Nghị luận: Muốn thành công nhất định phải năng động và sáng tạo

muon-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nang-dong-va-sang-tao
  • Mở bài:

Cứ mỗi giây trôi qua, con người đã tạo ra biết bao điều mới mẻ. Trong một xã hội đang tăng tiến như vậy, mỗi cá nhân đều phải rèn luyện cho mình những tính cách phù hợp để dễ dàng thích nghi với sự đổi mới này. Chính vì vậy, tính năng động và sáng tạo càng phải được thể hiện rõ ràng trong học tập và cách làm việc. Bởi lẽ, chính sự năng động và sáng tạo không người là yêu tố đưa bạn đến với những thành công.

  • Thân bài:

Năng động là luôn có những hoạt động tích cực để tác động biến đổi thế giới xung quanh nhằm thực hiện tốt mục đích đã định. Năng động là chủ động làm việc một cách nhiệt huyết, luôn cố làm mọi việc hết sức. Sáng tạo là làm điều gì đó mới mẻ, là siêng năng nghiên cứu, tìm tòi để phát hiện ra những cái hay, cái mới trong cuộc sống. Khi hai tính cách này song hành và hỗ trợ lẫn nhau, trở thành một phẩm chất rất cần thiết đói với mỗi con người. Người năng động sáng tạo luôn say mê tìm tòi, là một con người dám nghĩ dám làm mà không lo sợ điều gì.

Steve Jobs đã từng nói: “Sáng tạo đơn giản chỉ là kết nối nhiều thứ lại với nhau”. Khi bạn hỏi những người sáng tạo về cách họ thực hiện một việc gì đó, họ sẽ cảm thấy ngượng ngùng một chút vì họ không thực sự làm gì cả. Qua thời gian, những ý tưởng ban đầu dần trở nên rõ ràng hơn mà thôi.

Quả đúng là vậy, sáng tạo là suy nghĩ ra những ý tưởng mới. Đó là quá trình dài không thể dễ dàng giải thích bằng lời. Tuy nhiên, ý kiến mới được nghĩ ra là chưa đủ, ta còn phải dám thực hiện ý tưởng ấy. Chính vì vậy, biết tích hợp cả hai phẩm chất đó lại với nhau sẽ nâng cao được hiểu quả công việc. Có thể nói năng động là cơ sở để sáng tạo, còn sáng tạo là động lực để năng động.

Năng động sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nhất là trong thời đại 4.0 này. Tất cả những thành tựu to lớn mà chúng ta đang hưởng thụ bây giờ, đều là công sức của nhiều khối trí óc mà các bậc phía trước đã gầy dựng. Những công thức, định lý, đến những phát minh rất quan trọng như chiếc điện thoại, Internet, mạng xã hội, đều bắt nguồn từ bản tính sáng tạo của các nhà sáng chế.

Là một công dân của xã hội hiện đại này, ta phải luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi để bắt kịp được sự nhanh đến chóng mặt này. Bao nhiêu phát kiến được nghĩ ra một ngày, thì cũng bấy nhiêu sáng chế được tiến hành dựa trên ý tưởng ấy. Sự sáng tạo mang đến rất nhiều cuộc thử nghiệm, và nếu may mắn, ý tưởng của bản thân sẽ được biết đến và góp phần vào công cuộc phát triển này.

Nói về những tấm gương năng động sáng tạo là nhiều không kể xiết. Nhưng ắt hẳn không ai không biết đến Stephen Hawking, là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Từ khi chỉ mới 13 tuổi, ông đã sớm bộc lộ tố chất thiên tài của mình. Hawking chơi cùng với nhóm bạn thân mà ông thường tham gia chơi bài, làm pháo hoa, các mô hình phi cơ và tàu thuyền, cũng như thảo luận về Cơ đốc giáo và năng lực ngoại cảm. Với bản tính đam mê tìm hiểu của mình, cả nhóm bạn đã danh thời gian để nghiên cứu bên trong của chiếc máy tính, để rồi sau đó họ xây dựng một máy tính với các linh kiện lấy từ đồng hồ, một máy tổng đài điện thoại cũ và các thiết bị tái chế khác.

Mặc dù cơ thể dần trở nên yếu đi về bệnh tật, bị bại liệt, phải duy chuyển khó khăn bằng nạng, nhưng Stephen Hawking vẫn luôn cố hết sức mình để nghiên cứu, đóng góp cho ngành Vật Lý học rất nhiều học thuyết giá trị.

Tính năng động sáng tạo là yếu tố rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Để bắt kịp xu hướng thời đại mới, để không bị đi lùi lại với cuộc sống, luôn cần mày mò, phát hiện xử lí linh hoạt những tình huống trong học tập, làm việc nhằm đạt hiệu quả cao. Đáng buồn là giới trẻ hiện nay lại quá ỷ lại. An lòng sống với những cái có sẵn mà lười phải sáng tạo ra thứ mới.

Nhưng ta chớ nên như vậy, bởi những thứ mà bạn nghĩ là “hợp mốt” hay “hiện đại” sẽ sớm bị lu mờ bởi hàng loạt phát minh mới được công bố. Luôn biết sáng tạo và cải tiến những cái có sẵn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày. Năng động và sáng tạo giúp con người vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian, để đạt được mục đích nhanh chóng và tốt đẹp.

  • Kết bài:

“Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng kích thích trí sáng tạo(Albert Einstein). Không có tính năng động, con người khó hoàn thành công việc. Không có tín sáng tạo, mọi cái mới sẽ không được tạo ra. Muốn sáng tạo bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi thất bại, vượt qua lối mòn cũ kĩ và dũng cảm bước đi trên con đường mà bạn đã vạch ra. Một khi làm việc một cách năng động và sáng tạo bạn đã chắc chắn có được thành công.

Bài làm 2:

  • Mở bài:

Suốt những thế kỷ này, đã có biết bao nhiêu là những thành quả được ra đời. Từ xa xưa, ông cha ta đã tìm tòi khám phá ra biết bao điều tốt đẹp. Tất cả cũng chỉ vì đức tính năng động, sáng tại của mỗi con người. Đức tính đó đã được lưu truyền qua biết bao thế hệ.

  • Thân bài:

Liệu rằng có ai biết rõ được năng động sáng tạo là gì? Năng động là tích cực, chủ động dám nghĩ dám làm. Người năng động đa phần sẽ đều là người lạc quan, vui vẻ. Còn sáng tạo là người say mê tìm tòi, khám phá ra những đều mới mẻ. Người đam mê sáng tạo có đầu óc với cùng nhạy bén nên có thể xử lý được hầu hết các tình huống trong cuộc sống. Những người năng động, sáng tạo sẽ nhanh chóng vươn tới thành công mau hơn và giúp bộ mặt đất nước ngày càng phát triển.

Có vào người nói rằng: “Tại sao phải năng động sáng tạo? Cứ để người khác tìm ra rồi mình sử dụng là được thôi”. Ý kiến đó là đúng hay sai? Chắc chắn câu trả lời sẽ là sai. Nếu như không năng động sáng tạo thì làm sao có thể khám phá ra được những thành quả ấy. Có lẽ rằng nếu chúng ta nghĩ như thế mãi thì bộ não của chúng ta sẽ không được phát triển và dần dần ta lại có thói quen ỉ lại vào người khác.

Cũng có vài người nghĩ rằng tìm tòi thì phải tốn rất nhiều thời gian, họ thà rằng lấy thời gian đó đi chơi game hay làm gì đó sẽ vui hơn. Tại sao chúng ta cứ mãi nghĩ như vậy? Tại sao ta không nghĩ rằng chính bản thân mình cũng có thể sáng tại ra những điều mới cho thế giới? Nếu như ta cứ mãi như vậy thì thế giới sau này chỉ còn lại những người lười biếng và không có ích cho xã hội.

Năng động sáng tạo sẽ giúp ta rút ngắn được khoảng thời gian vươn tới thành công. Cuộc sống xã hội ngày càng tiến bộ, thế nên con người ta cũng phải dần tiến bộ theo. Không nên cứ sống mãi trong quá khứ, nhìn về phía trước và khám phá ra những điều tốt đẹp. Năng động sáng tạo cũng mang lại vinh dự cho ta. Đầu tiên là bản thân mình. Tiếp đến là gia đình mình. Cuối cùng là đất nước mình. Nước ta muốn vươn lên đứng ngang tầm với các quốc gia khác thì phẩm chất năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Mỗi một lần sáng tạo là mỗi lần ta chạm đến bộ óc của nhân loại. Giúp bộ óc đó phát triển vược bậc và ngày càng thành công.

Hãy tin vào bản thân mình có thể mở ra một cánh cửa mới của thế giới. Hãy luôn tích cực năng động sáng tạo, đừng cảm thấy xấu hổ khi có điều gì sai sót. Ta cứ xem đó đơn giản chỉ là một lỗi sai giúp mình sau này không còn vấp phải. Muốn tồn tại được trong xa hội này thì đức tính năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Ta hãy luôn chăm chỉ làm việc trong mọi lĩnh vực, đừng thấy khó mà nản lòng. Hãy luôn cố gắng rồi sau này nhất định ta sẽ thành công.

  • Kết bài:

Phẩm chất ấy đã cùng con người đi qua bao nhiêu năm tháng. Hãy cứ luôn giữ gìn phẩm chất ấy để ta có thể thành công. Chúng ta hãy cùng nhau năng động sáng tạo để đất nước Việt Nam này được phát triển hơn.

Bài làm 3:

  • Mở bài:

Con người từ lúc khai sơ đến bây giờ, chúng ta đã phát minh và đạt nhiều thành tựu không thể ngờ. Đó là nhờ sự sáng tạo và năng nổ làm việc của chúng ta. Trong xã hội hiện đại mới, năng động và sáng tạo là điều rất cần thiết đối với mỗi người. Vậy năng động và sáng tạo có thể hiểu chính xác là gì?

  • Thân bài:

Năng động là chủ động, tích cực tham gia mọi hoạt động trong công việc, ngay cả trong sinh hoạt học tập. Ngoài ra năng động còn biểu hiện sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, không bao giờ từ bỏ thứ gì đó một cách dễ dàng.

Sáng tạo là sự tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra những giá trị mới, tìm ra những cách giải quyết mới cho mọi tình huống. Người năng động là người dám nghĩ khác, dám làm khác. Ngoài ra sáng tạo cũng là một yếu tố cần thiết để dẫn đến thành công.

Giữa năng động và sáng tạo luôn có một mối quan hệ chặt chẽ, luôn gắn kết với nhau. Có năng động thì mới có sáng tạo. Và từ khi có sáng tạo, con người mới có hứng thú làm gì và từ đó trở thành người năng động hơn.

Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của mỗi con người lao động trong xã hội hiện đại. Giúp con người vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích nhanh chóng. Đó cũng là đức tính giúp chúng ta thành công.

Từ thời xa xưa, con người đã sáng tạo và biến những điều không thể thành có thể. Giống như những nhà khoa học nổi tiếng vậy, họ đã phát minh ra những định luật, đồ vật và được lưu truyền đến hiện nay. Còn những người học sinh như chúng ts cần sáng tạo đẻ tạo ra những phương pháp học tập tốt hơn.

Cuộc sống xã hội càng phát triển, vì vậy chúng ta cần thiết phải năng động để theo kịp thời đại và không bị lạc hậu. Chúng ta cần phải sáng tạo ra những cái mới để làm cho đất nước, xã hội phát triển hơn. Không nên làm việc theo những khuôn khổ nhất định

Những con người không năng động, sáng tạo sẽ không giúp cho đất nước phát triển. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn trẻ thụ động trong mọi tình huống, không chịu sáng tạo và học tập, làm việc theo khuôn khổ nhất định. Như vậy thì làm sao đất nước có thể phát triển, sánh kịp với các đất nước khác. Nếu người có tính năng động thì họ sẽ không bao giờ chờ đợi bất cứ một cơ hội nào, mà họ sẽ chủ động, cố gắng tạo ra cơ hội dành riêng cho mình.

Như thế còn thể hiện rõ lên đức tính mạnh mẽ, kiên cường không hề bỏ cuộc của người đó. Còn đối với những người luôn sáng tạo, họ sẽ nghĩ ra một lối suy nghĩ khác hoặc đặc biệt hơn. Có thể những lối nghĩ đó sẽ đi ngược lại với hiện thực nhưng điều đó mới làm ra kỳ tích. Đôi khi những phát kiến ấy sẽ thất bại nhưng nếu người đó có sự kiên trì thì nó sẽ thành công. Do đó ta có thể thấy rằng những người luôn sáng tạo, học hỏi không bao giờ bỏ cuộc bởi mọi trắc trở nào, đã làm sẽ không bao giờ từ chối thời gian mà ta đã dành ra.

Từ những dẫn chứng đó đã đưa ra mỗi quan hệ chặt chẽ giữa tính năng động và sáng tạo. Bởi vì khi chúng ta năng động làm việc thì ta sẽ nghĩ ra nhiều thứ mới mẻ hơn. Và khi chúng ta sáng tạo một điều gì đó mà ta không dũng cảm hoặc kiến trì đến cuối cùng thì mọi thứ đều bỏ đi.

Cũng giống như nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison, là cha đẻ của những món đồ sáng chế bật nhất trong những thế kỷ 20. Ông đã thí nghiệm hơn cả nghìn lần để tạo ra những phát kiến tiêu biểu, giúp ích cho cuộc sống hiện đại bấy giờ. Không chỉ thế, ông đã đưa con người lên một bậc phát triển mới và khởi nguồn cho rất nhiều cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật. Đó là nhờ sự sáng tạo khiến ông có thể chế tạo ra những điều phi thường. Nhưng sáng tạo không vẫn chưa đủ mà ông đã tích cực, kiên trì chẳng màng thời gian, cho dù ban ngày hay ban đêm để đạt được mục tiêu.

Năng động và sáng tạo là những phẩm chất vô cùng càn thiết đối với người lao động trong xã hội hiện đại này. Bởi nhờ có tính sáng tạo và năng động, mà con người chúng ta được thoát ra khỏi mọi sự ràng buộc của cuộc sống, giúp ta cảm thấy thoải mái hơn. Không những thế, nếu một người biết năng nổ, chủ động làm việc thì người đó sẽ đạt được nhiều hiệu quả cao, rút ngắn thời gian làm việc một cách nhanh chóng. Ngoài ra, những thứ mình tạo ra sẽ trở thành ký tích, mang lại vinh danh cho bản thân, gia đình và đất nước tự hào.

Hiện nay, con người chúng ta không còn tính sáng tạo hoặc năng nổ tìm tòi, thường sử dụng những thứ đã có sẵn và lấy chúng cho là của mình. Những thế hệ đi trước như một cái gương để giới trẻ tiếp bước noi theo. Và con nít sẽ học theo cái xấu mà bắt chước, từ đó chúng sẽ chẳng hề biết chủ động trong học tập hay sáng tạo những giải pháp học tốt. Trẻ em dần trở nên thụ động và ít tiếp xúc với những thứ mà chúng chưa hề nghĩ đến. Vì vậy, chúng ta cần có giải pháp để khắc phục.

  • Kết bài:

Tất cả đã cho thấy tầm quan trọng của hai phẩm chất sáng tạo và năng động. Nếu chúng ta biết giữ gìn và phát triển hợp lý thì mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời. Cuộc sống luôn chờ đón những người biết sáng tạo và năng động trong công việc. Mỗi người sáng tạo sẽ tạo ra những giá trị mới

Bài làm 4 :

Trong xã hội hiện nay, tính năng động, sáng tạo là đức tính không thể thiếu ở mỗi con người. Nó giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, mang lại thành tích vẻ vang cho bản thân.

Năng động là hăng say, tích cực tham gia sôi nổi ở mọi lĩnh vực , dám nghĩ dám làm và quyết đoán trong công việc. Năng động giúp cho chúng ta hăng hái và vui vẻ khi làm việc. Sáng tạo là chúng ta làm cho một cái gì đó mới mẻ, hoặc là cái cũ chúng ta sáng tạo lại thành một cái hoàn toàn mới.

Người có tính năng động và sáng tạo thì luôn say mê học tập, nghiên cứu, tìm tòi những điều mới mẻ để tạo ra được những sản phẩm mới lạ và độc đáo .

Năng động và sáng tạo là phẩm chất rất cần thiết cho người trong xã hội ngày nay. Nó giúp cho con người có thể thăng tiến trong sự nghiệp như là mình là giáo viên, mình làm sáng tạo bài giảng của mình khiến cho học sinh mình rất dễ hiểu hoặc có thể là mình sáng tạo trong công việc giúp mình lên chức ở trong công ty đó. Những người thành công trong sự nghiệp là đều nhờ do mình năng động và sáng tạo trong công việc mà ra  .

Chúng ta muốn có sự năng động và sáng tạo thì trước hết chúng ta nên chăm chỉ siêng năng trong mọi lĩnh vực . Luôn tự giác làm việc không cần người khác sai bảo. Biết vượt qua thử thách để đạt được thành công trong công việc . Càng khó khăn chúng ta càng say mê thì càng chiến thắng .

Sự năng động và sáng tạo mang lại niềm tin và động lực cống hiến cho con người. Những người có sự năng động và sáng tạo đều được phần thưởng rất xứng đáng .

Cuộc sống xã hội càng phát triển, vì vậy chúng ta cần thiết phải năng động để theo kịp thời đại và không bị lạc hậu. Chúng ta cần phải sáng tạo ra những cái mới để làm cho đất nước, xã hội phát triển hơn. Không nên làm việc theo những khuôn khổ nhất định

Những con người không năng động, sáng tạo sẽ không giúp cho đất nước phát triển. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn trẻ thụ động trong mọi tình huống, không chịu sáng tạo và học tập, làm việc theo khuôn khổ nhất định. Như vậy thì làm sao đất nước có thể phát triển, sánh kịp với các đất nước khác.

Năng động, sáng tạo luôn là những đức tính cần thiết để thành công. Vì vậy, mọi người cần rèn luyện để giúp đỡ đất nước phát triển hơn nhé !

Bài làm 5:

Xã hội ngày nay luôn đòi hỏi những phẩm chất từ những người trẻ, đó là những nền tảng để cố định được tương lai của mình. Năng động và sáng tạo cũng là một trong số đó, nó là cơ sở để hình thành lên thành công của bản thân,vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống.

Năng động là sự tự động của bản thân, chúng ta phát triển tư duy theo hướng tích cực. Đó là phẩm chất đòi hỏi chúng ta có tinh thần vẫn chải, năng động luôn đem lại những kết quả vui vẻ. Ngoài ra, năng động còn là sự dám nghĩ dám làm, nó giúp cho ta phát triển được sự mạnh dạn. Vốn năng động là một năng lượng cần có cho mỗi con người, nó có thể được hình thành theo thời gian.

Sáng tạo là tìm tòi nghiên cứu, tạo ra nhưng tinh túy mới. Sáng tạo sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khác biệt theo hướng tốt. Đầu óc chúng ta sẽ sáng tạo nên những phương pháp mới, mới lạ nhưng không làm mất đi ý nghĩa của nó. Sáng tạo sẽ giúp ta thoải mái đi phần nào, đẩy ta khỏi nhưng việc rập khuôn khô khan.

Con người vốn được lập trính theo những quan điểm khắt nghiệt của xã hội. Nhưng sâu trong chúng ta có một nguồn năng lượng dồi dào, nó chỉ được phát huy qua thời gian, qua những bài học của bản thân. Người năng đông sáng tạo luôn tiềm kiếm một điều mới, thoát ra khỏi những khuôn khổ của những người đi trước để lại. Họ luôn hướng tới những điều mới lạ, mang lại hiệu quả và có thể vận dụng vào thực tế. Do đó mà con người mới có thể bắt nhịp xã hội phát triển không ngừng ngày nay.

Học sinh cần phải rèn luyện đức tính năng động và sáng tạo bởi đó là phương pháp để học tập trở nên dễ dàng. Sự năng động và sáng tạo trong học tập giúp học sinh có thể rút ngắn được quãng đường đi đến kiến thức, mang lại những hiệu quả tốt đẹp. Vì thế, thế giới ta đã có nhiều người vận dụng sự năng động và sáng tạo một cái đúng đắn và tạo nên những phát minh to lớn đối với lịch sử, điển hình như Albert Einstein. Chính nhờ những suy nghĩ khác thường bởi sáng tạo và tích cực trong công việc của mình đã tạo ra “Thuyết tương đối” giúp Vật Lý học hiện đại thế giới đã có một bước tiến vĩ đại.

Những người không rèn luyện sự năng động sáng tạo sẽ trở nên lạc hậu, nếu chúng ta không rèn luyện nó, ta sẽ làm mình thụt lùi so với thế giới. Chúng ta dần bị nhạt nhòa bởi cái xã hội tiến triển không ngừng này. Ta sẽ đánh mất cái tri thức, khả năng của mình khiến ta khó có thể đem lại niềm tự hào cho bản thân hay đóng góp vào xã hội. Thế nên, học sinh chúng ta cần có những kế hoạch rèn luyện, càng khó ta càng phải cố gắng, tạo ra tư duy mới, con đường mới cho mình để mang lại sự tự hào cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Năng động sáng tạo là những phẩm chất cần thiết cho con người ở đời sống hiện đại. Nhờ có sự năng động sáng tạo mà thế giới chúng ta có nhiều nhân tài cộng với những phát minh lịch sử. Hãy rèn luyện phẩm chất này khi ta còn là học sinh, nó là bước tiến cho chúng ta trở thành những con người có ích cho xã hội.

theo https://duongleteach.com

Bình luận