Miêu tả vẻ đẹp cây hoa hồng trong vườn nhà em

mieu-ta-ve-dep-cay-hoa-hong

Dàn bài:

  • Mở bài:

Mây chậu hoa hồng nhà em mua tháng trước, nay đã ra hoa.

  • Thân bài:

a/ Tả cây hồng:

– Cây không cao, cành khỏe, xòe ra ngoài chậu.
– Lá hồng bé, có gai nhọn.

b/ Tả hoa hồng:

– Một đóa hồng rung rinh nơi cánh hồng lớn nhất.
– Cuống hoa dài và mảnh đỡ đài hoa.
– Những cánh hoa xinh xắn xếp chồng lên nhau.
– Trời còn sớm, cánh hoa còn ôm khít nhau, che chở nhị hoa.
– Màu hoa đỏ thẫm, hương ngào ngạt, cành hoa lấm tấm sương.
– Đóa hoa nở hẳn, xòe rộng.
– Nụ hồng mới, nhỏ như trái sim.

  • Kết bài:

Ngôi nhà có hoa hồng nỏ, như đẹp thêm lên.

Bài làm:

  • Mở bài:

Trước sân nhà tôi có trồng mấy chậu hoa hồng thật đẹp. Mẹ mua mấy cây hồng ấy từ tết năm trước. Sau một năm được chăm sóc, chúng đã ra hoa, những đóa hồng nhung đỏ thắm.

  • Thân bài:

Nhờ công chăm sóc của mẹ, các cây hồng đều rất tươi. Thân chúng không cao nhưng cành thì mập mạp, xòe ra cả ngoài thành chậu. Xung quanh, không không có cây nào ra được nhiều hoa và đẹp hơn thế.

Những chiếc lá hồng xanh mướt to bản, có răng cưa, đầu hơi nhọn, càng gần cuối cành càng nhỏ lại. Cành hồng tuy bé nhưng trông rất dẻo dai. Trên lớp vỏ cây xanh rờn những chiếc gai nhọn hoắt mọc lởm chởm như những người lính giơ gươm sẵn sàng bảo vệ cho cây.

Trên cành hồng lớn nhất vươn lên từ giữa thân cây, một đóa hoa hồng thắm. Một cuống hoa dài và mảnh từ cành nhô lên đỡ lấy chiếc đài hoa xanh biếc. Trên cái đài hoa nhiều cánh ấy. Những cánh hồng xinh xắn, mềm mại xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp dày.

Hoa hồng thường có màu đỏ tươi hoặc màu hồng phấn. Có nhiều loài hoa hồng khác có màu tráng, màu vàng, màu tím. Tuy nhiên, trong đó, loài hoa hồng có màu hồng là phổ biến nhất cho nên người ta mới đặt tên cho loài cây này là hoa hồng.

Mới sáng sớm, hoa chưa nở hết, cánh hoa còn ôm khít vào nhau như cùng nhau che chở cho nhị hoa khỏi bị sương gió. Thế mà, đứng bên bông hoa lúc ấy, tôi đã thấy hương hoa hồng tỏa thơm ngào ngạt. Trên màu hoa đỏ thẫm và mượt như nhung, lấm tấm mấy hạt sương lấp lánh những tia nắng sớm. Thảo nào người ta thường thích hoa hồng đến vậy: hoa hồng vừa đẹp lại vừa thơm. Người ta còn thu lấy mùi thơm quý giá ấy làm ra nước hoa hương hoa hồng vô cùng quyến rũ và đắt đắt tiền.

Mặt trời càng lên cao, những cánh hoa càng xòe rộng, cho đến khi cả đóa hoa như một chiếc đĩa được tạc bằng ngọc. Khi ấy, hương hoa cũng thơm lừng. Một đóa hồng trên cây, nếu khéo giữ, có thể tươi đến năm sáu ngày. Rồi cánh hoa nhạt màu và lần lượt rã ra, rụng xuống. Mẹ tôi dùng kéo cắt bông hoa ấy đi, chừa chỗ cho một nụ hoa mới, mũm mĩm như một trái sim chín, chỉ vài hôm nữa là nở.

Người ta thường nghĩ hoa hồng có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Tuy nhiên, thực tế, hoa hồng có mặt trên khắp thế giới. Nó là một loài cây có sức sống mạnh mẽ, phù hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu. Với vẻ đẹp và sức sống ấy, hoa hồng xứng đáng được tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài hoa.

  • Kết bài:

Sân nhà tôi không rộng, mẹ tôi cũng không có nhiều tiền để mua được nhiều hoa. Tuy chỉ có mấy cây hoa hồng bé nhỏ, ngôi nhà mẹ hình như cũng nhờ thế mà đẹp ra và vui hơn. Mỗi buổi sớm thức dậy, ngắm nhìn hoa tươi và bắt đầu một ngày làm việc quả thực không có gì sánh bằng.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.