Nghị luận: Chuẩn bị hành trang tri thức để hội nhập kinh tế thế giới

Tuổi trẻ cần chuẩn bị hành trang tri thức để sẵn sàng hội nhập kinh tế thế giới

  • Mở bài:

Xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu bức thiết buộc các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam không ngừng thay đổi để thích ứng với tình hình mới. Để bước vào sân chơi toàn cầu với những cơ hội và thách thức lớn đòi hỏi giới trẻ phải nỗ lực chuẩn bị hành trang tri thức vững mạnh, sẵn sàng thích nghi và hội nhập kinh tế thế giới.

  • Thân bài:

Hội nhập kinh tế thế giới là gì?

Là quá trình các nước trong khu vực hay trên thế giới gắn kết nền kinh tế lại với nhau trên lĩnh vực thị trường và thể chế nhằm tạo ra những lợi ích do việc giao thương giữa các nước mang lại, có vai trò thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Hành trang tri thức là gì?

Là vốn kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng đã tiếp thu và rèn luyện ở trường học và từ trong cuộc sống thực tiễn cuộc sống. Hành trang tri thức có thể hiểu là toàn bộ năng lực của con người bao gồm: kiến thức, kĩ năng làm việc, kinh nghiệm thực tiễn, năng lực sáng tạo, năng lực ngoại ngữ và giao tiếp bằng ngoại ngữ, vốn sống, nền văn hóa,…

Tại sao tuổi trẻ phải chuẩn bị hành trang tri thức trước khi hội nhập kinh tế thế giới

– Trước xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường và sức mạnh của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật lần thứ 4 diễn ra trên toàn thế giới khiến cho các nước không thể tồn tại độc lập mà phải hợp tác tương trợ lẫn nhau vừa để tận dụng các lợi thế vừa để chống lại những rủi ro và hậu quả do xu hướng hôi nhập kinh tế gây ra.

– Hội nhập quốc tế là một quá trình tất yếu do bản chất của lao động xã hội và quan hệ của con người. Các cá nhân hay đất nước muốn tồn tại phải có mối quan hệ và liên kết với nhau tạo thành cộng đồng. Nhiều cộng đồng liên kết với nhau tạo thành xã hội và các quốc gia dân tộc.

– Các quốc gia lại liên kết với nhau tạo thành thực thể quốc tế lớn và hình thành hệ thống thế giới. Xu hướng vừa hợp tác vừa cạnh tranh có ý nghĩa sống còn đối với từng quốc gia nếu không biết tận dụng cơ hội. Học tập và làm việc trong môi trường quốc tế là xu hướng tất yếu sắp sửa sẽ diễn ra.

– Về mặt xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra những thay đổi lớn về thói quen lao động và lối sống của con người ở tất cả các quốc gia. Con người buộc phải thay đổi và thích ứng với môi trường lao động chuyên nghiệp và nền văn hóa đa bản sắc. Một vấn đề khó khăn nhất đối với tuổi trẻ Việt Nam khi đất nước tiến hành đội nhập đó là sự cạnh tranh việc làm với lực lượng lao động chất lượng từ các nước.

– Trong xu thế đó, mỗi con người cần phải năng động hơn, có năng lực làm việc tốt, đáp ứng được yêu cầu thực tế, biết tính toán, nhạy bén, nhìn thấy cơ hội và nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

– Toàn cầu hóa không những tác động về mặt kinh tế xã hội mà còn mang một ý nghĩa văn hóa, tinh thần sâu sắc. Mọi giá trị nguyên bản đều có thể bị lung lay trước cơn bão tố của thời đại. Con người buộc phải tự chấp nhận mình trong một thế giới đa chiều, tự giải quyết các mâu thuẫn để tồn tại và phát triển.

– Trước làn sóng xâm nhập dữ dội của các nền văn hóa thế giới, giới trẻ Việt Nam cần phải tỉnh táo, nâng cao bản lĩnh tiếp cận tiếp nhận nó một cách vững vàng và biến đổi nó phù hợp với bản sắc văn hóa, phát triển trong mối quan hệ hài hòa tương ứng để giữ gìn bản sắc dân tộc.

Chuẩn bị hành trang tri thức để hội nhập là chuẩn bị những gì?

– Trước hết là nâng cao năng lực học tập và sáng tạo. Mỗi học sinh, sinh viên hãy là một con người năng động, sáng tạo, ra sức nỗ lực học tập, tự nâng cao năng lực và kiện toàn các kĩ năng, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt công việc được giao.

– Tiếp nhận và học hỏi nền tri thức từ các nước. Tăng cường và hiểu biết quốc tế, tạo nền tảng vững chắc, sẵn sàng cho cuộc hội nhập.

– Nâng cao năng lực ngoại ngữ, khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, chuyên môn cao, áp lực công việc nặng nề.

– Hình thành lối sống cởi mở, thân thiện và rộng mở.

  • Kết bài:

Có làm được như vậy chúng ta mới tin tưởng rằng tuổi trẻ Việt Nam đủ sức và sẵn sàng hội nhập kinh tế thế giới, đón đầu các cơ hội, mạnh mẽ vượt qua thử thách, làm việc thành công và mang lại nguồn lợi lớn lao cho tổ quốc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

theo https://duongleteach.com

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tại sao tuổi trẻ cần phải chuẩn bị hành trang để bước vào thế kỉ mới? - Dương Lê

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.