Nếu bạn không biết tin vào chính bạn, sẽ không có ai có thể tin vào bạn

neu-ban-khong-biet-tin-vao-chinh-ban-se-khong-co-ai-co-the-tin-vao-ban
  • Mở bài:

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, một giấc mơ riêng để dệt nên. Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều có một sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Hãy luôn luôn tin tưởng ở bạn và cố gắng điều chỉnh bản thân theo chiều hướng đúng đắn nhất. Nếu bạn không biết tin vào chính bạn, sẽ không có ai có thể tin vào bạn nữa.

  • Thân bài:

Có bao giờ bạn mất tự tin vào chính mình chưa? Có bao giờ bạn không tin tưởng bản thân là sẽ làm được việc đó không? Tất nhiên là có bởi vì chúng ta chỉ là những con người bình thường chứ không phải là thánh nhân để không yếu đuối trước nghịch cảnh hay không mắc sai lầm.

Vượt lên phía trước là một công việc đòi hỏi lòng tin tưởng khát khao vào bản thân. Đó là vì sao vài người với tài năng tầm thường nhưng có chí tiến thủ lớn lao lại đi xa hơn nhiều những người với tài năng vượt trội hơn hẳn.

Tự tin, tin tưởng là khi bạn tin vào khả năng của chính bản thân bạn  và tin tưởng vào người khác. Bạn sẽ không bị mất niềm tin khi gặp cản trở bởi những việc khó khăn, gian lao hơn. Chắc hẳn bạn cũng muốn những người xung quanh tin tưởng bạn. Có rất nhiều yếu tố để đạt được nhưng điều kiện đầu tiên cho những mong muốn đó chính là bạn phải tự tin và tin vào chính mình.

Thế giới tưởng chừng như thật điên rồ mà chúng ta đang chứng kiến là kết quả của một hệ niềm tin không hoạt động. Để nhìn thế giới khác đi, chúng ta phải sẵn lòng thay đổi hệ niềm tin của mình, để quá khứ trôi qua, mở rộng nhận thức về hiện tại và làm tan chảy nỗi sợ hãi trong tâm tưởng. Trước khi làm được điều đó, bạn phải tin vào chính bạn sẽ làm được. Sau đó, người khác sẽ tin tưởng điều bạn đang tin tưởng.

Niềm tin là một cảm xúc trong ý chí của con người. Nó đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Niềm tin vào bản thân là sự ý thức vè năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống.

Niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một cảm xúc thông thường. Nó còn là một động lực lớn của con người. Chắc hẳn bạn đã nghe câu:”mất niềm tin là mất tất cả”. Tại sao lại như vậy? Bởi thứ nhất bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được toàn bộ suy nghĩ, thế mạnh, điểm yếu của chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người duy nhất biết rõ bạn cần gì, ước mơ những gì, hi vọng điều gì cho cuộc sống. Nếu bạn mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những điều này nữa.

Bạn sẽ chẳng còn ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì thế mà trở thành buông thả bất cần, lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Không có niềm tin, sống buông thả, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể xa ngã rồi đánh mất bản thân mình. Khi đó sẽ không một ai có thể dành sự tin tưởng cho bạn được nữa vì ngay cả chính bạn cũng không còn tin vào mình nữa !

Steve Jobs từng nói: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Chính cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo vĩ đại của ông là một minh chứng rõ ràng cho niềm tin ấy. Steve là người sáng lập ra thương hiệu Apple huyền thoại nhưng ông lại bị đuổi ra khỏi chính ngôi nhà của mình đã tạo dựng nên chỉ bởi người khác hưa tin ông. Thế nhưng, Steve vẫn kiên định với niềm tin của mình. Một thời gian sau, tập đoàn Apple đã mời Steve trở lại với một niềm tin vô cùng mạnh mẽ. Sự trở lại của Steve đã đưa Apple lên một tầm cao vĩ đại ngay sau đó. kì tích ấy có được chỉ do một điều đơn giản, Steve chưa bao giờ hết tin tưởng vào bản thân mình cho dù cả thế giới chống lại ông.

Sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định. Niềm tin đối với bản thân mình sẽ đưa con người ta từ vưc thẳm tối tăm tiến lên phía trước, có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên. Niềm tin vào chính mình mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó.

Niềm tin cần thiết cho con người. Thật thống khổ cho ai không tin tưởng. Đánh mất niềm tin ở bản thân là đánh mất tất cả. Giá trị con người bạn từ đó cũng không còn giá trị nữa. Nghĩa là bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng quay hối hả của xã hội.

Xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Nhưng một thực trạng đáng buồn là ngày nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ không nhận ra được điều đó. Khi phải đối diện với những sóng gió, những thử thách cuộc đời, họ dễ dàng bị gục ngã rồi đánh mất niềm tin. Một số là do được kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này họ không đủ bản lĩnh, thường xuyên thất bại khiến cho niềm tin dần dần phai đi. Một số khác do quá tự ti về bản thân. Bởi những yêu cầu của xã hội ngày càng cao với xu thế hội nhập, họ lại tự ti với những yêu cầu ấy. Họ nghi ngờ khả năng tiềm ẩn trong chính bản thân mình. Tự ti về bản thân kéo theo sự mất phương hướng mà nhiều người đã lợi dụng tâm lý ấy để lôi kéo, lừa bịp.

Muốn có niềm tin vững chắc vào bản thân và khiến người khác tin vào niềm tin của bạn, không có cách nào khác ngoài việc chúng ta là phải học tập và rèn luyện thật tốt. Hãy học hỏi những kĩ năng sống cần thiết để tìm hiểu khám phá được những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân mình. Từ đó để phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mơ trong cuộc sống.

Nhưng không có nghĩa chỉ có tự ti mới có thể đánh mấ niềm tin. Tự phụ cũng có thể làm cho niềm tin bị sai lệch. Trái với tự ti, tự phụ sẽ khiến cho niề tin vượt quá giới hạn của bản thân đến mức viển vông. Tự phụ khiến cho người đó có niềm tin với cả những thứ không tưởng. Chẳng hạn, một người không am hiểu về chứng khoán nhưng lại tự cao tự đại cho rằng cái gì mình cũng biết lao đầu vào sàn giao dịch, ngày đêm ôm niềm tin ngày mai sẽ giàu. Nhưng lỗ cứ đeo đuổi nhưng vẫn không chấp nhận sự thật, vẫn ôm niềm tin mộng ảo tiếp tục đầu tư. Cuối cùng khi muốn dừng lại cũng quá muộn màng.

Niềm tin có thể đem lại hiệu quả, kết quả tố nhưng cũng có thể mang đến những hậu quả đau thương không mong muốn. Quan trọng là bạn biết mình là ai, ở đâu, như thế nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Có như vậy, niềm tin mới phát huy đúng vai trò của nó. Hãy xây dựng niềm tin cho bản thân đúng như cái cách mà hiệu quả nó đem lại. Hãy học tập và rèn luyện không ngừng. Hãy xây dựng những ước mơ, hoài bão, lí tưởng sống và phấn đấu đạt được chúng. Hãy tự tin vào bản thân với những gì mình đang có và sẽ có. Đừng ủ dột nềm tin trong sự tựu ti về bản thân.

Không ai là thấp kém nếu trong mình luôn sẵn có niềm tin. Bạn chỉ thấp kém khi bạn nhận mình là thấp kém mà thôi. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác nhưng đừng để tương lai bạn không thể ngẩng cao đầu.

Niềm tin là thứ quí giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến với những đỉnh cao mà bạn mơ ước. hãy nuôi dưỡng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin ấy có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ hoài bão của riêng bản thân mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Bởi khi mất niềm tin rồi thì bạn không chỉ mất nó mà bạn còn mất thêm nhiều thứ quí giá khác.

Hãy mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính bản thân mình. Hãy dũng cảm tin vào bản thân mình và đưa ra quyết định của mình một cách dứt khoát , khẳng định bản thân để ai nấy đều có thể dành cho bạn sự tin cậy mà không phải đắn do, suy nghĩ .

  • Kết bài:

Hãy sống theo niềm tin của mình và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới. Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp và quanh co đến mức nào. Hãy luôn tin tưởng ở bản thân bạn dù có lúc thế giới quay lưng lại với bạn. Có thể bạn khác biệt và người khác chưa kịp nhận ra điều đó. Nhưng phải chắc chắn rằng ở bạn có cái gì đó thật giá trị, đáng để bạn phải giữ gìn, đáng để người khác phải tin tưởng.

Theo https://duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.