Miêu tả hình dáng con mèo nhà em

mieu-ta-hinh-dang-con-meo-nha-em

Dàn bài

  • Mở bài:

Nhà em có chuột, mẹ mua một con mèo con, náy nó đã lớn.

  • Thân bài:

a/ Tả hình dáng của mèo:

– Mèo dài gần hai gang tay, loại mèo tam thể: trắng, nâu, xám.
– Lông mèo dày và rất mượt.
– Đầu mèo tròn như cuộn len nhỏ tròn, thần thòn thon.
– Chân cao, rắn rỏi; ngón chân ngắn có móng vuốt nhọn sắc.
– Mắt mèo xanh, tròn như hai hòn bi ve trong suốt.
– Mũi hổng hồng, nhỏ xíu; ria mép dài vươn về hai phía như những chiếc ăng-ten cực nhạy.

b/ Các hoạt động của mèo:

– Ban ngày mèo thường thong thả dạo chơi trong nhà, thỉnh thoảng nhảy nhót đùa giỡn, vồ đuổi mây chú gián.
– Khi ăn từ tốn, gọn gàng.
– Khi bắt chuột, toàn thân im phắc, đôi mắt mở to chăm chú nhìn về phía trước rồi bất chợt lao nhanh.

c/ Tả tình cảm của em dành cho mèo:

– Em rất yêu con mèo ấy.
– Em thường đùa vui với mèo, vệ sinh, tắm rửa và cho nó ăn đều đặn, chăm sóc khi nó ốm.
– Thỉnh thoảng đi chơi cùng ba mẹ, em cung cho mèo đi theo.

  • Kết bài:

Con mèo nhà em rất dễ thương. Nó thường xán đến mỗi khi em đi học về.

Bài làm:

  • Mở bài:

Bỗng một hôm, nhà em xuất hiện mấy chú chuột nhắt đáng ghét. Chúng cứ rúc rích ở trong mấy góc nhà, cắn phá mọi thứ. Thế là mẹ quyết định mua ngay một con mèo. Thực ra là mẹ xin của một người bạn nhưng phải trả mấy trăm đồng vì, theo mẹ, có như thế mèo mới khôn.

  • Thân bài:

Khi mới về, mèo ta bé tí tẹo, trông như một túm len rốì, nhõng nhẽo, chí biết kêu “meo meo”. Tôi liền đặt cho nó một cái tên thật ngọ nghĩnh: bé Xù.  Đến nay, qua bốn tháng, bé Xù đã là một anh mèo chững chạc, khỏe mạnh, tiếng kêu nghe “ngoao ngoao” oai vệ.

Xù là một con mèo tam thể, với ba màu trắng, nâu, xám, làm thành những hình khoang duyên dáng như một chiếc áo len hoa. Lông của Xù dày và rất mượt, em vuốt tay vào thấy thật thích. Từ đầu đến cuối, bé xù dài gần hai gang. Đầu của bé xù như một cuộn len tròn, tiếp sau là cái cổ khỏe, thân mèo thon thon càng về phía sau càng nở nang.

Bôn chân khá cao, rắn rỏi, đúng là những đôi chân của một bậc tài nghệ về leo trèo, chạy nhảy. Những ngón chần mèo ngắn nhưng được trang bị một bộ vuốt cong, nhọn, sắc. Khuôn mặt của bé Xù trông rất đáng yêu, tròn tròn, hai con mắt màu xanh trông giống như hai hòn bi ve trong suốt. Cái mũi hồng hồng nhỏ xíu, lại thêm mấy chiếc ria mép dài vươn về hai phía. Nghe nói những chiếc ria ấy chính là một loại “cần ăng-ten” vô tuyến đặc biệt lợi hại của loài mèo.

Ban ngày, bé Xù thường thong thả dạo chơi khắp nhà. Thỉnh thoảng, thích chí, nó nhảy nhót hoặc vồ đuổi mấy chú gián trong nhà. Có khi bé Xù vồ mảnh giấy rồi đùa giỡn một lúc như mảnh giấy ấy là một con chuột nào đó. Hằng ngày sau bữa ăn, tôi cho Xù ăn uống đều đặn trong một chiếc đĩa nhỏ. Bé Xù ăn từ tốn, thong thả, gọn gàng, ít khi làm rớt cơm ra ngoài.

Buổi tối, Xù thường nằm ngủ trên tấm đệm gần phía cửa nhà bếp. Hôm ấy, những con chuột nhắt táo bạo kia lại tìm đến. Lần này, chúng thật liều lĩnh, dám men theo tường định tìm lên phòng khách.

Nghe tiếng rúc rích, bé Xù lắc lắc hai tai nghe ngóng.Rồi nó dựng hai chân trước thẳng băng, hai chân sau chùng xuống, cái đuôi quặp sát vào thân, cái đầu thu lại. Cả thân mèo im phắc như một bức tượng, chỉ có hai mắt mở to, sáng quắc. nó đang đợi bọn chuột kia đến gần. Bỗng, bất ngờ, tôi chỉ kịp thấy một vệt sáng lao qua trước mắt và liền sau đó là một tiếng “chít”. Một con chuột nhắt nằm gọn trong chân trước của Xù. Các con còn lại hoảng hồn chạy tán loạn. Xù tiếp tục đuổi theo không để một con chuột nào kịp thoát thân.

Những ngày sau đó, còn có một vài con chuột khác tìm đến nữa. Nhưng dường như chúng đã cảm nhận thấy có khắc tinh ở đây nên cũng nhẹ nhàng rút lui, không dám bén mảng tới nữa. Từ đó, nhà tôi sạch bóng chuột, mẹ rất vui.

  • Kết bài:

Mi Mi là một chú mèo thật dễ thương và có ích. Mỗi lúc tôi đi học về, bé Xù đều có ý chờ để xán đến cọ vào chân tôi. Tôi liền cúi xuống ôm Xù vào lòng nũng nịu, đôi mắt nó lim dim như là thích lắm. Nhiều lần đi chơi với ba mẹ, tôi đều cho Xù đi theo cùng. Bây giờ nó lớn rồi, bộ lông không còn xù nữa nhưng tôi vẫn thích gọi nó là Xù nhưn ngày xưa thôi.

duongleteach.com

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.