Mỗi thất bại là một nấc thang đưa bạn đến thành công

moi-that-bai-la-mot-nac-thang-dua-ta-den-thanh-cong

Thất bại làm nên sức mạnh của thành công

  • Mở bài:

Không có thành công nào mà không đi qua những thất bại. Hạnh phúc ngọt ngào thường được xây dựng bằng rất nhiều nỗi thương đau. Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai.Thế nhưng, phải chăng, thất bại luôn là người mẹ vĩ đại của mọi thành công?

  • Thân bài:

Thất bại là khi chúng ta không đạt được một mục đích mà mình đã dự định hoặc mong ước sẽ đạt được trong công việc và trong cuộc sống. Thường thì khi thất bại chúng ta sẽ có cảm giác chán nản, kém cỏi, buồn bã. Ngược lại với thất bại là thành công. Thành công là khi ta đạt được, giành lấy được mục đích, lợi ích nào đó mà mình mong muốn.

Đối với học sinh, thành công là khi chúng ta đạt được mục đích nào đó đúng theo ý bạn, hay trong học tập bạn đạt học sinh giỏi, khá này kia làm cho tinh thần bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ, tự tin. Thành công chỉ có được khi bạn chịu khó làm việc, chấp nhận thất bại, nỗ lực vươn lên… chứ không tự nhiên mà có. Cho nên câu nói “Thất bại là mẹ thành công” có ý nghĩa đúng đắn và sâu sắc.

Không có thành công nào mà không đi qua những thất bại.

Con đường thành công chưa bao giờ dễ dàng. Nếu dễ dàng thì đó không phải là thành công. Bởi lẽ, nếu bạn không thất bại nhiều lần, thì điều hiển nhiên muốn có thành công cũng không được. Tất yếu ở đây là khi bạn thành công hay thất bại thì bạn cũng đã rút ra được bài học quý giá cho chính bản thân. Khi gặp thất bại thì chính bạn đã có thể rút ra được bài học quý giá mà khi thành công bạn không thể nào có được. Cảm giác buồn bã, đau đớn, thậm chí tuyệt vọng sẽ là nguonf sức mạnh kích thích năng lực sinh tồn vốn được giấu kín trong con người. Và khi nguồn sức mạnh ấy được khơi bừng lên, bạn sẽ trở thành người tràn đầy tự tin để tiếp tục cố gắng.

Thất bại của cá nhân trong cuộc đời là điều không thể tránh khỏi. Edison đã trải qua hơn nghìn lần thất bại khi sáng tạo ra bóng điện thắp sáng. Walt Disney đã từng bị từ chối 302 lần trước khi gom góp đủ tiền thành lập công ty giải trí hàng đầu thế giới. Tác giả J.K Rowling và tác phẩm trứ danh Harry poster Harry Porter đã bị các nhà xuất bản từ chối hơn 30 lần trước khi nó được in ra và nổi tiếng.

Vượt qua thất bại vươn tới thành công là bản năng của con người

Từ nhỏ, bạn đi có thể chập chững, lúc ngã thì đó là thất bại. Nhưng khi từ từ đi lên thì nó chính là thành công. Cũng giống như ông Louis Pasteur, từng là một người không giỏi Hoá. Về thứ hạng thì ông đứng thứ 15 trong tổng số 20 học sinh, nghĩa là gần áp chót. Nhưng từ thất bại đó, ông không nản chí, mà cố gắng vươn lên, lấy nó làm động lực để ông trở nên nổi tiếng khi thành nhà bác học.

Thế nhưng không nên để quá nhiều thất bại trong cuộc đời mình bởi nó có thể vùi lấp bản thân ta trong tuyệt vọng

Có thể bạn là người mạnh mẽ. Có thể bạn sẽ vượt qua được nỗi đau thương thi thát bại. Nhưng nên nhớ rằng khong ai có thể hoàn toàn sống trong đau thương và thất bại. Mỗi chúng ta luôn cần có một cuocj đời thật yên bình và hạnh phúc.

Thất bại quá nhiều sẽ khiến ta tổn thất tài sản và cứ như thế là đi đến bờ vực phá sản sớm. Trong kinh doanh, nếu thất bại thì coi như công ty bạn sẽ thất thoát một số tiền có thể lên tới hàng tỷ. Và nếu không đủ để bù lại thì coi như công ty của bạn đi tới bờ vực phá sản.

Hay trong làm ăn, không nói đến kinh doanh, nếu như làm ăn không nổi, không có tiền trả nợ như thuê nhà để buôn bán hay nhiều thứ khác thì cũng như rằng bạn đi đến phá sản luôn.

Với học sinh, thất bại trong học tập và rèn luyện là một điều thật tồi tệ. Bởi chính những thất bại trong học tập tạo nên nguy cơ thất bại trong cuộc sống sau này. Thất bại liên tiếp có thể làm cho học sinh không còn ý chí để tiếp tục công việc.

Hãy nhớ rằng bạn có thể chấp nhân thất bại và vượt qua nhưng đừng bao giờ để thất bại quá nhiều lần. Nếu cứ thế thì con đường tương lai của bạn sẽ càng hẹp lại và không bao giờ rộng mở.

Thất bại chưa hẳn mang lại cho ta bài học quý giá

Thất bại cũng cho ta bài học kinh nghiệm. Với nhiều người “thất bại cũng chưa hẳn sẽ làm cho họ “sáng mắt ra”. Bởi lẽ, khi bạn đã không thành công một cái gì đó mà nó có thể nghiêm trọng thì hẳn bạn sẽ không hề rút ra được bài học cho riêng bản thân.

Không phải ai cũng có thể rút ra được bài học đắt giá mà quý như vàng thế kia. Nhiều người sau thất bại luôn tự trách oán, hận thù, đau khổ hoặc tuyệt vọng. Họ chỉ biết đổ lỗi cho ai đó hay tìm kiếm một lí do nào đó để trốn tránh trách nhiệm hoặc che đậy lỗi lầm.

Nếu quá nhiều thất bại, sẽ khiến cho con người cảm thấy mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Đôi khi có thể chán nản mà bỏ luôn cả tương lai, sa lạc vào các tệ nạn để tự giải thoát mình khỏi những cơn buồn chán và xấu hổ.  Những người như thế sẽ không có khả năng thành công.

Không ai chuẩn bị đi đến thất bại đó là điều bạn luôn phải ghi nhớ. Tự nó xảy ra và không ai mong muốn. Nhưng đừng để những sai lầm của bản thân trở thành nguyên nhân sản sinh ra những thất bại. Cũng đừng để nó khiến bạn kiệt quệ đến nỗi không gượng dậy nổi. Đừng để nó chiến thắng ý chí của bạn, khiến bạn bỏ cuộc.

Thất bại không phải lúc nào là mẹ thành công. Có rất nhiều cách để bạn thành công nhưng phải biết suy xét. Đầu tiên là lời nói. Cần cẩn trọng ở lời nói vì khi quyết định nói ra, thì cũng nên suy xét thật kỹ, nếu không suy xét có thể dẫn đến sai lầm và thất bại. Thứ hai là quyết định. Sự quyết định cũng là cái quyết định thành công hay thất bại. Cho nên, nếu có quyết định thì nên đúng lúc, đúng chỗ, không quyết định mà không hỏi ý kiến của những người cấp trên, bởi lẽ chỉ cần 1 quyết định sai, thì bạn sẽ dẫn đưa công ty của mình đến ngã rẽ đó luôn, và coi như là thất bại mà còn theo kiểu thảm hại.

  • Kết bài:

Thất bại không phải là cuối cùng. Thất bại cũng không phải là chấm hết. Chính lòng can đảm mới giúp bạn đi tiếp. Câu nói thất bại là mẹ của thành công cho ta nhiều suy nghĩ. Đừng để thất bại làm lu mờ đi những giá trị trong cuộc sống của bạn. Đừng vì nó mà khiến bạn tuyệt vọng trong chính cuộc sống tươi đẹp này. Hãy cố gắng vươn lên. Trải qua nhiều thất bại trong cái gì đó, tự rút kinh nghiệm rồi cứ thế mà tới với thành công. Để thành công, bạn phải sẵn lòng thất bại. Hãy thêm một chút bền bỉ, một chút kiên trì và nhẫn nại, hãy cúi đầu và bước tiếp đến tương lai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.