Miêu tả một tiếc mục xiếc hấp dẫn mà em đã được xem

mieu-ta-mot-tiec-muc-xiec-hap-dan-ma-em-da-duoc-xem

Dàn bài:

  • Mở bài:

Em là một khán giả mê say nghệ thuật xiếc, một nghệ thuật- dũng cảm. Xiếc mô tô bay là một môn nghệ thuật độc đáo tân kỳ của miền Nam ta.

  • Thân bài:

Một cái “rạp” quây rào sắt trên một bãi đất rộng nhấp nháy ánh điện, phát ra tiếng loa giới thiệu và chào mừng nồng nàn bằng chất giọng nữ phương nam ấm như nắng càng kích thích hứng thú của khán giả. Em cùng nhiều bạn trẻ xếp hàng mua vé, rồng rắn chờ dợi đến lượt vào xem.

“Sân khấu” là một cái giếng gỗ ghép, cao ước chừng mười mét, đường kính hơn năm mét. Các nghệ sĩ thi thô” tài nghệ, lòng dũng cảm qua những “đường bay” trên thành giếng gỗ. Khán giả đứng xem trên miệng giếng, có rào chắn, mỗi suất diễn không quá một trăm người xem và chỉ mười phút thôi. Mười phút ngắn ngủi mà sao em thấy hồi hộp đến thế, thán phục vô cùng.

Bắt đầu là xe đạp “bay” rồi đến mô tô “bay”. Các nghệ sĩ nam và nữ dắt tay nhau, buông tay lái nhẹ nhàng như bon trên đường nhựa. Tổ bốn người bay lượn vun vút, vòng vèo số 8, lộn cầu vòng, leo sát miệng giếng như muốn bay ra ngoài với một tốc độ đến chóng mặt. Người xem đến phải thót tim.

Tài tình biết bao là những động tác của mây cô nghệ sĩ trẻ măng đẹp như hoa. Các cô cởi áo, mặc áo, bịt mắt buông tay… trong lúc chiếc xe vẫn phóng tít như “gió giục mây vần” trên “đường bay” diệu kỳ. Một khán giả sẵn trong tay một nhành hoa đẹp giơ ra trước miệng giếng để thử tài cô nghệ sĩ bay. Chỉ trong chớp mắt, chiếc xe vút qua, nhành hoa đã nằm gọn trong tay người nghệ sĩ.

  • Kết bài:

Mười phút trôi qua, em ra về lòng tràn ngập hào hứng và tự hào về tài nghệ của người nghệ sĩ Việt Nam. Người ta kể rằng xiếc mô tô bay là từ một nước láng giềng đưa vào nước ta ba chục năm về trước, nhưng nó trở thành một môn xiếc Việt Nam với màu sắc Việt Nam, tài diễn xuất độc đáo của người Việt Nam.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.