lực mà đi lên. Chúng ta luôn được nâng đỡ bởi gia đình. Dẫu có vấp ngã, đã có những người xung quanh ta chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ. Nhưng sẽ không gì sánh bàng được với ý chí và nội lực cùa bản thân. Có thành công, có thất bại đều phụ thuộc vào chính bản thân mình.

  • Kết bài:

Không vấp ngã trước cuộc sống, điều đó là rất tốt. Nhưng vấp ngã rồi đứng dậy mà đi lên càng tốt hơn. Lời khuyên “Đừng sợ vấp ngã” của người đời như một chân lý hết sức đúng đắn. Mọi người chúng ta nên tu dường ý chí, rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại để học tập và theo đuổi mục đích, ước mơ hoài bão tốt đẹp của mình.

duongleteach.com

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.