Miêu tả khu vườn sinh học trong trường em

mieu-ta-khu-vuon-sinh-hoc-trong-truong-em
  • Mở bài:

Phía sau dãy phòng thí nghiệm là khu vườn cây sinh học. một khu vườn nhỏ nhưng là cả niềm vui lớn của chúng tôi trong mỗi giờ thực hành trồng cây, ghép cành.

  • Thân bài:

Vườn không rộng nhưng chia ra nhiều ô. Đầu tiên là khu trồng hoa và cây cảnh. Chính chúng em đã góp trồng vào dây những loại hoa mang từ nhà đến. Kìa luống hoa mào gà, tập hợp khá nhiều loại, từ bông nhỏ, cánh thưa, đến loại có bông lớn, cánh dày, mượt như nhung, màu đỏ sậm trông thật kiêu kỳ. Mấy bụi hoa lài lá tốt, long lanh những đóa hoa trắng hình sao, thơm ngát.

Nhiều nhất là hoa hồng. Hồng sen búp lớn, cánh hoa dày, xếp chặt vào nhau, màu đỏ thâm. Hoa hồng bạch nổi lên với những đóa hoa trắng muốt. Hoa hồng vàng khiêm tốn e lệ như sợ màu vàng rực rỡ của mình làm chói mắt ai. Cây cảnh được trồng trong những chậu đất nung, có những cây thường gặp như cây trắc bá, đinh lăng, đến những cây lạ có lá nhiều màu. Vườn cũng giữ được khá nhiều loại xương rồng. Có loại hình thù rất kỳ lạ.

Sau khu cây cảnh là khu trồng cây thucíc nam. Cây sinh địa với những chiếc lá hình lá khoai đã chĩa lên trời với những cuông dài lấm tấm hoa nhỏ. Bạc hà tỏa một hương âm nóng. Những cây tía tô với những chiếc lá dài tím sậm, trang nghiêm. Nằm im trên mặt đất là những vạt cỏ sữa nhỏ lá; những ngọn lá hồng nhỏ bằng một phần tư móng tay ấy lại chữa được bệnh kiết lỵ.

Chúng tôi không thể lưu luyến nhiều với các thứ hoa và cây ấy, vì phải nhanh chóng bước vào ô vườn thí nghiệm. Công việc của chúng tôi hôm nay là tập ghép cây cà chua. Chúng tôi tập hợp theo tổ trên lối đi, nghe cô giáo phổ biến công việc. Cô nói về các việc phải làm, theo thứ tự việc nào làm trước, việc nào làm sau và yêu cầu kết quả cuối cùng.

Để chúng tôi có thể tiến hành cong viecj một cách chính xác và học hỏi được từ việc làm của mình, cô giáo bắt đầu làm mẫu trước. Cô bước tới một bụi cà chua đã lên xanh tốt, có cành mẫm bóng và những cánh lá mềm mượt. Với bàn tay khéo léo, cô cắt một cành theo đường xiên van vát, từ đường cắt ứa ra một dòng nhựa trong trong.

Chúng tôi nhìn như dán mắt vào hai bàn tay cô, chỉ sợ bỏ qua mất một phép lạ nào mà hai bàn tay ấy có thể tạo ra. Trên khuôn mặt trắng trẻo, thanh tú và ập trung của cô, thoang thoáng một nụ cười. Một tia sáng mặt trời nhảy nhót trong mắt cô. Nắng bắt đầu chiếu một vệt sáng trên vầng trán và lấp lánh trên mái tóc dày mượt của cô. Lúc này trông cô như một người làm vườn thực thụ.

Một lúc sau thì cô đã ghép xong cành lá vừa cắt sang thân một cây cà chua khác và băng bó cẩn thận cho nó. Cành lá vẫn tươi nguyên, hình như chính nó cũng không biết mình vừa rời nơi sinh trưởng.

Bây giờ đến lượt học sinh chúng tôi. Tổ 1 sẽ tiến hành trước. Các bạn tiến xuống vườn theo đúng vị trí phân công. Tổ trưởng Hoa thì nhẹ nhàng từ tốn hướng dẫn các bạn. Còn Tuấn thì cứ láu táu như sợ bị ai tranh mất phần. Các bạn cố gắng sử dụng bàn tay một cách cẩn thận và nhẹ nhàng mà sao cứ lóng ngóng run rẩy. Tuấn cứa mãi cành lá, mấy lần suýt đánh rơi con dao nhỏ. Nó ngước mặt lên nhìn mọi người rồi cười gượng.

Tổ 1 bắt đầu công việc, giờ thì đến lược tổ tôi. Khó nhất là ghép cành lá vào thân cây khác. Tôi đánh vật mãi với nó. Không làm sao tôi có thể đặt đúng cành cây đã cắt vào vết cắt trên cây mới. Mũi đứa nào cũng lấm tấm những giọt mồ hôi nhỏ, lúc lúc lại đọng thành giọt lớn, rơi xuống đất. Một bạn đưa bàn tay lên gạt mồ hôi, thế nào lại quẹt ngay lên mép một dòng đất bụi, trông như hề. Tôi cười sặc sụa. Thế là hỏng việc, cành lá rơi xuống đất. Lại phải làm lại. Tôi tranh thủ ngẩng đầu lên để thở, nhân tiện xem các nhóm khác làm ăn ra sao. Hình như cũng không khá gì hơn.

Tôi cố gắng lần này thật bình tĩnh. Một bạn đứng lên vươn vai, bẻ lưng nghe răng rắc, hít thở vài lần để chuẩn bị sức lực. Thật cứ y như đánh giặc. Lúc nãy sao cô giáo làm nhẹ nhàng đến thế. Cuối cùng, chúng tôi cũng làm được. Cành cây nhỏ như hớn hở được thoát khỏi ban tay của ba đứa học trò vụng về, cố vươn thẳng lên. Tuy chua vùa ý lắm nhưng như thế là đã tốt lắm rồi.

Lác đác một số nhóm cũng đã xong. Một vài bạn có vẻ bằng lòng như những nhà nông học vừa ghép được một thứ cây kỳ lạ. Cũng được lắm chứ! Biết đâu sau này trong chúng em lại không có người trở thành nhà sinh học nổi tiếng như Tiến sĩ Lương Định Của?

  • Kết bài:

Buổi thực hành ghép cành sinh học kết thúc tốt đẹp. Tuy mồ hôi nhễ nhại nhưng giờ học đã rất vui vẻ, chúng tôi đã học được bài học ghép cành. Tuy chỉ mới là bài thực hành thôi nhưng tôi tin chắc rằng mai sau được làm trên thân cây trong vườn nhà, chắc chắn tôi sẽ thực hiện thành công.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.